Hội thảo "Kỳ thi đánh giá năng lực: Quá trình xây dựng, kết quả thực hiện và định hướng phát triển" do ĐHQG TP HCM tổ chức ngày 19-11 đã thu hút gần 250 đại biểu từ 26 Sở Giáo dục và Đào tạo, 85 trường THPT và các chuyên gia giáo dục trên cả nước.

Lập nhóm lọc ảo kỳ thi đánh giá năng lực - Ảnh 1.

Thí sinh điều chỉnh thông tin dự thi đánh giá năng lực năm 2021

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TP HCM, cho biết sau 4 năm thực hiện, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM đã góp phần đánh giá chính xác và toàn diện hơn năng lực của thí sinh, giúp tuyển chọn được thí sinh có năng lực phù hợp cho giáo dục đại học. 

Số lượng các trường ĐH, CĐ đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh ngày càng tăng cho thấy kỳ thi đã khẳng định được chất lượng và uy tín.

"Nếu như năm 2018, ĐHQG TP HCM tổ chức kỳ thi ở 3 tỉnh, thành phố với 5 điểm thi, gần 5 ngàn thí sinh đăng ký dự thi thì đến năm 2021, kỳ thi đã được tổ chức ở 7 tỉnh, thành phố với 65 điểm thi, gần 70 ngàn thí sinh đăng ký dự thi" - TS Chính thông tin.

Trong giai đoạn tiếp theo, ĐHQG TP HCM sẽ tiếp tục cải tiến kỳ thi đánh giá năng lực để nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và các cơ sở giáo dục tiếp cận và sử dụng kỳ thi.

ĐHQG TP HCM sẽ nghiên cứu xây dựng bài thi riêng, phù hợp những ngành đào tạo chuyên biệt như y khoa. Đây cũng là những ý kiến đóng góp, phản hồi của các trường đại học y về kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM trong thời gian qua. 

Đồng thời, từ năm 2022, ĐHQG TP HCM sẽ mở rộng địa điểm thi ngoài 7 địa phương như năm 2021 để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh cả nước tham gia kỳ thi này.

Về thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022, ĐHQG TP HCM đã đưa ra 2 phương án dự kiến. Theo đó, sẽ tổ chức kỳ thi thành 2 đợt, đợt 1 dự kiến vào Chủ nhật, 27-3-2022 và đợt 2 vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 7-2022. 

ĐHQG TP HCM sẽ phối hợp các trường đại học, cao đẳng thành lập nhóm tuyển sinh chung, sử dụng chung hệ thống đăng ký, lọc ảo, xét tuyển bằng phương thức đánh giá năng lực. 

"Cách làm này phù hợp định hướng đổi mới tuyển sinh của toàn ngành giáo dục, góp phần giúp các trường đại học, cao đẳng thực hiện tự chủ tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, đồng thời giúp giảm chi phí chung của xã hội"- TS Chính cho hay. 

Huy Lân