xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lùi ngày tựu trường, tăng thời gian nghỉ hè

Bài và ảnh: Yến Anh

Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét phương án thời gian tựu trường sát với ngày khai giảng 5-9 để tăng thêm thời gian nghỉ hè cho học sinh

PGS-TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), cho biết bộ đang cân nhắc việc lùi khung kế hoạch năm học 2020-2021 so với mọi năm.

Nghỉ hè ít nhất 1 tháng

Theo PGS-TS Nguyễn Xuân Thành, bộ tính đến phương án thời gian tựu trường sẽ sát với ngày khai giảng 5-9.

Lý giải về việc này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học cho hay theo khung thời gian năm học 2019-2020 được điều chỉnh, các trường kết thúc năm học trước ngày 15-7 nhưng sau đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra đến ngày 11-8. Chính vì thế, bộ đang tính toán điều chỉnh mốc thời gian tựu trường năm học tới, sớm nhất không phải là ngày 1-8 mà sẽ là sau ngày 15-8. Ông Thành nói thêm khoảng thời gian học sinh tựu trường trước khai giảng sẽ không dạy học, mà chỉ để ổn định tổ chức, chuẩn bị các hoạt động đầu năm học mới cho học sinh.

Thời điểm này, các trường học trên cả nước vẫn đang tiến hành dạy học để hoàn thành chương trình học kỳ II. Dự kiến cuối tháng 6, các trường sẽ tổ chức cho học sinh thi học kỳ II và kết thúc năm học trước ngày 15-7.

Như vậy, nếu theo quy định của các năm trước, học sinh và giáo viên có rất ít thời gian để nghỉ hè trước khi tựu trường. "Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT thì hạn kết thúc năm học trước ngày 15-7, như vậy nếu giữ nguyên ngày tựu trường như các năm (15-8) thì trừ học sinh cuối cấp, các em được nghỉ hè khoảng 1 tháng, giáo viên gần như không được nghỉ vì còn chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT. Hai kỳ thi này hoàn tất khâu chấm thi, công bố kết quả cũng phải đến cuối tháng 8.

Như vậy, năm nay sẽ không thể tựu trường giữa tháng 8 như hằng năm. Vì thế, Bộ GD-ĐT nên nghiên cứu kéo dài thời gian nghỉ hè của học sinh từ ngày 15-7 đến hết tháng 8. Riêng các thầy cô đến trường công tác từ ngày 24-8 để chuẩn bị cho ngày khai giảng vào 5-9 như mọi năm" - cô Nguyễn Thu Hương, giáo viên một trường THPT đóng trên địa bàn quận Cầu Giấy (TP Hà Nội), đề xuất.

Tại tỉnh Nghệ An, để bảo đảm thời gian nghỉ hè, tỉnh dự kiến bắt đầu năm học 2020-2021 muộn hơn thường lệ. Ngày tựu trường của năm học 2020-2021 dự kiến sẽ khoảng 26-8, trước khai giảng một tuần để giáo viên, học sinh có thời gian khởi động, vệ sinh trường lớp. Lịch này muộn hơn so với những năm học trước 1 tuần.

Lùi ngày tựu trường, tăng thời gian nghỉ hè - Ảnh 1.

Ngày tựu trường năm học tới có thể sẽ sát ngày khai giảng

Tựu trường vào ngày khai giảng?

PGS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, đồng tình nên tựu trường vào ngày 5-9. Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP Hà Nội cũng cho hay năm nay ngành GD-ĐT có thể lên phương án tựu trường đúng ngày khai giảng năm học là 5-9.

Tuy nhiên, đại diện Bộ GD-ĐT lại cho rằng phương án này không dễ thực hiện. PGS-TS Nguyễn Xuân Thành nhìn nhận học sinh các lớp đầu cấp cần có thời gian làm quen với môi trường học tập mới trước khi chính thức đi học. Trong khi đó, nhà trường cũng cần có thời gian tập trung học sinh sớm hơn để xếp lớp, thông báo các nội dung cần thiết về nề nếp, nội quy của nhà trường.

Tuy nhiên, ông Thành nói thêm quy định của bộ chỉ đưa ra các khung thời gian sớm nhất và muộn nhất để bảo đảm kế hoạch thời gian năm học theo chương trình. Căn cứ vào đó, UBND cấp tỉnh sẽ ban hành quyết định về khung thời gian năm học của địa phương mình. Do vậy, khi bộ quy định thời gian tựu trường sớm nhất nghĩa là các địa phương không đưa ra mốc thời gian tựu trường sớm hơn thời điểm mà Bộ GD-ĐT đã quy định, có thể tựu trường bất cứ khi nào cho đến ngày khai giảng năm học mới, cũng như có thể tựu trường vào đúng ngày khai giảng.

Tính thời gian nghỉ hè cho giáo viên

Liên quan đến thời gian nghỉ hè của giáo viên, do khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đã điều chỉnh (kết thúc năm học muộn nhất ngày 15-7) nên Bộ GD-ĐT cũng đã có văn bản quy định thời gian nghỉ hè của giáo viên sẽ được tính bắt đầu từ sau ngày kết thúc năm học (theo thời gian thực tế) đến ngày tựu trường năm học 2020-2021.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo