Mất niềm tin?

Tin mới

06/01/2013 22:15

Bộ GD-ĐT vừa có dự thảo về việc sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2013. Theo đó, có nhiều điểm mới, nhiều quy định dự kiến được sửa đổi, bổ sung nhằm tăng cường biện pháp chống tiêu cực trong kỳ thi này, song nổi lên nhất vẫn là nội dung đã từng gây tranh cãi trong kỳ tuyển sinh năm 2012: Thí sinh có thể được mang thiết bị thu, phát vào phòng thi.

Câu chuyện máy ghi âm, ghi hình hay rộng hơn là thiết bị thu, phát được nói nhiều trong năm 2012 khi thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại Hội đồng thi Trường THPT Đồi Ngô, tỉnh Bắc Giang đã quay và công bố những clip về gian lận trong thi cử ở hội đồng này. Sau đó, trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012, bộ đã cho phép thí sinh được mang vào phòng thi thiết bị thu, phát và cho phép thí sinh được quay video clip nếu muốn.
 

Thí sinh thoải mái quay cóp trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2012 tại Trường THPT Đồi Ngô, Bắc Giang. Ảnh chụp từ clip

Có lẽ vì câu chuyện năm 2012 nên trong dự thảo về việc sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2013, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ tiếp tục cho phép thí sinh mang vào phòng thi các vật dụng liên quan đến việc làm bài thi như bút, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, ê ke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình có gắn linh kiện điện tử. Giải thích về việc cho phép thí sinh mang vào phòng thi các vật dụng có gắn linh kiện điện tử, Bộ GD-ĐT cho rằng mục đích là nhằm tăng cường các biện pháp chống tiêu cực trong thi cử, góp phần làm trong sạch, làm lành mạnh hóa công tác thi cử.

Chưa biết nội dung sửa đổi này có được đưa vào quy chế chính thức hay không nhưng nếu được đưa vào thì thí sinh ngoài nhiệm vụ chính là làm bài thi còn có thể ghi hình (nếu muốn) để làm bằng chứng nếu phòng thi có tiêu cực. Thử hình dung xem sẽ như thế nào nếu trong phòng thi, các thí sinh cứ ngó ngang, ngó dọc, nhìn lên, nhìn xuống để quay video clip?

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng thí sinh khi vào phòng thi có nhiệm vụ làm bài nghiêm túc, không gian lận. Việc chống tiêu cực đã có lực lượng giám thị. Thế nhưng, với việc cho phép thí sinh được đưa vào phòng thi thiết bị thu, phát trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2012 và dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2013 cũng sẽ cho phép như vậy, dư luận đặt câu hỏi: Có phải Bộ GD-ĐT đã mất niềm tin vào lực lượng giám thị hay bộ cũng nhận thức rất rõ được tiêu cực trong thi cử và căn bệnh thành tích trong ngành giáo dục là căn bệnh mãn tính, khó chữa?

 

Huy Lân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI