Năm 2022, ĐHQG TP HCM lập thêm 2 trường ĐH thành viên - Ảnh 1.

PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TP HCM, phát biểu tại Hội nghị thường niên năm 2021

Tại Hội nghị thường niên năm 2021 do ĐHQG TP HCM tổ chức ngày 22-12, PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TP HCM, đánh giá năm 2021 là năm nhiều khó khăn, thử thách nhưng ĐH này và các đơn vị trong hệ thống đã nỗ lực hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra.

Hội đồng trường các trường ĐH thành viên được kiện toàn, ĐHQG TP HCM thông qua đề án đồi mới cơ chế hoạt động của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn;.

Đến nay, đã có 5/7 trường ĐH thành viên được phê duyệt đề án đổi mới cơ chế hoạt động, từng bước thực hiện tự chủ theo lộ trình.

Giai đoạn 2020-2021, Hội đồng ĐH thuộc ĐHQG TP HCM đã phê duyệt đề án đổi mới cơ chế hoạt động của Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Công nghệ thông tin, Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Kinh tế - Luật, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

PGS-TS Vũ Hải Quân cho biết năm 2022, ĐHQG TP HCM tiếp tục chọn chủ đề "Mô hình tự chủ - Vươn tầm thế giới". Chủ đề này thể hiện sự kiên định, quyết tâm của ĐHQG TP HCM trong thực hiện đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị theo hướng tự chủ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị và hội nhập với nền giáo dục ĐH tiên tiến trên thế giới.

Theo PGS-TS Vũ Hải Quân, để thực hiện tầm nhìn đến năm 2030 trở thành 1 trong 100 trường ĐH hàng đầu châu Á, trong kế hoạch chiến lược giai đoạn 2021-2025, ĐHQG TP HCM tập trung vào 3 nhóm chiến lược đột phá: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị ĐH; xuất sắc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học- công nghệ; xây dựng khu đô thị ĐH xanh, thông minh, thân thiện.

Năm 2022, ĐHQG TP HCM sẽ thành lập Trường ĐH Khoa học sức khoẻ và Trường ĐH Công nghệ môi trường.

Huy Lân