Ngày 16-10, ông Đỗ Xuân Phú, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Nghệ thuật thuộc ĐH Huế, xác nhận trường này đã có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với toàn bộ lao động có hợp đồng không xác định thời hạn vì lí do tài chính của nhà trường gặp nhiều khó khăn.

Không có tiền trả lương, trường ĐH chấm dứt hợp đồng hàng loạt lao động - Ảnh 1.

Trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế

Theo đó, có 21 lao động bao gồm 7 giảng viên và các nhân viên hành chính, bảo vệ... sẽ bị nhà trường sa thải kể từ tháng 11 tới. Trước đó, 2 lao động hợp động của trường này cũng tự nguyện xin nghỉ việc vì thấy hoàn cảnh nhà trường quá khó khăn. "Trong số này chúng tôi sẽ xem xét tái ký hợp đồng theo dạng khác đối với một số người như bảo vệ, giảng viên, nhân viên để đảm bảo công việc nhà trường. Việc chấm dứt hợp đồng thực hiện theo nghị quyết đảng ủy nhà trường năm 2018 về việc chấm dứt hợp đồng đối với biên chế, lao động khi trường không đủ điều kiện tái ký hợp đồng và chi trả lương. Chúng tôi thực hiện các bước theo quy định, đảm bảo các quyền lợi cho người lao động" – ông Phú cho biết.

Không có tiền trả lương, trường ĐH chấm dứt hợp đồng hàng loạt lao động - Ảnh 2.

Ông Đỗ Xuân Phú chia sẻ những khó khăn của nhà trường

Ông Phú cho biết Trường ĐH Nghệ thuật Huế có 101 biên chế và hợp đồng. Mỗi năm tiền trả lương khoảng hơn 8 tỉ đồng, trong đó 23 nhân viên hợp đồng không xác định thời hạn chiếm khoảng 1,2 tỉ đồng. Tuy nhiên nguồn thu của trường từ học phí mỗi năm chỉ đạt 2,4 tỉ đồng, cộng thêm 6,5 tỉ đồng ngân sách thì không đủ tiền chi trả lương cho toàn bộ cán bộ công nhân viên.

Theo ông Phú, nhiều năm qua, Trường ĐH Nghệ thuật Huế tuyển sinh không đủ chỉ tiêu đầu vào, 3 năm liên tiếp tuyển không quá 50 sinh viên (SV) nên nguồn thu gặp nhiều khó khăn. Đối với năm học 2019, toàn trường chỉ tuyển được 47 SV trong hai đợt. Trường này có 4 khoa, ngoại trừ Khoa Mỹ thuật ứng dụng hiện có 218 SV, các khoa còn lại thì số lượng cán bộ, giảng viên còn nhiều hơn SV: Khoa Hội họa chỉ có 9 SV nhưng có tới 13 giảng viên (9/13), Khoa Điêu khắc là 3/5, Khoa Sư phạm mỹ thuật 16/13.

"Năm 2017, tôi và 2 người khác đã phải dùng sổ đỏ cá nhân đứng ra vay 300 triệu đồng từ ngân hàng để trả lương cho các cán bộ, giảng viên trong trường. Đây là hậu quả của việc tuyển dụng lao động ồ ạt. Chúng tôi rất đau lòng nhưng buộc phải chấm dứt hợp đồng với họ, nếu kéo dài thì chúng tôi sẽ phạm luật và sẽ ảnh hưởng đến tương lai của người lao động" – ông Phú khẳng định.

Ông Đỗ Xuân Phú lý giải việc chấm dứt hợp đồng với các lao động

Ông Phú cũng nói rằng trước khi đi đến quyết định chấm dứt hợp đồng với nhiều lao động, lãnh đạo và công đoàn nhà trường đã họp nhiều lần, tìm nhiều cách để có nguồn kinh phí. Trong đó, trường có văn bản gửi Đại học Huế với nội dung xin mượn quỹ lương của biên chế để tạm chi trả cho lao động hợp đồng nhưng bị từ chối với lý do tiền đã nằm trong quy định, quy trình rồi nên không thể rút. "Theo quy định khi không có nguồn tuyển sinh thì trường đó sẽ giải thể, hiện nay chúng tôi cũng đang rất lo lắng về vấn đề này, vì chúng tôi cũng có một bộ môn đã bị giải thể rồi. Nhưng phải chấp nhận quy luật đó" – ông Phú nói.

 Đây là một trong nhiều khoa, trường trực thuộc ĐH Huế và Bộ GD-ĐT. Trong những năm trước, lãnh đạo Trường ĐH Nghệ thuật Huế cũng nhiều lần lên tiếng bày tỏ muốn trực thuộc Bộ VH-TT&DL để được hưởng cơ chế đặc thù như các trường khác thuộc bộ này nhằm không băn khoăn nhiều về chỉ tiêu mà tập trung đào tạo tài năng nghệ thuật. Tuy nhiên, đến nay trường này vẫn thuộc ĐH Huế.

Q.Nhật