Ngày 22- 6, tại Nhật Bản diễn ra Lễ tốt nghiệp và trao bằng cử nhân Điều dưỡng cho sinh viên đang tham gia chương trình học tập và làm việc tại tập đoàn y tế Kameda và thành lập văn phòng đại diện ĐH Đông Á tại Nhật Bản.

"Đây là lần đầu tiên Lễ tốt nghiệp khóa học của trường Đại học Đông Á được tổ chức ngay tại Nhật và các sinh viên này cũng trở thành những sinh viên đầu tiên trong số hơn 1.400 sinh viên được nhận bằng tốt nghiệp của khóa học này của ĐH Đông Á", ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Đông Á - phát biểu tại chương trình.

Lễ tốt nghiệp tại Nhật lần đầu tiên cho sinh viên Đại học Đông Á - Ảnh 1.

Trao bằng cử nhân điều dưỡng cho sinh viên ĐH Đông Á tại Nhật

Theo đó, thay vì trở về trường hoàn thành bằng cử nhân điều dưỡng sau thời gian thực tập nghề nghiệp để tiếp tục sang Nhật làm việc chính thức, 6 sinh viên Điều dưỡng khóa 1 tham gia chương trình học tập và làm việc tại tập đoàn y tế Kameda, tỉnh Chiba, Nhật đã được nhận văn bằng tốt nghiệp cử nhân điều dưỡng từ Đại học Đông Á ngay tại Nhật Bản. Đồng thời với bằng cử nhân từ ĐH Đông Á, trước thềm lễ Tốt nghiệp, các sinh viên cũng vừa nhận được văn bằng đào tạo chuyên ngành điều dưỡng từ trường Taiyokai, Nhật.

Và cùng với trình độ Nhật ngữ được nâng cao trong thời gian học tập ở Nhật, các sinh viên sẽ tiếp tục trở thành một điều dưỡng viên làm việc tại hệ thống bệnh viện và cơ sở điều dưỡng thuộc tập đoàn Kameda ngay sau khi tốt nghiệp.

Hiện chương trình Kameda theo hợp tác giữa ĐH Đông Á và tập đoàn y tế Kameda được ký kết và triển khai từ 2019 tiếp tục với 20 sinh viên Điều dưỡng ĐH Đông Á khóa 2, khóa 3 đang học tập, làm việc và 14 sinh viên khóa 4 vừa sang Nhật vào tháng 6-2022.

Dịp này, văn phòng đại diện Đại học Đông Á tại Nhật cũng chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. Trụ sở văn phòng đặt tại tầng 3, Công ty CP ASK International ở Tokyo, Nhật và GS. Yamada Yasuhiro – Nguyên Phó chủ tịch điều hành Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (Jetro) đảm nhận Trưởng văn phòng đại diện ĐH Đông Á tại Nhật.

Lễ tốt nghiệp tại Nhật lần đầu tiên cho sinh viên Đại học Đông Á - Ảnh 2.

Trao bằng cử nhân điều dưỡng cho sinh viên ĐH Đông Á tại Nhật

Ngoài ra, văn phòng còn là cầu nối gắn kết các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu con người giữa hai đất nước và giữa Đại học Đông Á với các đối tác Nhật trong tương lai, mà gần nhất sẽ là các hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản vào năm 2023.

Phát biểu tại buổi lễ thành lập văn phòng, bà Vũ Thị Liên Hương – Bí thư thứ 2, phụ trách hợp tác giáo dục, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết: "Hiện nay số lượng người Việt Nam làm việc tại Nhật đứng đầu trong các quốc gia có người nước ngoài sống và làm việc tại Nhật Bản, với 450.000 người. Và Đại học Đông Á đang đóng góp mạnh mẽ để cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Sự kiện khai trương Văn phòng đại diện của trường tại Nhật Bản hôm nay là dấu mốc quan trọng cho sự hợp tác bền vững giữa Đại học Đông Á với các đối tác Nhật".

Trước đó, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản lần thứ 7 tại ĐH Đông Á vừa diễn ra hôm 17-6 đã tiếp tục nối kết hơn 650 vị trí làm việc từ các doanh nghiệp lớn tại Nhật liên kết hợp tác với ĐH Đông Á.

Q. Châu