Thủ tướng Nga Medvedev thăm Việt Nam: Chuyến thăm nhiều ý tưởng mới

Tin mới

05/04/2015 23:33

Ngày 5-4, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 đến 7-4, theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Với mối bang giao đặc biệt phát triển từ thời Liên Xô, Nga trở thành đối tác chiến lược đầu tiên của Việt Nam vào năm 2001 với những mối liên kết song phương ngày càng khăng khít về nhiều mặt. Hiện 2 nước đang thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Hợp tác toàn diện với Việt Nam là ưu tiên của Nga

“Chúng ta có mối quan hệ rất chân tình, điều này là sự thật. Đây không phải là cách nói tu từ, cũng không đơn giản là lời đánh giá mối quan hệ tốt đẹp, mà bản thân nó là như vậy”.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước (30-1-2015), Đại biện Lâm thời Liên bang Nga tại Việt Nam Vadim Bublikov nhấn mạnh Nga quan tâm đến việc tiếp tục mở rộng sự hợp tác cùng có lợi với Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực. Chính sách đó đã được thời gian kiểm nghiệm và không chịu ảnh hưởng của những dao động mang tính cục bộ. Đại sứ lâm thời Nga tại Việt Nam Vnukov Constantin Vasilievich khẳng định việc tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam là hướng đi ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác an ninh - quốc phòng, Nga là nhà cung cấp thiết bị quốc phòng số 1 của Việt Nam. Hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Liên bang Nga thời gian qua phát triển năng động dù vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hai nước. Kim ngạch thương mại song phương năm ngoái đạt 2,55 tỉ USD (theo số liệu thống kê của Nga là 3,74 tỉ USD), hai bên phấn đấu năm 2020 đạt 10 tỉ USD. Hiện Nga đứng thứ 17/101 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 106 dự án, tổng vốn đăng ký gần 2 tỉ USD. Trong khi đó, đầu tư của Việt Nam sang Nga trong vài năm trở lại đây tăng nhanh, hiện Việt Nam có 19 dự án đầu tư tại Nga với tổng vốn 2,47 tỉ USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực dầu khí, thương mại...

 

Thủ tướng Medvedev trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam về triển vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Medvedev trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam về triển vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước Ảnh: TTXVN

 

Nga và “ngoại lệ” đối với Việt Nam

Trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí Việt Nam thường trực tại Nga trước khi sang Việt Nam, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định đây là chuyến thăm rất quan trọng khi Chính phủ Nga đang có rất nhiều ý tưởng, kế hoạch để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam lên một tầm vóc mới. Một trong những ý tưởng đó là Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và các nước Liên minh Kinh tế Á - Âu (Nga, Belarus và Kazakhstan) đã bước vào giai đoạn hoàn tất, sẽ là hiệp định đầu tiên được ký kết giữa một bên là Liên minh Kinh tế Á - Âu với một nước. Hiệp định này, theo ông Medvedev, không chỉ tạo điều kiện tiếp cận thị trường mà điều cần hơn là tạo điều kiện trao đổi đầu tư. Thủ tướng Nga hy vọng các cuộc hội đàm và chuyến thăm Việt Nam của ông sẽ đạt những thành quả thực tiễn nhằm hoàn tất tiến trình đàm phán FTA, tiến tới ký kết chính thức trong nửa đầu năm nay.

Đề cập việc hợp tác năng lượng, lĩnh vực hợp tác truyền thống chiến lược và hiệu quả, Thủ tướng Nga đánh giá tiến trình hợp tác Nga - Việt trong lĩnh vực khai thác thềm lục địa Việt Nam đang tiến triển tốt đẹp. Bên cạnh việc tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Liên doanh dầu khí Vietsovpetro đến năm 2030, hai nước đã thành lập các liên doanh như Rusvietpetro, Gazpromviet, Vietgazprom để mở rộng hợp tác dầu khí ở Việt Nam, Nga và các nước thứ ba. Riêng Rusvietpetro tính đến giữa năm ngoái, sản lượng trung bình đạt gần 9.000 tấn/ngày, doanh thu lũy kế đạt hơn 4 tỉ USD, lợi nhuận sau thuế đạt gần 1 tỉ USD. Thủ tướng Nga cho biết đàm phán của Tập đoàn Gazprom với phía Việt Nam đã sẵn sàng để kết thúc và ông hy vọng dự án gắn kết Gazprom với các đối tác Việt Nam sẽ đi vào hoạt động theo công suất thiết kế vào năm 2016. Việt Nam và Nga đang thúc đẩy xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Nga sẽ cấp tín dụng để triển khai dự án này. Nga đang đào tạo các sinh viên và chuyên gia Việt Nam tại Trường ĐH Vật lý - Kỹ sư Moscow và các cơ sở khác để làm việc tại Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Thủ tướng Nga cũng nhấn mạnh có cả một tập hợp các dự án ở Nga và đã mời Việt Nam tham gia. “Xin nói thẳng rằng đây là thực tế rất hiếm khi xảy ra khi chúng tôi để đối tác nước ngoài được tiếp cận, được vào khai thác trên lãnh thổ Liên bang Nga bởi vì trong lĩnh vực này nói thật rằng mọi việc của chúng tôi đều được chuẩn bị tốt và tiến triển khả quan song đây là phương án ngoại lệ, đặc biệt mà chúng tôi dành riêng cho các đối tác Việt Nam” - ông Medvedev bày tỏ.

Ông cũng đề nghị tìm ra những hình thức hợp tác mới có triển vọng như cùng chế biến dầu khí, chứ không chỉ là khai thác, cùng vận dụng những cơ chế kích thích khác nhau sao cho sự hợp tác phát triển tốt hơn, cả trong vùng thềm lục địa Việt Nam cũng như trên lãnh thổ Liên bang Nga bằng việc vận dụng các hình thức cơ chế khuyến khích đa dạng, bao gồm cả những hình thức khuyến khích về thuế…

 

Đang phát triển đúng hướng

Trao đổi với báo chí nhân dịp sang Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 tuần qua, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosatriov cho biết số học bổng cho sinh viên Việt Nam sang Nga học tập ngày càng tăng. Trong năm 2015, số lượng học bổng do Chính phủ Nga dành cho Việt Nam đã tăng từ 650 suất được ký kết năm trước lên 795 suất và con số này dĩ nhiên sẽ tiếp tục tăng, đạt 1.000 suất vào năm 2018. Hiện Nga là nước duy nhất cấp cho Việt Nam số lượng học bổng lớn như vậy. Như vậy, chúng ta đang đi trên một con đường đúng.

 

Dương Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI