Sau khi đóng hàng chục triệu đồng cho khóa học TOEIC, IELTS, học viên của Dương Lê Hải Triều mới "tá hỏa" phát hiện thầy giáo không hề có bằng cấp như đã quảng cáo, chất lượng dạy học kém, giáo trình cóp nhặt từ nhiều nguồn.

Phản ánh đến báo Người Lao Động, L.P.H đang là học viên lớp IELTS của Dương Lê Hải Triều cho biết, vì tin lời quảng cáo trên trang Facebook với hơn 40 ngàn lượt theo dõi của Dương Lê Hải Triều nên đăng kí học lớp IELTS cam kết đầu ra 7.0 của người này, với mức học phí 16 triệu đồng. Nhưng trong quá trình học, Triều thường xuyên báo nghỉ, một tuần học 3 buổi thì 2 buổi đã báo bận việc để không dạy. Chưa kể, Triều thay đổi địa điểm học liên tục, nên việc học cũng bị gián đoạn, chất lượng không đảm bảo, thậm chí là dạy sai kiến thức.

Lợi dụng sự nổi tiếng trên mạng để lừa học viên học TOEIC, IELTS - Ảnh 1.

Bằng TOEIC giả của Dương Lê Hải Triều

Tương tự, L.D cũng đăng kí lớp học tiếng Anh trực tuyến của Dương Lê Hải Triều với cam kết đầu ra TOEIC 900 sau 4 tháng, học phí 1,2 triệu đồng. Nhưng trong quá trình dạy, người này không có kỹ năng sư phạm, không giảng dạy nhiều mà chỉ gửi tài liệu, làm bài tập.

Liên hệ với Dương Lê Hải Triều, người này đã thừa nhận mình lợi dụng sự nổi tiếng sẵn có, xây dựng bảng điểm TOEIC, IELTS giả để kéo học viên.

"Nhu cầu xã hội cần chứng chỉ TOEIC, IELTS rất nhiều, cộng với việc các học viên của tôi là sinh viên và họ đương nhiên muốn học hai kỳ thi này. Vì lợi ích kinh tế trước mắt, tôi đã tự quảng cáo trên Facebook và truyền miệng cho các học sinh của mình rằng tôi đã thi và đạt số điểm 8.0 IELTS và 975 điểm TOIEC. Để tạo dựng sự tin cậy, cuối năm 2016, tôi được một người anh hợp tác chung móc nối một bên thứ ba để tạo chứng chỉ TOEIC giả" – Hải Triều thừa nhận.

Sau khi phát hiện bằng cấp mà Dương Lê Hải Triều dùng để quảng cáo là giả mạo, nhiều học viên đã gửi mail yêu cầu hoàn học phí. Dương Lê Hải Triều khẳng định sẽ liên hệ với học viên để hoàn trả tiền và kèm thư xin lỗi. Nhưng đến nay đó chỉ là lời hứa hẹn, học viên liên hệ với Hải Triều không được, địa chỉ nhà trọ là địa chỉ giả.

Lợi dụng sự nổi tiếng trên mạng để lừa học viên học TOEIC, IELTS - Ảnh 2.

Lời giới thiệu về bản thân được Triều đăng trên trang Facebook có hàng chục ngàn người theo dõi

Được biết, Dương Hải Triều đã dạy tiếng Anh được 5 năm, luôn giới thiệu mình là cử nhân Trường ĐH Ngân Hàng TP HCM nên học viên bị lừa chủ yếu sinh viên trường này. Mỗi khóa học của Triều thu hút cả trăm người đăng kí với mức giá không hề rẻ, từ 1,2 triệu đồng đến 16 triệu đồng cho những khóa học trực tuyến và trực tiếp, có khóa lên đến 25 triệu đồng nếu một kèm một.

Ngoài ra, Triều còn bán giáo trình tự soạn bằng hình thức file PDF và bản giấy, nhưng nhiều người đã gửi tiền mà không nhận được giáo trình.

Ng.Thuận