Lưu ý trong tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Tin mới

25/04/2013 15:29

(NLĐO) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố những thông tin tuyển sinh (TS) vào lớp 10 năm học 2013-2014. Theo đó, học sinh (HS) được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào lớp 10 không chuyên và lớp 10 chuyên.

Đối với lớp 10 không chuyên:

Mỗi HS được đăng ký NV dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, kể cả lớp 10 không chuyên của Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây, xếp theo thứ tự ưu tiên là NV1 và NV2. Hai NV này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh (KVTS), trừ trường hợp một trong hai NV dự tuyển vào lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Sơn Tây và HS đăng ký học tiếng Pháp, tiếng Nhật tại các trường THPT có dạy tiếng Pháp, tiếng Nhật.


Thi tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2012. Ảnh: Bách Hợp

HS muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển (ĐXT) cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. HS đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn nhà trường chỉ nhận HS đăng ký NV1, không nhận HS đăng ký NV2.

Đối với lớp 10 chuyên
:

HS được chọn tối đa hai trong bốn trường THPT sau: chuyên Hà Nội-Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây để đăng ký dự tuyển.

Nếu HS có NV đăng ký dự tuyển vào một môn chuyên tại hai trường thì phải ghi rõ trường NV1 và trường NV2.
Trường hợp HS chỉ có NV đăng ký vào môn chuyên của một trường hoặc môn chuyên đã chọn chỉ có ở một trường thì đó là trường NV1.

HS muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,0 điểm. HS đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn các trường chỉ nhận HS đăng ký NV1, không nhận HS đăng ký NV2.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng lưu ý HS muốn vào Trường THPT Việt Đức để được chọn học tiếng Đức (ngoại ngữ 2) phải đăng ký một NV vào Trường THPT Việt Đức và NV còn lại vào một trường THPT thuộc KVTS 2. Đồng thời không phân biệt KVTS đối với HS có NV dự tuyển vào trường THPT có tuyển lớp 10 tiếng Pháp, tiếng Nhật.

Muốn vào trường chuyên phải qua sơ tuyển

Với lớp 10 THPT công lập, ngoài công lập và lớp 10 không chuyên của Trường THPT chuyên Chu Văn An và Trường THPT chuyên Sơn Tây thì thực hiện phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển.

Điểm xét tuyển (ĐXT) là tổng điểm của kết quả học tập, rèn luyện của HS ở cấp THCS và kết quả thi hai môn ngữ văn, toán, điểm cộng thêm. Công thức tính: ĐXT = Điểm THCS + Điểm thi (hệ số 2) + Điểm cộng thêm.

Với lớp 10 chuyên, tổ chức TS qua 2 vòng. Vòng 1: Sơ tuyển đối với những HS có đủ điều kiện dự tuyển và hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng 2: Thi tuyển đối với những HS đã qua vòng sơ tuyển.  

Lịch thi tuyển sinh:

- Đối với HS đăng ký vào lớp 10 công lập:
+ Ngày 18-6: sáng thi ngữ văn, chiều thi toán (120 phút/môn).

- Đối với HS đăng ký vào lớp 10 chuyên:
+ Ngày 18-6: thi ngữ văn, toán cùng với HS thi vào lớp 10 công lập.
+ Sáng 19-6: thi môn ngoại ngữ (120 phút)
+ Ngày 20-6: thi các môn chuyên:
Buổi sáng: ngữ văn, toán, tin học, sinh học (150 phút/môn), tiếng Pháp, tiếng Nhật (120 phút/môn)
Buổi chiều: vật lý, lịch sử, địa lý (150 phút/môn), hóa học, tiếng Anh (120 phút/môn)
+ Ngày 21-6: thi nói các môn chuyên ngoại ngữ

Y.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI