Đưa con gái 8 tuổi đi khám tại Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 (TP HCM), chị Trần Mỹ U. (34 tuổi; quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết đêm qua bé sốt. "Tôi sợ Covid-19 nhưng chồng trấn an nói hôm trước là thứ bảy, cháu nghỉ học, sáng đó mải chơi ngoài nắng chắc cảm thôi. Tôi đưa lên BV tuyến trên khám cho yên tâm, may là cảm thật" - chị U. nói.

Đề phòng sốt xuất huyết

Chị Phạm Thị A. (35 tuổi; quận Gò Vấp, TP HCM) cũng một phen "lên ruột" khi con sốt cao, trong lớp cũng có 1 bé xin nghỉ vì sốt. Đi khám mới biết bé bị sốt siêu vi.

Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP HCM, những bệnh nhiễm cần đề phòng ở trẻ em mùa này là sốt xuất huyết, tay chân miệng và sốt siêu vi do các loại virus khác. Trong đó, tay chân miệng có thể bớt lo đôi chút vì cuối tháng 5 và tháng 6 đã là cuối mùa. "Đỉnh" của bệnh này (tháng 3-4) đã qua khá bình yên, số ca trong cộng đồng ít nên hiện tại nguy cơ cũng thấp. Nguyên nhân là các biện pháp giãn cách xã hội, thói quen rửa tay phòng Covid-19 đã giúp phòng luôn bệnh này.

Sốt siêu vi là tình trạng do virus gây nên, mùa này có thể do virus gây bệnh sốt xuất huyết, cũng như các siêu vi đường hô hấp khác. BS Khanh lưu ý suy nghĩ "sốt siêu vi không lây" là sai, vì siêu vi đường hô hấp thì sẽ lây trực tiếp qua các giọt bắn, còn sốt xuất huyết thì cũng lây qua muỗi.

BSCK II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), lưu ý căn bệnh sốt xuất huyết có thể tăng cao trong thời gian tới, khi mưa nhiều hơn và trong nhà chính là nơi sống ưa thích của muỗi. "Vì vậy, các trường học khi phun khử khuẩn để phòng Covid-19 nên phun cả thuốc diệt muỗi, chú ý khu vực gầm bàn và các hộc bàn; đồng thời dọn dẹp các vật có thể đọng nước trong khuôn viên nhà trường, thay nước bình bông thường xuyên" - BS Nguyễn Minh Tiến khuyên.

Đi học mùa hè, lo những bệnh gì? - Ảnh 1.

Nên tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng Covid-19 vì sẽ giúp phòng luôn nhiều bệnh trong mùa hè. Trong ảnh: Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Chí Thanh (quận 10, TP HCM) đi học trở lại, rửa tay phòng dịch Covid-19 Ảnh: TẤN THẠNH

Nhiều "bệnh vặt" do thời tiết

BS Nguyễn Minh Tiến cảnh báo mùa nóng ở miền Nam cũng là mùa của rối loạn tiêu hóa và bệnh hô hấp. Thời gian qua, trẻ em đi khám bệnh đã có phần tăng lại ở BV Nhi Đồng Thành Phố. "Trước đây, mỗi ngày ở đây khám khoảng 2.000 bé. Mùa cách ly xã hội giảm xuống còn 300-500, sau đó tăng lại 1.000, đến nay nhiều ngày qua đã là 1.500 bệnh nhân. Nguyên nhân bệnh nhân tăng do một số bé được phụ huynh tranh thủ đưa đi chích ngừa; số khác mắc các bệnh vừa kể trên. Ngoài ra, các biện pháp phòng Covid-19 giúp phòng luôn nhiều bệnh, nay một số người đã lơ là…" - BS Tiến cho biết.

Rối loạn tiêu hóa chủ yếu do mùa hè trời nóng, thức ăn mau hư hơn bình thường. Vì vậy, phụ huynh và giáo viên cần chú ý đến việc ăn uống của trẻ. Trẻ muốn mang thức ăn đi học cũng cẩn thận, vì có khi thức ăn đem đi từ sáng đến giờ ra chơi là đã bị ôi thiu.

Còn bệnh hô hấp đặc trưng của mùa lạnh gặp trong mùa nóng là do trẻ bị nhiễm lạnh bởi quạt máy, máy lạnh. Khi nhiệt độ phòng quá chênh so với bên ngoài, công suất máy lạnh, quạt quá cao, sẽ dẫn đến viêm hô hấp. Trẻ em chịu lạnh kém hơn người lớn, vì thế nửa đêm về sáng cần giảm công suất quạt, máy lạnh. Quạt đuổi muỗi cũng không nên thổi gió thẳng vào mặt trẻ, vì sẽ làm đường hô hấp bị khô, dễ bị mầm bệnh tấn công.

Tuy thường là "bệnh vặt" nhưng với các triệu chứng nóng, sốt, sổ mũi, ho, cảm…, trẻ phải nghỉ học. Vì vậy, hãy cẩn thận với mọi bệnh, để bé và cả cha mẹ yên tâm trở lại nhịp sống bình thường sau thời gian dịch Covid-19 căng thẳng.

BS Trương Hữu Khanh khuyến cáo cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng ngừa Covid-19 vì nguy cơ có ca bệnh ngoại nhập vẫn cao. Ít nhất đến hết tháng 6, dịch mới có thể tạm ổn ở các nước khác.
ANH THƯ