Mất cơ hội vì thiếu kỹ năng

Tin mới

18/12/2012 22:10

Sinh viên (SV) còn thiếu và yếu kỹ năng mềm là vấn đề không mới nhưng vẫn làm đau đầu nhiều nhà tuyển dụng. Những cảnh báo về thực trạng này đã có nhưng làm sao để lấp khoảng trống đó lại là chuyện không dễ.

Trong buổi trao học bổng của Công ty Ernst & Young và ACCA mới đây dành cho SV ngành kế toán - kiểm toán và tài chính ngân hàng Trường ĐH Kinh tế - Luật TPHCM, dù dành ra 10 suất học bổng nhưng lãnh đạo 2 đơn vị này cho biết qua các vòng thi và phỏng vấn, chỉ có 4/60 SV tham gia cuộc thi này đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Lý do chính là rất nhiều SV vượt qua vòng thi kiến thức chuyên môn nhưng không qua được vòng phỏng vấn vì kỹ năng giao tiếp không thuyết phục được người phỏng vấn.
 
Bà Hoàng Thị Mộng Liên, Giám đốc nhân sự Ernst & Young, cho biết: Khi được nhà tuyển dụng phỏng vấn, SV phải chinh phục được nhà tuyển dụng bằng năng lực của mình. Những SV được trao học bổng không phải là người có điểm cao nhất, cũng không phải giỏi tiếng Anh nhất mà là những người năng động, có kỹ năng giao tiếp, có định hướng nghề nghiệp rõ ràng.
 
Trong khi đó, bà Lê Thị Hồng Len, Trưởng đại diện ACCA tại Việt Nam, cho biết đối với những hiệp hội nghề nghiệp uy tín trên thế giới như ACCA, yêu cầu về kỹ năng mềm ở học viên là bắt buộc. Ngoài việc phải thi đậu tất cả các môn thi và có đủ thời gian  kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan, học viên được yêu cầu phải hoàn thành phần kiểm tra bắt buộc về tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp để có thể được công nhận trước khi trở thành hội viên chính thức của hiệp hội.  
 
Bà Liên cho rằng bất cứ ngành nghề nào cũng cần đạo đức nghề nghiệp, đặc biệt là những ngành nghề liên quan đến tài chính. Bà kể: “Trong những lần ra đề thi hoặc phỏng vấn tuyển dụng, trong nhiều năm, tôi chỉ hỏi 1 câu đơn giản là “SV nghĩ gì về đạo đức” nhưng chưa khi nào nhận được câu trả lời ưng ý.
 
Hầu hết các bạn cho rằng đạo đức chỉ đơn giản là thật thà, không quay cóp. Điều tôi muốn nói là các bạn phải biết chịu trách nhiệm với chữ ký, hành vi của mình”. Bà Liên cho biết rất bức xúc trước nhiều trường hợp SV đã đặt bút ký hợp đồng nhưng hôm sau quay lại để xin nghỉ, nhiều khi chỉ với lý do như muốn đến nơi khác làm việc vì ở đó có bạn sẽ vui hơn.

Việc SV yếu kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm đã ở mức báo động, đến nỗi mới đây, trong một hội thảo do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức, ông M.Yamashita, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, phải thốt lên: “Có thể những phát biểu của tôi khiến nhiều người không muốn nghe nhưng tôi muốn nói lên sự thật...”.

Thực tế, các trường ĐH cũng đã chú trọng việc đào tạo kỹ năng mềm cho SV nhưng có vẻ như việc đào tạo này vẫn chưa đủ và bản thân sinh viên cũng chưa thật sự ý thức được hết tầm quan trọng trong việc trang bị các kỹ năng cá nhân, cũng như việc thể hiện các kỹ năng này với nhà tuyển dụng.                                                                         

Đặng Trinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI