Sáng 26-3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành thông tin và truyền thông (TT-TT) với ngành giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết từ đầu mùa dịch đến nay đã có 14 kênh truyền hình phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông; nhiều trường phổ thông đẩy mạnh ứng dụng các hệ thống quản lý học tập (LMS) để tổ chức dạy và quản lý dạy và học trực tuyến. 92/240 trường đại học đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến, kho bài giảng e-learning của Bộ GD-ĐT với 5.000 bài giảng giáo dục phổ thông đã và đang được các giáo viên, học sinh trên cả nước khai thác, sử dụng miễn phí.

Ngành TT-TT cam kết hỗ trợ ngành GD-ĐT hàng ngàn tỉ đồng/tháng - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành TT-TT cam kết hỗ trợ ngành GD-ĐT phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng, sự kiện hôm nay mới chỉ là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin Việt Nam với ngành GD-ĐT phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

"Trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia thì ngành GD-ĐT được ưu tiên số 1. Một quốc gia chuyển đổi số thành công thì đầu tiên phải thành công trong chuyển đổi số GD-ĐT" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay sẽ còn những nền tảng (platform) và các ứng dụng (applications) khác sớm tiếp tục cam kết hỗ trợ ngành GD-ĐT trong việc dạy và học từ xa.

Cụ thể, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành TT-TT chính thức cam kết hỗ trợ ngành GD-ĐT bằng việc phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ GD-ĐT thẩm định lên truyền hình; tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong GD-ĐT; các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến hàng chục triệu học sinh, sinh viên và thầy cô giáo cùng mọi người dân liên quan trên cả nước về các thông báo quan trọng của Bộ GD-ĐT.

Các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho học sinh, sinh viên và thầy cô liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành GD-ĐT; Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học; các doanh nghiệp viễn thông đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G.

Giá trị của gói hỗ trợ này lên đến hàng ngàn tỉ đồng mỗi tháng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng mong muốn Bộ GD-ĐT tiếp tục đặt hàng nhiều hơn, đưa ra nhiều yêu cầu thách thức hơn nữa cho ngành TT-TT.

"Vì chúng tôi luôn nhận thức rằng, ngành ICT nước nhà chỉ có thể mạnh lên, sánh vai với các cường quốc năm châu nếu ngành GD-ĐT, cũng như mọi ngành khác, đặt ra cho ngành ICT các yêu cầu cao, càng cao càng tốt, càng thách thức càng tốt. Việc vĩ đại sẽ tạo nên người vĩ đại. Chúng tôi sẽ vô cùng biết ơn bất cứ ai đưa ra yêu cầu cao hơn cho ngành ICT" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Yến Anh