Theo Thầy Lê Phúc Lữ, Giáo viên "Trường học thông minh 789.vn" Đề thi tuyển sinh môn toán lớp 10 năm nay của TP HCM với hình thức 8 câu hỏi làm trong 120 phút là giống với đề thi tuyển sinh năm 2018. Tuy nhiên xét về độ khó thì đã tăng hơn nhiều so với năm trước. Các câu số 1, 3, 4, 6 có hai ý a, b, câu hình số 8 có nhiều ý nhỏ.

Các câu 1, 2 ở mức độ cơ bản, kiểm tra kiến thức chuẩn của thí sinh, là các bài thường gặp ở SGK. Các câu 3, 4, 5, 6, 7 là các tình huống thực tế, cần đòi hỏi đọc hiểu, phân tích và vận dụng một cách hợp lý các kiến thức đã học trong chương trình THCS để giải. Trong đó, ở các câu hỏi số 3 và số 6, học sinh phải suy luận và phân tích đề ở mức độ cao, để tính ra đáp số chính xác là không dễ. Câu 8 là một bài hình cổ điển, chiếm 3/10 điểm của đề, với cách đặt vấn đề tuy quen thuộc nhưng không dễ xử lý.

Như thế đề thi này nhìn chung là dài và thử thách hơn nhiều cho các thí sinh, trong điều kiện áp lực phòng thi. Dự kiến rằng sẽ có khá ít thí sinh làm trọn vẹn đề thi này, thậm chí đạt điểm từ 8 trở lên cũng không nhiều.

Phụ huynh và học sinh tham khảo gợi ý giải đề thi môn toán tại đây 

GV Trường THPT Đông Đô, TP HCM