Ngày 30-6, hơn 1 triệu thí sinh (TS) cả nước đã làm thủ tục dự thi THPT quốc gia tại 38 cụm thi do các trường ĐH chủ trì và 65 cụm thi do các sở giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) chủ trì. Tỉ lệ TS làm thủ tục dự thi/số đăng ký dự thi đạt 95%.

Chỉnh sửa môn thi, đổi mục đích thi

Tại cụm thi ĐHQG TP HCM, số TS phải chỉnh sửa dữ liệu là hơn 1.100 trường hợp. Trong đó, nhóm điểm thi Trường ĐH Khoa học Tự nhiên là 500 TS, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn là 353 TS, Trường ĐH Bách khoa 284 TS. Tổng số TS đến làm thủ tục dự thi của toàn cụm thi đạt 97,36%.

Thí sinh làm thủ tục thi tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM sáng 30-6 Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Thí sinh làm thủ tục thi tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM sáng 30-6 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cụm thi  Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM có 95,84% TS đến làm thủ tục. PGS-TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, Chủ tịch Hội đồng cụm thi - cho biết số TS phải chỉnh sửa dữ liệu quá nhiều, hơn 1.100 trường hợp. Chủ yếu những sai sót về đối tượng, khu vực, điều chỉnh môn thi...

Tại cụm thi của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, tỉ lệ TS làm thủ tục dự thi đạt trên 97%. Có 11 TS đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT được điều chỉnh thêm mục đích lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ. Những sai sót khác đều được ghi nhận để điều chỉnh sau khi thí sinh đã thi xong.

Tỉ lệ TS đến cụm thi của Trường ĐH Sài Gòn làm thủ tục dự thi đạt 97%. Một số trường hợp giấy báo thi thiếu hoặc thừa môn thi. Nhiều trường hợp sai sót về tên tuổi, nhầm hình... đã được chỉnh sửa hoặc cấp giấy báothi mới.

Tại cụm thi của Trường ĐH Sư phạm TP HCM, lượng TS đến làm thủ tục đạt 97,37%. Có khoảng 500 TS chỉnh sửa sai sót hồ sơ, chủ yếu là sai về địa chỉ hộ khẩu, chỉ có 1 trường hợp bổ sung môn thi sau khi hội đồng thi đối chiếu hồ sơ gốc của TS.

Hội đồng thi Trường ĐH Cần Thơ có 302 trường hợp sai sót trong giấy báo thi. Các sai sót chủ yếu là ngày sinh, số CMND, khu vực, họ tên... được kịp thời điều chỉnh để tạo thuận lợi cho TS đi thi. Cụm 2 do Sở GD-ĐT Cần Thơ chủ trì có 40 TS quên CMND hoặc giấy báo dự thi, trưởng các điểm thi của cụm thi đã cho các em làm giấy cam kết và tiến hành lăn tay. Sau đó, các TS này đã nhận giấy báo dự thi theo đúng thủ tục quy định.

Tại cụm thi ĐH Huế, tỉ lệ TS làm thủ tục đạt 97,99%. 55 trường hợp đăng ký dự thi vào các trường khối quân đội, công an đã được bổ sung.

Cụm thi ĐH Đà Nẵng, số TS dự thi đạt 97,1%. Trong buổi làm thủ tục dự thi, tại mỗi điểm thi, các giám thị đều hướng dẫn kỹ cho TS về quy chế trong kỳ thi. Tất cả trường hợp sai sót của TS cũng được điều chỉnh kịp thời.

Nhiều lúng túng, lo lắng

Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Minh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, sai sót hồ sơ nhiều nhất là TS ghi sai địa chỉ thường trú, giấy báo dự thi nhập sai tên của TS. Đối với những trường hợp này, TS chỉ cần cầm theo hồ sơ gốc, CMND để điều chỉnh lại. Trong khi đó, cũng có trường hợp TS xin điều chỉnh môn thi nhưng không giải quyết được.

Năm nay, mỗi TS đăng ký dự thi đều được cấp tài khoản vào phần mềm dữ liệu tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để chỉnh sửa từ ngày 30-5 và được gia hạn liên tục đến nay nhưng lượng TS đến tận trường thi để chỉnh sửa hồ sơ vẫn rất nhiều. Đại diện các cụm thi cho rằng năm nay, việc chỉnh sửa hồ sơ cho TS khá phức tạp khi dữ liệu do Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT quản lý. Muốn chỉnh sửa, các cụm thi phải vào phần mềm này trong khi không thể kiểm soát được TS sai hồ sơ từ khâu nào. Nhiều trường cho biết việc điều chỉnh môn thi phải đối chiếu dữ liệu với hồ sơ gốc và sắp xếp lại phòng thi cho TS... nên mất khá nhiều thời gian. Ngoài ra, phần mềm không ghi nhận được đơn vị nào can thiệp chỉnh sửa cuối cùng nên một số cụm thi giải quyết sai sót tạm thời cho TS, sau kỳ thi mới đối chiếu và chỉnh sửa dữ liệu chính thức.

Lãnh đạo phần lớn các cụm thi khi được hỏi đều chia sẻ lo lắng về việc TS sẽ phải di chuyển phòng thi do có nhiều môn thi tự chọn. Ông Phạm Văn Bổng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, cho biết tại điểm thi Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, buổi sáng có 4.000 học sinh thi toán nhưng số lượng TS thi ngoại ngữ buổi chiều lên tới 7.000 nên không thể tránh khỏi sự xáo trộn.

Đón xem giải đề thi trên Người Lao Động Online

Báo Người Lao Động phối hợp với những giáo viên có uy tín, nhiều năm trong lĩnh vực luyện thi ĐH tổ chức giải đề thi kỳ thi THPT quốc gia 2015. Bài giải được đăng trên Báo Người Lao Động Online sau mỗi buổi thi. Cụ thể ngày 1-7, đăng bài giải gợi ý 2 môn toán, ngoại ngữ; ngày 2-7, đăng bài giải gợi ý 2 môn ngữ văn, vật lý; ngày 3-7, đăng bài giải gợi ý 2 môn địa lý, hóa học; ngày 4-7, đăng bài giải gợi ý 2 môn cuối là lịch sử và sinh học.Báo Người Lao Động Online cũng sẽ cập nhật đáp án của Bộ GD-ĐT ngay sau khi được công bố. Mời quý bạn đọc đón xem.

Thị sát trước giờ G

Sáng 30-6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng và đoàn công tác đã có buổi làm việc, kiểm tra về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại Đắk Lắk. Trong kỳ thi năm nay, Đắk Lắk có 2 cụm thi, một cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì để xét tốt nghiệp gồm 6.252 TS và một cụm thi liên tỉnh dành cho TS tại Đắk Lắk và Đắk Nông do Trường ĐH Tây Nguyên chủ trì với hơn 23.800 TS.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cũng đi thị sát một số điểm thi và công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại Thanh Hóa. Qua kiểm tra, thị sát, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa lưu ý do thời tiết đang nắng nóng nên các hội đồng thi cần tạo điều kiện tốt nhất bảo đảm sức khỏe cho các TS và lưu ý một số điểm thi cần bổ sung cán bộ dự phòng.            C.Nguyên - T.Minh

Nhiều thí sinh có vấn đề về sức khỏe

Tại cụm thi của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã xảy ra trường hợp một số TS bị sốt xuất huyết, đau ruột thừa. Ông Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nhấn mạnh: “TS cần lưu ý nếu có bất cứ triệu chứng bệnh tật thì phải có giấy chứng nhận của bệnh viện dùng trong trường hợp đặc cách xét tốt nghiệp. Trường hợp bị sốt nhưng vẫn có thể làm bài thi, nhà trường có thể kiểm tra và cách ly như cho ngồi bàn cuối để tránh lây lan”.

Theo ông Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng ĐH Thủy lợi, trong sáng 30-6 đã có một số phụ huynh đến báo việc TS bị ốm. Hội đồng thi đã hướng dẫn phụ huynh làm các thủ tục cần thiết và điều kiện để xét miễn thi tốt nghiệp cho TS.

Tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, TS Phạm Hữu Duy (TP HCM) bị tai nạn gãy chân, nhà trường đã điều động sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi cõng em đến phòng thi.

Cụm thi Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng có trường hợp TS Vũ Hoàng Sơn (tỉnh Bình Thuận) dự thi ở tầng 2 xin chuyển xuống tầng trệt vì chân bị gãy đang bó bột. Cụm thi Trường ĐH Tôn Đức Thắng có 1 TS bị gãy tay đang xin ý kiến chỉ đạo. Tại địa điểm thi Trường THCS Đồng Khởi (quận 1, TP HCM) có 1 TS mắc quai bị, hội đồng đã cách ly cho thi tại phòng riêng.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm

TP HCM đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tại TP HCM về việc xem xét giải quyết hỗ trợ cho TS Đỗ Thị Thao bị tai nạn gãy tay, điều trị tại Bệnh viện quận Bình Tân nhưng đến nay vẫn chưa khỏi. Hội đồng thi đề xuất cho TS này được thi tại phòng riêng và cho học sinh lớp 11 ngồi hỗ trợ ghi bài.

Theo Ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng, 1 trường hợp TS do thị lực yếu nên có đơn xin làm bài thi trắc nghiệm trên giấy thi tự luận và đã được chấp thuận. Ngoài ra, còn có 1 TS của huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam dự thi tại điểm thi Trường CĐ Bách khoa Đà Nẵng xin vắng do bị ốm nặng. Ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng cho hay việc xem xét miễn thi tốt nghiệp cho TS trên do Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam quyết định.

Q.Nhật - B.Vân - C.Linh

YẾN ANH - HUY LÂN - GIA THÙY - ĐẶNG TRINH