15 người Trung Quốc tổ chức thi hộ. Ảnh: PA

15 người Trung Quốc tổ chức thi hộ. Ảnh: PA

Các công tố viên cho biết nghi phạm sử dụng hộ chiếu giả để lừa các giám thị cho phép những người thi hộ ngồi vào bàn thi.

Việc tổ chức thi hộ này đã diễn ra từ năm 2011 đến năm 2015, chủ yếu ở miền Tây Pennsylvania. Reuters cho biết 15 bị cáo, cả nam lẫn nữ, có độ tuổi từ 19 đến 26 và hiện đang sinh sống tại các thành phố: Blacksburg, Virginia và Boston, Massachusetts – điểm hội tụ của những trường ĐH lớn.

Các thí sinh giả đã tham gia thi hộ từ các cuộc thi tuyển sinh ĐH lớn ở Mỹ như Scholastic Aptitude Test (SAT) tới các cuộc thi tiếng Anh như Test of English as a Foreign Language (Toefl) và Graduate Record Examination (GRE).

Các công tố viên còn cho biết thêm các sinh viên còn làm giả thị thực du học bằng cách sử dụng hộ chiếu giả Trung Quốc.

Tờ Pittsburgh Post-Gazette đưa tin  Siyuan Zhao 24 tuổi, cư trú tại bang Massachusetts, đã bị bắt giữ. Han Tong, 24 tuổi, đến từ Pittsburgh, Pennsylvania – người cầm đầu – và 10 nghi phạm khác sẽ xuất hiện tại tòa án. Tờ báo còn cho biết thêm 3 nghi phạm khác hiện đang ở Trung Quốc cũng đang bị truy tố và tên của những người này sẽ được công bố tại tòa.

“Những sinh viên không chỉ gian lận trong thi cử để được vào các trường ĐH mà họ còn gian giận để lọt qua hệ thống di trú quốc gia... Tôi nghi ngờ rằng vẫn còn nhiều vụ gian lận chưa bị phát hiện”, đại diện Sở Tư pháp Philadelphia nói.

Các bị cáo có thể đối mặt mức án 20 năm tù và bị phạt tiền lên đến 250.000 USD vì tội gian lận.

H. Nhiên (Theo BBC)