Năm học mới đã khai giảng được 3 ngày nhưng gần 200 học sinh THCS ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An vẫn chưa thể đến trường do phụ huynh phản đối chủ trương sáp nhập trường của chính quyền địa phương.

Đường xa, nguy hiểm

Trường THCS Nghi Thiết sẽ sáp nhập với Trường THCS Nghi Tiến (đóng trên xã Nghi Tiến, giáp ranh xã Nghi Thiết) thành trường mới mang tên Tiến Thiết. Số lượng học sinh của 2 trường sau khi sáp nhập là 530 em, trong đó xã Nghi Thiết có 320 em. Vào ngày khai giảng năm học mới (5-9), số học sinh Trường THCS Nghi Thiết tới điểm trường mới là 116 em, ngày 7-9 có 91 em (vắng 229 em) và ngày 8-9 có 125 em (vắng 195 em). Thầy Võ Trung Kiên, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tiến Thiết, lo lắng: “Nhiều phụ huynh không cho con đến trường nhập học để phản đối chủ trương sáp nhập trường. Việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, tiếp thu kiến thức của các em”.

Nhiều phụ huynh kéo đến  UBND xã Nghi Thiết phản đối chủ trương sáp nhập trường
Nhiều phụ huynh kéo đến UBND xã Nghi Thiết phản đối chủ trương sáp nhập trường

Nói về lý do phản đối việc sáp nhập trường, ông Trần Trung Hữu - ở xóm Tân Long, xã Nghi Thiết - cho biết: “Cơ sở vật chất của trường ở xã Nghi Thiết còn tốt. Giờ sáp nhập trường, con em chúng tôi phải sang xã Nghi Tiến học (giáp ranh xã Nghi Thiết - PV), hằng ngày phải đi 5-6 km. Không chỉ đi lại vất vả, vào mùa mưa bão, con đường này đi qua vùng đồi núi dễ gặp sạt lở, tai nạn”. Cùng quan điểm, ông Phan Văn Đấu, cũng ngụ xã Nghi Thiết, bất bình: “Trường THCS Nghi Thiết hiện tại 2 tầng, khang trang, học sinh lên tới 320 em. Giờ đùng một cái họ bảo sáp nhập trường, bắt con em chúng tôi phải đi sang xã khác học là vô lý, không chấp nhận được”.

Không chỉ cho con nghỉ học, nhiều ngày qua, hàng trăm người dân xã Nghi Thiết kéo lên UBND xã này để phản đối việc sáp nhập trường.

Chủ trương đúng

Sáng 8-9, đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Nghệ An đã làm việc với Trường THCS Tiến Thiết nhằm tìm giải pháp để các học sinh có thể đến trường trong thời gian sớm nhất. Theo ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết, việc sáp nhập trường thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện, Phòng GD-ĐT. “Đây là chủ trương đúng đã có từ nhiều năm nay. Xã đang tổ chức tuyên truyền, vận động để người dân cho con em đến trường” - ông Thành nói.

Cũng khẳng định chủ trương sáp nhập trường là đúng, đã được UBND tỉnh phê duyệt, ông Lưu Đức Thuyên, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, cho biết khó khăn hiện tại là đoạn đường đến trường của các học sinh ở xã Nghi Thiết đang thi công dở, nhiều đoạn ngổn ngang đất, đá. “Sở sẽ làm việc với các cơ quan liên quan và đơn vị thi công nhằm bảo đảm các em đi lại an toàn” - ông Thuyên khẳng định.

Bài và ảnh: ĐỨC NGỌC