xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nghề giáo hết thời

Thùy Vinh

Ngành sư phạm không còn sức hút như trước. Nhiều năm qua, đặc biệt là năm nay, các trường ĐH, CĐ tìm đỏ mắt vẫn không đủ sinh viên sư phạm, buộc phải tuyển “lấy được”. Chất lượng người thầy trong tương lai rất đáng lo!

Mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 đang dần khép lại, nhiều trường phải công bố đóng cửa các ngành học do không tuyển được sinh viên, trong đó hầu hết các ngành lại là sư phạm, dù điểm đầu vào ngày càng thấp.

Chạm sàn vẫn vắng

Một đại diện Trường ĐH Sư phạm TPHCM cho biết nhiều năm trước, dù có những ngành trường biết sẽ không tuyển đủ chỉ tiêu nhưng khi xác định điểm chuẩn, trường đều lấy cao hơn điểm sàn ít nhất là 1-2 điểm để chất lượng đầu vào không quá thấp. Thế nhưng, năm nay, lần đầu tiên sau gần chục năm trở lại đây trường phải lấy điểm chuẩn các ngành sư phạm lịch sử, sư phạm địa lý chỉ bằng điểm sàn.
Các ngành sư phạm giáo dục chính trị, sư phạm sử - giáo dục quốc phòng 2 năm liên tiếp (2010, 2011) chỉ lấy bằng sàn nhưng phải tuyển nguyện vọng (NV) 2 cả trăm chỉ tiêu, song rốt cục không thể tuyển đủ. Trong khi đó, các ngành được coi là cung cấp nguồn giáo viên cho những môn chính như sư phạm toán học, sư phạm ngữ văn, sư phạm vật lý, sư phạm hóa học, sư phạm sinh học thì điểm chuẩn liên tục giảm.
Tại Trường ĐH An Giang, điểm chuẩn các ngành sư phạm chỉ bằng điểm sàn và các ngành này đều phải xét tuyển NV2, 3. Riêng ngành lịch sử chỉ có 4 TS trúng tuyển NV2, trong đó môn sử có 1 thí sinh (TS) chỉ đạt 1,5 điểm, 1 TS đạt 2,5 điểm, 2 TS còn lại đạt 3,5 điểm!). Ngành sư phạm địa lý chỉ có 3 TS trúng tuyển NV2, trong đó có 1 TS đạt 1,5 điểm môn sử, 1 TS đạt 3,75 điểm địa, 1 TS đạt 3,75 điểm văn.
img

Năm nay, nhiều ngành học của Trường đH Sư phạm TPHCM cũng chật vật tìm sinh viên.

Trong ảnh: Một giờ học của Khoa Ngữ văn - Trường ĐH Sư phạm TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Ngành sư phạm hóa không có TS nào trúng tuyển NV2, trong khi chỉ tiêu tuyển là 35 sinh viên. Bi đát hơn, ngành sư phạm tin học không có TS nào trúng tuyển cả NV1 và NV2. Vì vậy, trường đã buộc phải đóng cửa các ngành học này và chuyển các TS trúng tuyển sang ngành học khác. Trong khi đó, các ngành còn lại tiếp tục duy trì với số lượng TS trúng tuyển chỉ khoảng 20-30 sinh viên/lớp.

Tại Trường ĐH Đồng Tháp, trong số 721 TS trúng tuyển NV2, có rất nhiều TS chưa đạt tới điểm sàn nhưng trúng tuyển vì thuộc diện ưu tiên. Đáng nói là ngành sư phạm vật lý chỉ có 3 TS trúng tuyển, trong đó 1 TS chỉ đạt 11,5 điểm/3 môn; sư phạm hóa có 5 TS trúng tuyển, trong đó có 1 TS chỉ đạt 10,5 điểm/3 môn, ngành sư phạm địa lý có 4 TS trúng tuyển, trong đó có 1 TS đạt 11 điểm/3 môn. Đặc biệt, ngành sư phạm lịch sử chỉ có 1 TS trúng tuyển. Các ngành học này phải trông chờ vào việc xét tuyển NV3 nhưng chắc chắn là không thể tuyển đủ chỉ tiêu.

Tại các trường khác như ĐH Đà Lạt, ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng, ĐH Cần Thơ…, việc tuyển sinh các ngành sư phạm cũng khó khăn dù điểm chuẩn nhiều ngành chỉ bằng hoặc cao hơn điểm sàn 1-2 điểm.

Thừa giáo viên, thiếu chỗ dạy

Đại diện các trường đều cho rằng việc tuyển sinh các ngành sư phạm khó khăn còn là do nhân lực đáp ứng nhu cầu cho các cấp học đã bão hòa. Ông Lê Minh Tùng, Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang, cho biết chỉ sinh viên có bằng khá, giỏi mới có khả năng xin được việc, còn lại phần lớn sinh viên tốt nghiệp ở mức trung bình thì vẫn chưa tìm được bến đỗ, đó là chưa kể một lượng sinh viên tốt nghiệp các trường ĐH sư phạm từ TPHCM hoặc tỉnh khác đổ về An Giang khiến lượng sinh viên sư phạm không có việc làm ngày càng nhiều.

img

Do chế độ đãi ngộ đối với sinh viên sư phạm giảm, lương giáo viên lại thấp nên nghề giáo bây giờ kém sức hút.

Trong ảnh: Một tiết học tại Trường THCS Cầu Kiệu, quận Phú Nhuận - TPHCM Ảnh: TẤN THẠNH
 
Ông Tạ Quang Lâm, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TPHCM, cũng cho biết rất nhiều ngành, sinh viên ra trường không tìm được nơi dạy, như sư phạm tiếng Nga, tiếng Pháp… Thậm chí, những ngành được xem là môn chính như sư phạm toán, văn, do số lượng sinh viên tốt nghiệp đông nên ra trường cũng xếp hàng chờ việc.
Theo ông Nguyễn Văn Đệ, Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp, nhiều ngành sư phạm không có TS dự thi, nguyên nhân là do ngành học đó ra trường không có chỗ dạy. Thực tế là nhiều tỉnh, thành đã lên tiếng về việc thừa giáo viên mà chưa biết bố trí ở đâu. Đơn cử như tỉnh Kiên Giang, hiện đang thừa trên 550 giáo viên dạy THCS và THPT, Sở GD-ĐT An Giang cũng cho biết hằng năm chỉ giải quyết được khoảng 1.100/1.400 hồ sơ xin việc các cấp học…

Giảm ưu đãi, lương thấp...

Trước thực trạng đầu vào các ngành sư phạm ngày càng đi xuống, nhiều người làm trong lĩnh vực giáo dục bày tỏ sự lo ngại về chất lượng giáo dục trong tương lai. PGS-TS Nguyễn Thiện Tống, Hiệu trưởng Trường ĐH Cửu Long, cho rằng chất lượng giáo viên nay không còn như trước, hiện học sinh giỏi chủ yếu là tự học chứ không hẳn là giỏi do giáo viên. Trước đây, trong 4 ngành học ĐH phải thi là sư phạm, kỹ thuật, nông lâm, y dược thì sư phạm là ngành đắt giá nhất vì có chế độ ưu đãi cao nên thu hút được nhân tài. Còn nay, thật xót xa khi ngành nghề được coi là cao quý lại là một trong những ngành có mức lương thấp nhất.

Nhiều chuyên gia giáo dục ĐH cho rằng hiện chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên trường sư phạm không còn hấp dẫn. Chính sách này chỉ có thể thu hút sinh viên đi học chứ không khuyến khích sinh viên tốt nghiệp đi dạy. Ngoài ra, cũng do hiện các trường ĐH sư phạm thiếu sức hút vì chương trình đào tạo quá hẹp, mục tiêu đào tạo hầu như cố định, cứng nhắc: học là để đi dạy chứ không đào tạo khả năng thích ứng với những hoàn cảnh mới. Bên cạnh đó, một phần lỗi nằm ở khâu hướng nghiệp. Thông tin hướng nghiệp thời gian qua chủ yếu là hướng TS vào những ngành dễ đậu, cách thông tin méo mó, không đầy đủ khiến TS đổ xô vào những ngành học lương cao...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo