NGÀY ĐẦU TUYỂN SINH ĐH, CĐ 2013

Lỗi mang ĐTDĐ vẫn phổ biến

Tin mới

04/07/2013 23:03

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉ lệ thí sinh đến dự thi/số thí sinh đăng ký dự thi đạt 77,09 %. Trong ngày thi đầu tiên, cả nước có 89 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật

Trong ngày thi đầu tiên, có 73 trường hợp thí sinh (TS) bị đình chỉ thi do mang ĐTDĐ và tài liệu trái phép vào phòng thi, 3 TS bị cảnh cáo và 12 TS khác bị khiển trách. Có 5 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật khiển trách.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Bùi Văn Ga, ngày thi thứ nhất đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, đề thi được bảo mật tuyệt đối.

Tỉ lệ thí sinh ảo giảm

Tại TP HCM, tỉ lệ TS dự thi tại nhiều trường đạt 80%-90% như Trường ĐH An ninh Nhân dân: 95,57%, Trường ĐH Cảnh sát Nhân dân: 95,32%, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM: 84%, Trường ĐH Giao thông Vận tải: 83,53%, Trường ĐH Sài Gòn: 85,34%, Trường ĐH Nông Lâm: 84,27%, Trường ĐH Mở: 82,35%, Trường ĐH Marketing: 82,50%.

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên Báo Người Lao Động tại TPHCM, vẫn còn nhiều trường hợp TS bị đình chỉ do mang tài liệu vào phòng thi: 1 TS dự thi tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, 1 TS tại Trường ĐH Sài Gòn. Đặc biệt, nhiều TS bị đình chỉ thi do mang ĐTDĐ vào phòng thi.

Phụ huynh, thí sinh ở TP Cần Thơ đội mưa trong chiều 4-7. Ảnh: CA LINH

Tại Trường ĐH Bách khoa TP HCM, 1 TS phải đi cấp cứu khi thi môn toán do bị bệnh tim; 1 TS vào điểm thi nhưng không có tên trong danh sách của phòng thi nào, TS này bị giữ lại tại hội đồng thi (HĐT) đến 2/3 thời gian của môn thi toán. Tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Thị Diệu (quận 3), một điểm thi của Trường ĐH Sài Gòn, công an đã phải xác minh một trường hợp nghi thi hộ.

Đại diện các trường cho biết không có trường hợp nào TS mang máy ghi âm, ghi   hình vào phòng thi.

Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội: Nhiều thí sinh vi phạm quy chế

Theo HĐT liên trường cụm thi Cần Thơ, trong ngày 4-7, có 5 TS bị đình chỉ thi, trong đó có 4 trường hợp do mang ĐTDĐ vào phòng thi. Đặc biệt, có 1 TS tự ý ra khỏi phòng thi ở HĐT Trường THPT Châu Văn Liêm. TS này đã bị lập biên bản và bị giữ lại cho đến hết 2/3 thời gian làm bài mới được cho ra ngoài. Khoảng 14 giờ ngày 4-7, một cơn mưa lớn kéo dài khoảng 1 giờ, làm hàng trăm phụ huynh, TS phải đội mưa để chờ thi môn vật lý vào buổi chiều. Sau cơn mưa, nhiều tuyến đường trong nội ô Cần Thơ bị ngập nặng làm phụ huynh và TS thêm vất vả.

Theo Ban Tuyển sinh ĐH Đà Nẵng, có 17 TS ở 37 điểm thi bị đình chỉ thi, trong đó có 16 TS do mang ĐTDĐ vào phòng thi, 1 TS mang tài liệu. PGS-TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh, cho biết hầu hết những TS bị đình chỉ thi là do cố tình mang ĐTDĐ vào phòng thi dù đã được giám thị nhắc nhiều lần, hầu hết là TS thi liên thông. Tỉ lệ TS dự thi ở cả ba khối A, A1, V của ĐH Đà Nẵng trong ngày thi đầu tiên là 83,59%.

Tại Hà Nội, các trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội, Học viện Ngân hàng,  ĐH Mỏ Địa chất đều có TS mang ĐTDĐ vào phòng thi. Tại ĐH Điện lực, một TS đã bị ngất sau một giờ làm bài. TS này đã được chuyển tới phòng y tế và sau đó được đưa tới bệnh viện cùng một cán bộ coi thi và đại diện của lực lượng an ninh văn hóa PA 83.

Bộ trưởng lại mở đường dây nóng

Trong kỳ thi này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận lại tiếp tục mở đường dây nóng với mong muốn nhanh chóng tiếp nhận những thông tin liên quan đến công tác tổ chức thi qua địa chỉ email: pvluan@moet.edu.vn. Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng công bố đường dây nóng trực thi trong suốt kỳ thi tuyển sinh năm nay qua các số điện thoại: 04.38682136, 098.9538415.
Y.Anh

Mời bạn đọc xem gợi ý giải đề thi môn toán, vật lý ở trang I và II số báo này và xem gợi ý giải đề thi môn tiếng Anh và Hóa trên Người Lao Động Online. Đáp án hai môn này của Bộ GD-ĐT sẽ đăng trên báo in Người Lao Động ra ngày 6-7.  

THÙY VINH - LAN ANH - BÍCH VÂN - CA LINH - ĐẶNG TRINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI