Sáng nay 20-7, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), tổ trưởng tổ công tác kiểm tra xác minh điểm thi THPT tỉnh Sơn La, cho biết tổ công tác đã bắt tay vào kiểm tra xác minh từ chiều hôm qua 19-7. "Tổ công tác đang cố gắng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao cùng sự quyết liệt, nghiêm minh. Do tính chất công việc, nhiều nhóm trong đoàn đã làm việc thâu đêm đến khoảng 4 giờ sáng nay mới được nghỉ"- ông Trinh nói.

“Thi THPT ở Sơn La được tổ chức nghiêm, không hề có tiêu cực” - Ảnh 1.

Tổ công tác làm xác minh thâu đêm tại trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La

Theo ông Trinh, đến sáng nay 20-7, tổ công tác vẫn đang tiến hành rà soát theo quy trình và đang thực hiện theo quy trình. Hôm nay 20-7, tổ công tác sẽ tiếp tục làm việc và sau khi có kết quả, sẽ có thông tin sớm cho báo chí.

Theo ghi nhận, suốt đêm 19-7 đến sáng sớm nay 20-7, an ninh tại Sở GD-ĐT Sơn La được thắt chặt nghiêm ngặt, người lạ không được phép ra vào quanh khu vực. Gần 10 cảnh sát được điều động đến để đảm bảo trật tự an ninh tại đây.

“Thi THPT ở Sơn La được tổ chức nghiêm, không hề có tiêu cực” - Ảnh 2.

Công tác an ninh tại trụ sở Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La được thắt chặt

Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Sơn La, cho biết tổ công tác của Bộ GD-ĐT làm việc độc lập, do vậy sở cũng không làm việc cùng. Sở đang tích cực phối hợp để kiểm tra, xác minh làm rõ vấn đề.

Ngoài ra, ông Đức khẳng định toàn bộ quy trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La được thực hiện rất nghiêm ngặt, không hề có bất kỳ tiêu cực nào. Đến thời điểm này, qua báo cáo của các điểm thi, các tổ chấm cho thấy không có sự bất thường.

“Thi THPT ở Sơn La được tổ chức nghiêm, không hề có tiêu cực” - Ảnh 3.

Ông Hoàng Tiến Đức chủ trì một cuộc họp tại Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La - Ảnh: Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La

Trước đó, từ ngày 14 đến 17-7, tổ công tác của Bộ GD-ĐT cũng tiến hành trực tiếp đến Hà Giang làm công tác rà soát, kiểm tra khâu chấm thi của tỉnh này. Kết quả rà soát cho thấy 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh bị sửa điểm. Người can thiệp vào điểm thi của thí sinh là ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang.

Sau đó, dư luận lại bày tỏ sự lo ngại đối với những điểm thi bất thường của thí sinh tỉnh Sơn La, Lạng Sơn... Theo phân tích của GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Úc), nếu tính trung bình, điểm thi môn toán, lý, hóa và sinh học của Sơn La đều thấp hơn so với cả nước. Chẳng hạn như môn toán, điểm trung bình của Sơn La là 3,43 điểm so với cả nước là 4,88 điểm. Tuy nhiên, nếu phân tích cụ thể hơn bằng bảng số liệu, đối với môn toán, có thể thấy quả thật Sơn La có số thí sinh điểm 9,0 đến 9,8 cao bất thường.

"Nếu theo phân bố quốc gia, chúng ta kỳ vọng Sơn La có 6 thí sinh điểm cao nhưng trong thực tế thì có đến 30 thí sinh, tức cao hơn 5 lần so với kỳ vọng. Tương tự, đối với môn lý, số học sinh có điểm 9,0 trở lên là 13 em, trong khi đó theo kỳ vọng thì chỉ có 1 thí sinh..." - GS Tuấn chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

Đến ngày 18-7, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định thành lập tổ công tác của ban Chỉ Đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018. Tổ công tác có nhiệm vụ giúp bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn và Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Ng. Hưởng