Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM ngày 28-8  vừa có văn bản gửi các đơn vị giáo dục về tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2017-2018.

Theo yêu cầu của sở, lễ khai giảng năm học mới gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Ở phần lễ được tổ chức trang trọng, súc tích, ngắn gọn, với các nghi thức như: chào cờ, hát quốc ca (không sử dụng băng lời bài hát), đọc thư của Chủ tịch nước. Đặc biệt đối với diễn văn khai giảng của hiệu trưởng phải ngắn gọn, không được báo cáo thành tích. Hiệu trưởng đánh trống khai trường và khen thưởng cá nhân, tập thể. Lồng ghép tổ chức đón học sinh vào các lớp đầu cấp. Nếu có lãnh đạo tham dự, chỉ mời lãnh đạo các cấp đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai trường tại buổi lễ.

Không biến lễ khai giảng thành nơi báo cáo thành tích - Ảnh 1.

Khuyến khích phụ huynh tham dự lễ khai giảng cùng con

Đối với phần hội sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian vui tươi, sinh động. Riêng với ngày hội đưa trẻ mầm non đến trường, các trường phải tổ chức chu đáo, nội dung sinh động, nhằm tạo ấn tượng tốt cho trẻ.

Sở GD-ĐT TP HCM cũng lưu ý các trường kiểm tra, gỡ bỏ các khẩu hiệu đã cũ hoặc không còn phù hợp trước cổng trường. Phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo an ninh, an toàn trong và xung quanh nhà trường.

Trước đó, ngành GD-ĐT TP cũng cho biết các trường đồng loạt tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5-9; trong trường hợp đặc biệt, trường nào muốn tổ chức lễ khai giảng trước phải báo để Sở GD-ĐT TP HCM xem xét.

Không biến lễ khai giảng thành nơi báo cáo thành tích - Ảnh 2.

Nữ sinh duyên dáng trong ngày khai giảng. Ảnh: Hoàng Triều

Kể từ năm học 2015-2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo ngành GD-ĐT về việc chọn một thời khắc khai giảng đồng loạt cả nước, làm đúng nghi lễ chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước, hiệu trưởng phát biểu ngắn gọn rồi dành thời gian cho giáo viên và học sinh. Lễ khai giảng tại nhiều trường đang được đổi mới theo hướng lấy học sinh làm trọng tâm.

Trước đó, tại một hội nghị tổng kết năm học của Bộ GD-ĐT, nhiều thầy cô giáo đã thẳng thắn cho hay, thay vì lễ khai giảng dành cho học sinh thì đang trở thành "diễn đàn" báo cáo thành tích của các hiệu trường. Không những thế, lãnh đạo được mời tham dự cũng có những bài phát biểu dài lê thê khiến học sinh ngao ngán. Nhất là với các trường được xây dựng theo hình thức xã hội hóa thì lễ khai giảng trở thành buổi lễ của các nhà tài trợ và lại tiếp tục tái diễn diễn văn quảng cáo thành tích.

Đặng Trinh