Một số lưu ý khi điều chỉnh NV vào lớp 10

Tin mới

20/05/2013 11:07

(NLĐO) - Không ít học sinh khá, giỏi vẫn "trượt vỏ chuối" trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập do tự chọn nguyện vọng theo tâm lý số đông.


Học sinh TPHCM dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2013-2014. Ảnh: T.Thạnh

 
Theo lộ trình của Sở GD-ĐT TPHCM, ngày 20-5 là ngày sở đưa ra danh sách học sinh đã đăng ký các nguyện vọng (NV) vào các trường THCS chuyên và không chuyên trong năm học 2013-2014. Học sinh sẽ được điều chỉnh NV vào các trường sau khi tham khảo tỉ lệ “chọi”.  Đây là cơ hội quan trọng, phụ huynh hãy cùng con tính lại NV an toàn để có thể chắc một suất vào trường mình mong muốn.

Thường lúc đăng ký NV, dù trường và giáo viên chủ nhiệm lớp 9 đã giải thích rất cặn kẽ về NV và cách chọn NV phù hợp cho học sinh cũng như phụ huynh nhưng theo thống kê hàng năm của sở GD-ĐT, nhiều học sinh đạt điểm cao vẫn không được học trong hệ thống trường công lập. Đó là chưa tính đến một số học sinh điểm cao phải theo học các trường ở NV3 vì chọn sai NV1 và NV2 cũng như 4 NV của trường chuyên.

Sở dĩ thí sinh chọn sai NV vì các nguyên nhân sau:

Học sinh tự chọn NV theo tâm lý số đông như NV có nhiều người đăng ký hoặc thấy bạn mình có sức học tương đương chọn NV đó. Các em đã không tham khảo cách tính thử điểm 3 môn thi.
 
Các em ước lượng sai thực lực của mình dù đã dựa vào điểm thi học kỳ 2 tính ra điểm thi tuyển sinh như đã được hướng dẫn. Thậm chí, các em quên mất việc xem xét cả một quá trình học lớp 9, mức điểm kiểm tra một tiết trung bình là bao nhiêu và nếu kết quả thi học kỳ 2 là đột biến thì nên cẩn trọng. Ngoài ra, các em quên trừ đi từ 1 - 2 điểm để dự tính điểm bài thi do mức độ khó của kỳ thi và áp lực tâm lý…

Các em quên tham khảo tỉ lệ “chọi”, điểm chuẩn vào trường những năm trước cũng như chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của trường tăng hay giảm. Đây là những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến điểm chuẩn.

Việc chọn trường theo các NV thực hiện sai do thông thường NV1 là chọn trường mình thật sự thích và thấy có thể đạt được mức điểm ấy. NV2 là nguyện vọng an toàn nếu không đạt NV1. Vì vậy, NV2 phải cách điểm NV1 từ 2 điểm trở lên. Nhiều em chọn NV1 và NV2 đều là các trường hàng đầu và điểm chỉ cách nhau từ 1 -1,5 điểm. Điều này rất rủi ro và có khả năng trượt cả 2 NV.

Đối với các trường chuyên có 4 NV thì các em nên chọn NV1 (lớp chuyên) và NV3 (lớp không chuyên) là nguyện vọng an toàn. Không nên mạo hiểm để mất cơ hội có một suất vào trường chuyên. Các trường chuyên hàng năm đều tổ chức thi vào lớp chuyên cho các học sinh lớp không chuyên nên các em sẽ có nhiều cơ hội để vào lớp chuyên nếu muốn.
Một kinh nghiệm thú vị là nên cho các con trải nghiệm kỳ thi của Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TPHCM) và Trường TH Thực hành của ĐH Sư phạm TPHCM. Kết quả của các kỳ thi này không ảnh hưởng đến những NV đã đăng ký. Tuy nhiên, các em sẽ có cơ hội biết được sức học của mình, trải nghiệm kỳ thi thử và bổ sung các kiến thức còn thiếu trước khi bước vào kỳ thi chính thức của sở GD-ĐT. Tâm lý thoải mái này sẽ giúp các em bình tĩnh giải quyết bài thi hiệu quả hơn.
Bạn đọc Bình An (quận 1 - TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI