Nga tăng học bổng cho Việt Nam lên 795 suất

Tin mới

30/03/2015 14:00

(NLĐO)- Năm 2015, Chính phủ Nga tăng số học bổng dành cho Việt Nam từ 650 suất như ký kết năm trước lên 795 suất.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosatriov (giữa) cùng đại diện các trường đại học Nga tại buổi họp báo

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosatriov (giữa) cùng đại diện các trường đại học Nga tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo Dự án “Những trường đại học Nga” ngày 30-3 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosatriov cho biết số học bổng cho sinh viên Việt Nam sang Nga học tập ngày càng tăng. Trong năm 2015, số lượng học bổng do Chính phủ Nga dành cho Việt Nam đã tăng từ 650 suất được ký kết năm trước lên 795 suất và con số này dĩ nhiên sẽ tiếp tục tăng, đạt 1.000 suất vào năm 2018. Hiện Nga là nước duy nhất cấp cho Việt Nam số lượng học bổng lớn như vậy. "Như vậy, chúng ta đang đi trên một con đường đúng" - ông Konstantin Kosatriov nói.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện 8 trường Đại học Nga đã giới thiệu về hoạt động, phương pháp giảng dạy, mục tiêu, các chương trình đào tạo và liên kết đào tạo... của mình. Đoàn đại biểu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam trong khuôn khổ dự án "Những trường đại học Nga" từ ngày 30-3 đến 4-4.

Đến Việt Nam lần này có đại diện các trường: Trường Đại học Tổng hợp Thái Bình Dương, Trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật điện Quốc gia Saint-Petersburg (SPGETU) – “LETI” mang tên V.I.Ulianov-Lenin, Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Tomsk, Trường Đại học quản lý quốc gia Orenburg, Trường Đại học Tổng hợp Liên bang vùng Viễn Đông, Trường Đại học Bách khoa Quốc gia Tomsk, Trường Đại học Xây dựng Matxcơva. Các công dân Việt Nam quan tâm có thể vào địa chỉ website: www.russia-edu.ru để chọn trường theo ngành học.

Được khởi động từ đầu năm 2014, dự án "Những trường đại học Nga" đã đưa đại diện các trường đại học Liên bang Nga đến Việt Nam làm việc trực tiếp với các cơ quan khoa học giáo dục như Bộ Giáo dục, các trường đại học, các Viện nghiên cứu… nhờ đó đã có một số chương trình hợp tác giữa các trường đại học Nga - Việt được ký kết và đang được thực hiện.

Tiến sĩ Elena Saprykina, Phó Hiệu trưởng Quan hệ Quốc tế Đại học Liên bang Viễn Đông cho biết: “Sau 1 năm tham gia dự án, số lượng sinh viên Việt Nam đến học tại trường đã tăng gấp ba. Chúng tôi đang cố gắng giữ tiến độ tăng trưởng hợp tác”.

Hiện tại Đại học Nghiên cứu Bách khoa Quốc gia Tomsk có hơn 200 sinh viên Việt Nam theo học chủ yếu là các chuyên ngành kỹ thuật. Tiến sĩ, Phó Giáo sư Sergey Zamyatin, Phó Trưởng phòng các chương trình phát triển Đại học Tomsk chia sẻ: “Một trong những mục đích chính của chuyến thăm lần này của chúng tôi là để thu hút các sinh viên và thạc sĩ tham gia vào chương trình đào tạo chuyên gia cho nhà máy nguyên tử tại Việt Nam. Thứ hai, chúng tôi muốn tập trung hợp tác với trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm ngoái chúng tôi đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với trường và hiện giờ đang trong quá trình thực hiện các dự án chung”.

 

Tin - ảnh: D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI