Sáng 26-7, thầy Đặng Đức Tuệ, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), xác nhận trường này có một học sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021.

Đó là em Lê Quang Huy, học sinh lớp 12B1 Trường THPT Nguyễn Huệ. Huy là người có điểm 10 môn Ngữ văn duy nhất của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Nam sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn duy nhất ở Thừa Thiên - Huế là ai? - Ảnh 1.

Lê Quang Huy (thứ 2 từ phải sang) cùng cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền. Ảnh NVCC

Thầy Tuệ cho biết Huy là một học sinh giỏi toàn diện, đạt giải ba tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Thừa Thiên – Huế và cũng là thủ khoa kỳ thi thử đại học do Trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức vừa qua. Theo thầy Tuệ, nhà trường mới thống kê điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 của 1/14 lớp 12, ngoài Huy đạt điểm 10 môn văn, lớp này có đến 3 học sinh khác cùng đạt điểm 10 môn Anh văn.

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền, Tổ trưởng Tổ Ngữ văn Trường THPT Nguyễn Huệ, giáo viên dạy môn Ngữ văn cho Huy, nói rằng không quá bất ngờ với điểm 10 môn văn của học trò mình. "Huy tự học là chính. Em có tố chất, cộng thêm năng khiếu văn chương sẵn có nên tôi không quá bất ngờ về điểm số, trước khi thi, tôi nhận định em ấy sẽ đạt từ 9,5 điểm trở lên. Thành quả này phản ánh đúng những gì em đã nỗ lực, cố gắng – cô Hiền chia sẻ.

Trong kỳ thi vừa qua, ngoài điểm 10 môn Ngữ văn, Huy còn đạt 8 điểm môn Toán, 8 điểm môn Anh văn và em có nguyện vọng vào học Báo chí tại Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM. Cô Hiền cho biết cha mẹ của Huy lâu nay sinh sống tại TP HCM, em ở với bà ngoại tại Huế nên từ bé, Huy đã hoàn toàn tự lập trong cuộc sống và học tập.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021, tỉnh Thừa Thiên - Huế có 13.345 thí sinh đăng kí dự thi. Sau 4 ngày tổ chức thi tại 38 cụm thi, toàn tỉnh có 99,52% thí sinh tham dự.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết số lượng bài thi có điểm mức 6-7 khá nhiều, phổ điểm môn ngữ văn khoảng 6,5-7 điểm. Tỉnh này ghi nhận trường hợp thí sinh bị điểm liệt môn Ngữ văn, tức đạt từ 1 điểm trở xuống.

Quang Nhật