Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, rất đông thí sinh và người nhà sĩ tử đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu xin may mắn trước kỳ thi. Do di tích này đóng cửa chống dịch Covid-19 nên nhiều người đã đặt đồ lễ ở 2 tấm bia "Hạ mã" trước cổng vào di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, vốn là những tấm "biển giao thông" chứ không phải nơi thờ cúng.

Lập rào chắn, không để thí sinh khấn vái biển giao thông - Ảnh 1.

Rất đông thí sinh và người nhà sĩ tử đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu xin may mắn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ngoài việc tập trung đông người ảnh hưởng đến công tác phòng dịch, việc thắp hương, đặt đồ lễ được cho là mất mỹ quan, gây ách tắc giao thông.

Chưa hết, hành động vái lạy trước bia "Hạ mã" được nhiều chuyên gia lên tiếng là hiểu sai về giá trị của các nghi lễ và nơi hành lễ.

Lập rào chắn, không để thí sinh khấn vái biển giao thông - Ảnh 2.

Tuy nhiên, hành động vái lạy trước bia "Hạ mã" được nhiều chuyên gia lên tiếng là hiểu sai về giá trị của các nghi lễ và nơi hành lễ.

Sáng 6-7, Trung tâm hoạt động khoa học văn hoá Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với công an phường Văn Miếu đã tổ chức thu dọn bát hương, kêu gọi người đi lễ tkhông đặt lễ tại bia "Hạ mã".

 Một hàng rào cũng được dựng trước tấm bia, dán những bảng thông báo tuyên truyền để người dân hiểu về nguồn gốc của tấm bia. Bên cạnh đó, Trung tâm hoạt động khoa học văn hoá Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng bố trí lực lượng bảo vệ phối hợp với công an phường thường xuyên túc trực, nhắc nhở những người đi lễ không đặt lễ tại vị trí 2 tấm bia trên.

Lập rào chắn, không để thí sinh khấn vái biển giao thông - Ảnh 3.

Thí sinh và người nhà khấn vái trước bia "Hạ mã"

Bia "Hạ mã" do Thượng thư Bộ công, Tư nghiệp Quốc Tử Giám Nguyễn Hoản cho dựng năm 1771.

Xưa kia, bia " Hạ mã" cùng với tứ trụ (4 cột trụ) trước cổng Văn Miếu, được xem là mốc giới hạn xác định ranh giới chiều ngang của Văn Miếu. Bia "Hạ mã" được dựng lên để nhắc nhở những người đi qua đây, dù là bậc công hầu hay khanh tướng, dù võng lọng hay ngựa xe, đều phải xuống ngựa đi bộ ngang qua để biểu thị lòng tôn kính với các bậc Tiên thánh, Tiên hiền.

Lập rào chắn, không để thí sinh khấn vái biển giao thông - Ảnh 4.

Nhiều chuyên gia văn hoá phải lên tiếng tại sao thí sinh lại khấn "biển giao thông" trước khi đi thi?

Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết, không ít thí sinh và người nhà nhiều ngày qua đã thắp hương quỳ lạy khấn vái ở bia "Hạ mã" khiến nhiều chuyên gia văn hoá phải lên tiếng tại sao thí sinh lại khấn "biển giao thông" trước khi đi thi?

Lập rào chắn, không để thí sinh khấn vái biển giao thông - Ảnh 5.

Trung tâm hoạt động khoa học văn hoá Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với công an phường Văn Miếu đã tổ chức thu dọn bát hương, kêu gọi người đi lễ không đặt lễ tại bia "Hạ mã"

Yến Anh, ảnh Ngọc Tú