icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Lạ kỳ" đề thi môn văn vào lớp 10 giống với lớp 9?

Hoàng Phúc

(NLĐO) - Nhiều phụ huynh và học sinh Quảng Bình tỏ ra bất bình sau khi phát hiện đề thi môn Văn vào lớp 10 gần như "coppy" đề thi kết thúc môn Văn học kỳ 2 của lớp 9 vừa diễn ra cách đây chưa lâu.

Ngày 3-6, hơn 6.400 thí sinh của tỉnh Quảng Bình bước vào tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và THPT chuyên Võ Nguyên Giáp.

Tuy nhiên, kết thúc buổi thi môn Ngữ văn diễn ra vào trưa cùng ngày, nhiều người cho rằng đề thi văn lớp 10 giống hệt với đề kiểm tra môn ngữ văn kết thúc học kỳ 2 năm học 2018 - 2019 của Phòng GD-ĐT TP Đồng Hới diễn ra cách đây chưa lâu.

Lạ kỳ đề thi môn văn vào lớp 10 giống với lớp 9? - Ảnh 1.

Đề thi môn văn lớp 10 vào các Trường THPT ở Quảng Bình do Sở GD-ĐT tỉnh ra đề

Theo quan sát, hai đề thi giống nhau từ cấu trúc đến nội dung. Đề thi văn lớp 10 do Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình ra đề, còn đề văn lớp 9 do Phòng GD-ĐT TP Đồng Hới ra đề đều có 2 phần chính là "ĐỌC HIỂU và LÀM VĂN".

Lạ kỳ đề thi môn văn vào lớp 10 giống với lớp 9? - Ảnh 2.

Đề thi môn văn kết thúc học kỳ 2 ở địa bàn TP Đồng Hới do Phòng GD-ĐT TP ra đề

Ở câu thứ nhất, cả hai đề thi đều dùng chung ngữ liệu từ một đoạn trích trong cuốn "Quà tặng cuộc sống" của Nhà xuất bản Trẻ năm 2002.

Một đề yêu cầu rút ra bài học mình tâm đắc nhất, đề còn lại yêu cầu rút ra thông điệp của văn bản. Ở câu số 2, một đề yêu cầu viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của thí sinh về lòng hiếu thảo, trong khi đề còn lại yêu cầu viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về tình mẫu tử - đều dựa vào nội dung đoạn trích ở câu trên.

Câu hỏi số 3 gần như "coppy" khi cả hai đề đều yêu cầu phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi" của nhà văn Lê Minh Khuê.

Trong khi đó, đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 2018-2019, của Phòng GD-ĐT Đồng Hới cũng có phần 1 đọc - hiểu đoạn văn trên và cũng có 4 câu hỏi với những nội dung tương tự, như: thông điệp của văn bản trên là gì? và có phần 2 cũng yêu cầu viết đoạn văn nghị luận ngắn (khoảng 100 chữ) trình bày suy nghĩ về tình mẫu tử.

Chiều 3-6, ông Đinh Qúy Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình, cho biết đã nắm được thông tin trên và đang tiến hành rà soát lại việc "trùng đề" thi môn văn vào lớp 10 của học  sinh toàn tỉnh với đề thi học kỳ của học sinh lớp 9 tại TP Đồng Hới trước đó.

Ông Nhân nói rằng 2 đề thi tương đối giống nhau đó chỉ là sự trùng hợp "ngẫu nhiên" và phủ nhận sự bất thường tiêu cực trong việc ra đề.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo