Với bài thi Khoa học tự nhiên (KHTN), thí sinh sẽ thi các môn thành phần là Vật lý, Hóa học, Sinh học. Bài thi Khoa học Xã hội (KHXH) gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh hệ giáo dục phổ thông và môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh hệ giáo dục thường xuyên.

Thời gian làm bài của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp là 50 phút. Như vậy, tổng thời gian làm bài thi tổ hợp sáng nay của thí sinh sẽ là 150 phút.

Bài thi môn Ngoại ngữ trong buổi chiều có thời gian thi là 60 phút.

Ngày thứ hai thi tốt nghiệp THPT: Hạn chế tối đa sai sót khi thi bài tổ hợp - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, Trưởng ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, đánh giá quy trình tổ chức thi hai bài thi tổ hợp khá phức tạp vì học sinh thi hết môn thứ nhất, chuyển sang môn thứ 2 lại thu đề và phát đề cho môn thi nên rất cần phải có sự rất chuyên nghiệp của các thầy cô giáo, hiểu đúng về quy trình. Giáo viên coi thi phải thao tác rất nhanh trong việc thu đề thi của môn 1 và phát đề môn 2. Đặc biệt phải nhắc lại thí sinh phải xem lại mã đề của mình để làm thế nào đó đảm bảo chính xác và đồng nhất giữa 3 môn thi của tổ hợp. 

Để giảm thiểu những sai sót có thể xảy ra, các cán bộ coi thi cần thực hiện đúng, nhanh các bước thu, phát đề giữa các môn thi thành phần, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng đề nghị các cán bộ coi thi nhắc nhở thí sinh không được mang các vật dụng không được phép vào phòng thi, giữ nghiêm kỷ luật trường thi.

Ngày thứ hai thi tốt nghiệp THPT: Hạn chế tối đa sai sót khi thi bài tổ hợp - Ảnh 2.
Ngày thứ hai thi tốt nghiệp THPT: Hạn chế tối đa sai sót khi thi bài tổ hợp - Ảnh 3.

Thí sinh Hà Nội bước vào ngày thi cuối cùng. Ảnh: HỮU HƯNG

HÀ NỘI

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình), ngay từ rất sớm đã có lác đác các thí sinh đến điểm thi. Để đảm bảo an toàn, hầu hết các phụ huynh đều đưa con đi và quyết định đứng chờ ở ngoài cho đến khi các con hoàn thành bài thi.

Theo thông tin từ Phòng GD-ĐT quận Ba Đình, điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng là 1 trong 6 điểm thi trên địa bàn quận với hơn 500 thí sinh chia làm 22 phòng thi. Mặc dù chưa ghi nhận thí sinh F0 tại điểm thi này nhưng nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch, các em sẽ vẫn phải đeo khẩu trang. Bới các phòng có điều hòa sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các em hoàn thành bài thi.

Đây cũng là điểm thi có nhiều đối tượng dự thi, gồm cả thí sinh tự do, khối giáo dục thường xuyên nên công tác tổ chức được chuẩn bị từ sớm. Ngoài ra, do đặc thù về việc đăng ký thi số lượng môn trong tổ hợp Khoa học xã hội hay Khoa học tự nhiên nên số lượng dự thi thay đổi liên tục đối với từng môn.

Ngày thứ hai thi tốt nghiệp THPT: Hạn chế tối đa sai sót khi thi bài tổ hợp - Ảnh 4.
Ngày thứ hai thi tốt nghiệp THPT: Hạn chế tối đa sai sót khi thi bài tổ hợp - Ảnh 5.
Ngày thứ hai thi tốt nghiệp THPT: Hạn chế tối đa sai sót khi thi bài tổ hợp - Ảnh 6.

Nhiều thí sinh tự tin khi bước vào ngày thi thứ hai Ảnh: KHÁNH THU

TP HCM

Tại trường THCS Võ Trường Toản (quận 1), các thí sinh đã đến từ sáng sớm. Em Phan Thanh Vân, học sinh trường THPT Lương Thế Vinh, chia sẻ: "Em thi tổ hợp KHXH. Kiến thức các môn này rất lớn nhưng em tự tin mình làm bài tốt. Tối qua em chỉ coi sơ lại môn Địa lú với Lịch sử thôi, còn Giáo dục công dân thì em nghĩ em học đủ rồi. So với ngày thi hôm qua thì hôm nay em khá thoải mái vì các môn này đều là thế mạnh của em".

Em Trần Quốc Huy, học sinh trường THPT Lương Thế Vinh, dự thi tổ hợp KHTN cho biết đã học và ôn tập cả một quá trình rồi nên hôm qua em nghỉ ngơi sớm để hôm nay "chiến đấu". "Em hy vọng không làm sai, làm ẩu những câu dễ; còn những câu khó em sẽ làm được vài câu" – Huy nói.

Ngày thứ hai thi tốt nghiệp THPT: Hạn chế tối đa sai sót khi thi bài tổ hợp - Ảnh 7.
Ngày thứ hai thi tốt nghiệp THPT: Hạn chế tối đa sai sót khi thi bài tổ hợp - Ảnh 8.

Việc tổ chức thi bài thi tổ hợp rất dễ xảy ra sai sót nên cả cán bộ coi thi và thí sinh phải hết sức cẩn thận. Trong ảnh: Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trung Trực (quận Gò Vấp). Ảnh: NGUYỄN THUẬN

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trung Trực (quận Gò Vấp), cô Bùi Thị Kim Tuyến, Phó Trưởng điểm thi, cho biết điểm thi có 490 thí sinh, 25 phòng thi, 80 cán bộ coi thi, 1 phòng giữ đồ cho thí sinh. Điểm thi không ghi nhận ca F0, F1.

H.L.Anh - H.Hưng - Kh.Thu - Ng. Thuận