Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh 2015 diễn ra tại TP HCM:

Nguyện vọng vào kinh tế, công nghệ đang phục hồi

Tin mới

30/01/2015 12:47

(NLĐO) - Sáng 31-1, Chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015 do Báo Người Lao Động phối hợp Sở GD-ĐT và các trường ĐH, CĐ diễn ra tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TP HCM). Chương trình được Truyền hình trực tiếp trên kênh HTV4, Đài truyền hình TP HCM.

 

 

Ban tư vấn của chương trình:

- TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM

- PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM

- PGS-TS Đặng Văn Tịnh, Phụ trách Phòng Đào tạo, Trường ĐH Y Dược TP HCM

- TS Nguyễn Phương, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

- TS Trần Phú Vinh, Phó Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Luật TP HCM

- ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Trường ĐH Tài chính – Marketing.

- ThS Đặng Kiên Cường, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Nông lâm TP HCM

- ThS Trương Tiến Sỹ, Phó Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM

- ThS Tô Hoài Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

- ThS Trần Hải Nguyên, Phó trưởng Phòng công tác chính trị học sinh, sinh viên Trường ĐH Hồng Bàng

- PGS-TS Đỗ Linh Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình  Dương

- ThS Vũ Chí Thành, Giám đốc Tuyển sinh và Công tác sinh viên, Trường ĐH FPT

 

 

 

 

Từ sáng sớm học sinh các trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Phú Lâm, Phan Bội Châu, Nguyễn Tất Thành... đã đến tham dự chương trình

Từ sáng sớm học sinh các trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Phú Lâm, Phan Bội Châu, Nguyễn Tất Thành... đã đến tham dự chương trình

 

7 giờ 30, 1.700 học sinh từ Trường THPT Mạc Đĩnh Chi và các trường THPT địa bàn TP HCM tụ tập tại sân trường để tham dự chương trình.

Chương trình giải đáp những băn khoăn, lo lắng của học sinh trước những đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia, đề án tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ; đồng thời giúp các em hướng nghiệp lập thân, chọn ngành chọn trường phù hợp năng lực; chương trình còn có phần chia sẻ, giao lưu với những người thành đạt.

Đại biểu chương trình gồm ông Nguyễn Văn Tín - Phó tổng Biên tập Báo Người Lao Động và ông Ca Thanh Tòng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi.

Mở đầu chương trình, ông Nguyễn Văn Tín cho biết chương trình với sự tham gia tư vấn của đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, tâm huyết, hứa hẹn sẽ giải đáp những thắc mắc của các em trước những thay đổi quan trọng của kỳ thi sắp tới. Ông khuyến khích các thí sinh mạnh dạn đặt câu hỏi để phần tư vấn đặc sắc.

Bà Trần Thị Ngọc Vân - Đại diện Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền - cho biết đây là năm thứ hai công ty đồng hành cùng chương trình Đưa trường học đến thí sinh. Bà Vân cho rằng đây là chương trình hết sức thiết thực. Nhiều năm qua, công ty luôn luôn chú trọng đến lĩnh vực giáo dục, luôn theo đuổi thực hiện các chương trình tiếp sức đến trường như trao học bổng, tư vấn tuyển sinh… Công ty CP Phân bón Bình Điền hy vọng Đưa trường học đến thí sinh sẽ là chương trình bổ ích cho các bạn trẻ, đóng góp phần nhỏ trong sự thành công của các bạn. Bà chúc các bạn có những kiến thức trước khi bước vào ngưỡng cửa ĐH.

 

 

 

Ông Nguyễn Văn Tín tặng hoa cho đơn vị tài trợ và đơn vị phối hợp tổ chức

Ông Nguyễn Văn Tín tặng hoa cho đơn vị tài trợ và đơn vị phối hợp tổ chức

Mở đầu phần tư vấn chung, TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết các trường ĐH chủ trì vẫn đang cập nhật thông tin, dự thảo mới, hóng chờ quy chế chính thức của kỳ thi quốc gia 2015 dự kiến sẽ ban hành trong đầu tháng 2. Nghĩa là từ đây cho tới thời điểm công bố, vẫn còn rất nhiều thay đổi xung quanh kỳ thi này. Các thay đổi lớn có thể thấy hiện nay là: Gộp hai kỳ thi riêng lẻ thành 1 kỳ thi duy nhất; năm nay các thí sinh sẽ thi trước, đăng ký xét tuyển sau;  thi THPT quốc gia do các trường ĐH chủ trì. TS Nghĩa dặn dò các thí sinh những điểm chú ý khi tham gia kỳ thi, xét tuyển và thông tin về ngày thi (từ ngày 1 đến 4-7-2015). Nội dung đề thi dự kiến giống đề thi THPT và ĐH, CĐ các năm trước. Năm nay,  đề thi có phần nâng cao nhằm phân hóa thí sinh để xét tuyển ĐH, CĐ.  Hiện các trường có nhiều cách xét tuyển: Tổ chức thi riêng hoàn toàn, xét tuyển từ kỳ thi quốc gia, vừa xét tuyển vừa xét học bạ. Dự kiến các em được mang Atlat phòng thi và giữ nguyên thang điểm 10, tuy nhiên vẫn chờ quy chế cuối cùng.

 

 

Chương trình được Đài truyền hình TP HCM truyền hình trực tiếp trên kênh HTV4

Chương trình được Đài truyền hình TP HCM truyền hình trực tiếp trên kênh HTV4

 

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM thông tin điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM thông tin điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Tiếp đó, ThS Đặng Kiên Cường, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Nông lâm TP HCM - tư vấn về việc chọn ngành, chọn nghề. ThS Cường cho biết các thí sinh nên xác định cho mình: Bạn là ai, bạn muốn theo ngành nghề nào? Bạn muốn học ngành nào để đạt được ước muốn của mình? Bạn nên lựa chọn trường nào phù hợp với khả năng của mình? Thầy Cường hy vọng nếu xác định được những điều này, các thí sinh sẽ chọn được cho mình con đường đi đúng đắn.

Sự xuất hiện của vị hiệu trưởng trẻ nhất Việt Nam ở độ tuổi 35, TS Đàm Quang Minh – Hiệu trưởng Trường FPT đã khiến các em học sinh bất ngờ và hào hứng. TS Minh đã chia sẻ với học sinh sự lựa chọn nghề nghiệp để đi tới thành công. TS Minh cho biết hiện rất nhiều học sinh vẫn chưa chọn được ngành nào, trong khi xã hội phát triển nhanh, số người thất nghiệp ngày càng nhiều, công nghệ đang thay đổi toàn bộ thế giới. Do đó, ông chia sẻ các yếu tố giúp các em chọn được nghề đúng đắn trong tương lai:

- Xác định đam mê: Các em thích nghề gì, sinh ra làm nghề gì  Nếu không có đam mê, các em khó lòng vượt qua khó khăn.

- Năng lực: Tương lai gắn liền với năng lực, do đó các em cần chọn ngành phù hợp tư duy, truyền thống gia đình.

- Nghề đóng góp cho xã hội: Bên cạnh yếu tố năng lực, các em cần tìm cho mình 1 công việc có ích xã hội.

 

TS Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH FPT ở độ tuổi 35

TS Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH FPT ở độ tuổi 35

 

PHẦN HỎI - ĐÁP:

* Thưa ban tư vấn, năm nay kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ gộp thành một cuộc thi, vậy nếu em có chuyện đột xuất hoặc sức khỏe không đảm bảo, không dự thi được thì bộ có quy chế nào?

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM: Hiện chưa rõ Bộ GD-ĐT xử lý như thế nào trong việc xét tuyển ĐH, CĐ nhưng đối với việc xét tuyển kỳ thi THPT, nhiều trường hợp có thể sẽ xét đặc cách. Do đó, được xét đặc cách hay không sẽ dựa vào hoàn cảnh cụ thể. Tuy nhiên, nếu xét đặc cách, các em sẽ chỉ đạt điểm trung bình.

* Quy chế tuyển sinh ĐH Luật như thế nào? Ngành luật hình sự tuyển sinh ra sao?

TS Trần Phú Vinh, Phó Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Luật TP HCM: Là trường trọng điểm khu vực phía Nam đào tạo các ngành liên quan tư pháp. Kỳ tuyển sinh sắp tới, nhà trường sẽ tổ chức với 2 bước gồm: Bước 1 là xét tuyển (bao gồm xét tuyển căn cứ vào điểm trung bình chung tích lũy của 3 năm học THPT chiếm tỉ trọng 20% và điểm thi THPT quốc gia theo cụm chiếm tỉ trọng 60%). Căn cứ số lượng TS đăng ký, hội đồng tuyển sinh trường xét điểm từ cao xuống thấp để xác định điểm chuẩn xét tuyển và thông báo cho TS đạt bước 1 tham gia bước 2.

Bước 2, TS làm bài kiểm tra khả năng về các lĩnh vực ngôn ngữ tiếng Việt; kiến thức xã hội tổng hợp và tư duy logic. Bài kiểm tra này sẽ chiếm tỉ trọng 20% điểm trúng tuyển vào trường. Đề bài kiểm tra gồm 2 phần trắc nghiệm và tự luận. Trong đó, mỗi phần chiếm 50% số điểm của bài kiểm tra. Thời gian làm bài kiểm tra phần trắc nghiệm là 45 phút và phần tự luận là 60 phút.

 

TS Trần Phú Vinh, Trường ĐH Luật TP HCM

TS Trần Phú Vinh, Trường ĐH Luật TP HCM

 

 

Trường phải tổ chức sơ tuyển để tìm ra các TS có tố chất, có tư duy logic, có hiểu biết về kiến thức công dân, có quan niệm đúng về công bằng xã hội (đối với TS ngành luật), có tư duy kinh tế (đối với TS ngành quản trị kinh doanh) nhằm đáp ứng được vai trò, nhiệm vụ của người làm công tác pháp luật, kinh tế trong tương lai. Từ đó, giúp cho trường có thể đào tạo ra các cử nhân luật, cử nhân quản trị kinh doanh, cử nhân Anh văn pháp lý đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp, hội nhập vào thị trường kinh tế, lao động khu vực và trên thế giới.

Ngoài ra, việc sơ tuyển cũng giúp nhà trường có thêm một kênh thông tin để hạn chế tối đa các trường hợp may rủi, học tài thi phận của TS (nếu chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào một kỳ thi). Với cơ cấu xét tuyển 20%, 60% và 20%, TS được đánh giá một cách toàn diện cả quá trình học và thi tốt nghiệp THPT cùng với kiến thức chính trị - xã hội của họ. Điều này cũng có lợi cho TS. Bên cạnh đó, giúp TS có thể bước đầu xác định được việc học tại Trường ĐH Luật TP HCM là phù hợp với khả năng và nguyện vọng của mình.

Cơ hội việc làm:làm trong các cơ quan nhà trước, HĐND, UBND, Tòa án…hoặc làm thuê cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Học thêm một số chứng chỉ ngành nghề luật sư, kinh doanh để mở văn phòng kinh doanh. Sự khác nhau của các ngành chỉ khoảng 6% về các chứng chỉ chuyên ngành.

* ĐHQG TP HCM có đào tạo ngành công nghệ nano? Đây là ngành không mới trên thế giới nhưng ở Việt Nam, cơ hội việc làm như thế nào?

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM: Ngành này mới chỉ có ở bậc sau ĐH, bậc ĐH hiện nay không có chương trình đào tạo riêng ngành công nghệ nano, các môn học liên quan đến ngành công nghệ nano nằm rải rác trong các ngành điện, điện tử… nếu thí sinh muốn học ngành này thì thi vào các ngành có các môn học liên quan.

 

 Thạc sĩ Đặng Kiên Cường, Trường ĐH Nông lâm TP HCM

 

 Thạc sĩ Đặng Kiên Cường, Trường ĐH Nông lâm TP HCM

 

 

* Các môn toán, tiếng Anh chỉ khoảng 5.0 trở lên có vào ĐH Trường Tài chính- Marketing không? (Trần Thị Ngọc Phượng, 12C3 Trường THPT Mạc Đĩnh Chi)

ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Trường ĐH Tài chính – Marketing: Phổ điểm 3 năm trở lại đây tại trường theo 3 khối thi truyền thống từ 17-20 điểm. Vậy ít nhất mỗi môn phải 6,7 điểm mới vào được. Đây là trường đào tạo khối ngành kinh tế tổng hợp nên phổ điểm tương đương các trường khác. Năm nay trường sẽ tuyển sinh theo 2 tiêu chí: Điểm trung bình 3 năm phải trên 6.0. Ngoài ra nhà trường sẽ xét tuyển theo tổ hợp khối thi, gồm: A, A1, D1, và tổ hợp thứ 4 là các môn toán, lý văn. Vì vậy bạn xét tuyển vào trường có thể theo 4 tổ hợp đó để đăng ký thêm môn thi.

* Những ngành học nào của trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM không phải đóng học phí? Nếu không phải đóng thì em có phải cam kết gì không?

- TS Nguyễn Phương, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM: Trường có đặc thù là các ngành sư phạm kỹ thuật, có 12 ngành sư phạm kỹ thuật không phải đóng học phí, ngoài ra còn có ngành sư phạm tiếng Anh không phải đóng học phí. Việc đăng ký vào các ngành sư phạm thì em đăng ký bình thường đi kèm đơn sẽ cam kết phục vụ trong ngành sư phạm. Tuy nhiên nhiều năm qua có nhiều em chưa được bố trí giảng dạy thì các em cứ làm các ngành nghề như những kỹ sư bình thường.

* Công nghệ thực phẩm là gì? Việc làm ngành này ra sao? (Lê Quốc Thắng, lớp 12A13, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi):

PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM: Công nghiệp thực phẩm là ngành chế biến thực phẩm dành cho con người, cò sản phẩm gọi là sản phẩm chức năng, phục vụ cho nhu cầu dinh dưỡng cho con người là thực phẩm.

Việc làm sẽ ích nước, lợi nhà vì có thể làm việc ở ngoài, trong các nhà hàng, doanh nghiệp, nhà máy hoặc ở nhà.

PGS-TS Đỗ Linh Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình  Dương: Trường Kinh tế kỹ thuật Bình Dương: thông tin đó là không chính xác vì trường chỉ có các ngành có học môn tiếng Anh, chứ không giảng dạy bằng tiếng Anh.

* Em thích ngành công nghệ sinh học nhưng không biết mình có phù hợp không vì điểm sinh của em không tốt, em thích toán, hóa hơn nhưng có ngành nào liên quan hai môn này, cơ hội việc làm ra sao?

ThS Đặng Kiên Cường, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Nông lâm TP HCM: Ngành công nghệ sinh học hiện tại ở trường tuyển sinh theo khối B, A. Môn học toán, hóa, sinh không nhất thiết phù hợp với ngành học mà phải xem mình phù hợp với kỹ năng gì? Nếu theo học ngành công nghệ sinh học, ra trường các em có thể làm trong các ngành hóa, sinh. Theo khảo sát của trung tâm quan hệ sinh viên và doanh nghiệp Trường ĐH Nông Lâm thì có đến 85% sinh viên có việc làm đúng ngành.

* Các ngành Hàn Quốc học, Nhật Bản học của Trường ĐH Hồng Bàng ra trường có thể làm việc ở đâu?

ThS Trần Hải Nguyên, Phó trưởng Phòng công tác chính trị học sinh, sinh viên Trường ĐH Hồng Bàng: Tốt nghiệp các ngành Hàn Quốc học, Nhật Bản học, các em có thể làm biên, phiên dịch tiếng Nhật, tiếng Hàn, giảng dạy, chuyên gia, làm việc tại các đại sứ quán Hàn Quốc, Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam và các nước. Lưu ý, học sinh không cần biết tiếng Hàn, tiếng Nhật trước khi học các ngành này, nhà trường sẽ đào tạo căn bản từ đầu khi các em trúng tuyển. Xét tuyển bằng kết quả kỳ thi quốc gia hoặc xét theo học bạ THPT.

Thạc sĩ Tô Hoài Thắng, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Thạc sĩ Tô Hoài Thắng, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

PGS-TS Đặng Văn Tịnh, Trường ĐH Y Dược TP HCM

PGS-TS Đặng Văn Tịnh, Trường ĐH Y Dược TP HCM

 

* Ngành y ở TP HCM có những trường nào đào tạo?

- PGS-TS Đặng Văn Tịnh, Phụ trách Phòng Đào tạo, Trường ĐH Y Dược TP HCM: Ngành y ở TP HCM hiện được đào tạo ở các trường: ĐH Y Dược TP HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Khoa Y ĐHQG TP HCM. Tại Trường ĐH Y Dược TP HCM, ngành y tuyển sinh dựa trên kết quả từ kỳ thi tốt nghiệp THPT (xét trên cơ sở khối B cũ), nếu quá nhiều thí sinh có cùng điểm, trường sẽ xét dựa trên môn hóa, môn sinh.

* Em muốn biết thông tin về ngành xây dựng của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành?

ThS Tô Hoài Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có ngành Kỹ thuật xây dựng, xét tuyển theo hai cách:

- Xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia: Dựa trên tổ hợp môn: Tổ hợp 1: Toán, Lý, Hóa; Tổ hợp 2: Toán, Lý, Tiếng Anh.

- Xét học bạ 3 năm THPT (kết hợp thi tuyển môn năng khiếu đối với ngành năng khiếu).

* Cơ chế tuyển sinh ngành công nghệ tin của Trường ĐH FPT. Em dự định du học, vậy điểm thi THPT quốc gia có giúp gì cho việc du học của em không?

ThS Vũ Chí Thành, Giám đốc Tuyển sinh và Công tác sinh viên, Trường ĐH FPT: Trường FPT tổ chức kỳ thi sơ tuyển riêng vào ngày 10-5, gồm 2 phần trắc nghiệm và tự luận. Trắc nghiệm, thí sinh sẽ làm các bài tập  toán và tư duy logic, IQ, kiến thức xã hội.

Cơ hội việc làm của các em phụ thuộc nhiều vào đam mê, năng lực, nhu cầu XH. Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, 98% sinh viên Trường FPT ra trường có việc làm, mức lương trung bình 8,3 tr/tháng. Ngoài ra, các em còn được học thêm 2 ngoại ngữ (tiếng Anh, trung và tiếng Nhật). Về việc du học, theo kinh nghiệm bản thân, tôi thấy rằng những kinh nghiệm thu được từ việc đi học ở nước ngoài rất đáng giá. Tuy nhiên, việc du học cũng tùy thuộc vào khả năng kinh tế của gia đình, khả năng các em kiếm học bổng. Nếu không có điều kiện ra nước ngoài học, các em có thể học các trường liên kết các ĐH quốc tế trong nước.

ThS Trương Tiến Sỹ, Phó Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM: Học trong nước hay ngoài nước, thí sinh đều cần tham gia kỳ thi chung vì các trường đều yêu cầu tốt nghiệp. Kết quả thi chung này các em có dùng để xét ĐH, CĐ hoặc không xét, nhưng mục đích đầu tiên là để xét tốt nghiệp THPT.

* Em dự đinh thi vào khoa quan hệ quốc tế Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM và được biết ngành này có đào tạo lớp thường và lớp chất lượng cao. Vậy chương trình chất lượng cao và chương trình thường khác nhau thế nào? Em cũng quan tâm ngành tài chính bảo hiểm, trường nào ở TP HCM đào tạo ngành này ạ?

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM: Ngành quan hệ quốc tế là một trong những ngành có đào tạo chương trình chất lượng cao của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM. Chương trình chất lượng cao có thí sinh đầu vào cao hơn, cơ sở vật chất chất lượng cao, giảng viên được chọn lọc từ đội ngũ kinh nghiệm, em có thể tham khảo và chọn lựa.

- ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Trường ĐH Tài chính – Marketing: Hiện Trường ĐH Tài Chính - Marketing đang đào tạo ngành tài chính bảo hiểm và đầu tư. Do đất nước hội nhập, kinh tế phát triển theo hướng sâu rộng, ngành tài chính bảo hiểm và đầu tư ngày càng được bàn nhiều. Học ngành tài chính bảo hiểm và đầu tư của trường, sinh viên sẽ trang bj kiến thức tổng hợp về kinh tế, trang bị thêm nhiều kiến thức đầu tư và bảo hiểm, cách đầu tư mang lại hiệu quả thiết thực, kỹ năng hoạt động kinh doanh quốc tế và khu vực... Về việc làm, ra trường sinh viên có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực như: Bảo hiểm, đầu tư tài chính, tham gia các hoạt động tài chính công, tài chính quốc tế...

* Em được biết ngành thiết kế đồ họa là ngành mới của trường. Năm ngoái, nhiều thí sinh đăng ký thi thi ngành này ở TP HCM nhưng không có nên đành chuyển ra Hà Nội học. Năm nay, trường đã đào tạo ngành nào ở TP HCM chưa? Nêý đủ điểm xét tuyển nhưng kỳ thi quốc gia em được ít điểm thì làm sao, có yêu cầu nào đối với kỳ thi quốc gia không ạ?

Thạc sĩ Trần Hải Nguyên, Trường ĐH Hồng Bàng

Thạc sĩ Trần Hải Nguyên, Trường ĐH Hồng Bàng

Thạc sĩ Vũ Chí Thành, Trường ĐH FPT

Thạc sĩ Vũ Chí Thành, Trường ĐH FPT

 

ThS Vũ Chí Thành, Giám đốc Tuyển sinh và Công tác sinh viên, Trường ĐH FPT: Năm nay, ngành thiết kế đồ họa chính thức được đào tạo ở TP HCM. Ngành này đào tạo lý thuyết và thực hành xen kẽ, giúp sinh viên thỏa sức sáng tạo, phát huy ý tưởng. Kỳ thi tuyển sinh riêng của trường sẽ được tổ chức vào tháng 5-2015, có phần trắc nghiệm, tự luận, ngành đồ họa còn có thi năng khiếu. Đề thi mẫu chúng tôi sẽ cập nhật trên website vào đầu tháng 2.

* Nếu điểm trung bình học bạ của em dưới 6.5, em có tham gia vào ĐHQG được không ạ?

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM: Điểm trung bình học bạ 6.5 là điều kiện sơ tuyển của ĐHQG TP HCM nên nếu điểm trung bình em dưới 6.5, em không được thi vào trường. Hiện có nhiều trường ĐH xét tuyển học sinh có mức điểm trung bình học bạ dưới 6.5, nếu điểm em ở mức đó, có thể tìm hiểu thêm.

* ĐH Ngân hàng gồm những ngành gì, học phí như thế nào?

ThS Trương Tiến Sỹ, Phó Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM: Trường ĐH Ngân hàng TP HCM đào tạo 3 ngành, khối ngành kinh doanh, quản lý, luật và ngôn ngữ. Khối ngành kinh doanh, quản lý có các chuyên ngành: Kế toán, quản trị kinh doanh, kinh tế quốc tế, hệ thống thông tin quản lý, thế mạnh của trường là đào tạo tài chính - ngân hàng. Học phí: Là trường công lập nên học phí tính theo quy định của Bộ Tài chính. Năm học 2015-2016, học phí bậc ĐH là 5.5 triệu/năm, tương đối thấp so với mặt bằng chung. Về khối xét tuyển, trường xét tuyển dựa trên 3 khối của năm ngoái: A, A1, D1. Về từng ngành cụ thể theo dõi website chính thức của trường.

*Phía Nam có các trường nào đào tạo ngành y dược? Em được biết một số trường có thi sơ tuyển, nếu em không qua đợt sơ khảo này thì sẽ bị như thế nào? Nếu rớt em sẽ được chuyển qua các ngành khác không hay bị rớt luôn? ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch có tuyển thí sinh KT3 TP HCM không?

PGS-TS Đặng Văn Tịnh, Phụ trách Phòng Đào tạo, Trường ĐH Y Dược TP HCM: Ở TP HCM, ngành y đa khoa được đào tạo ở Trường ĐH Y Dược TP HCM, Khoa Y ĐHQG TP HCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Riêng Trường Phạm Ngọc Thạch yêu cầu học viên có hộ hẩu thường trú tại TP HCM, KT3 thì tôi không rõ.

Về việc sơ tuyển, trường ĐH Y Dược có ngành cử nhân phục hồi răng, xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT, sau đó thí sinh phải thi năng khiếu, thí sinh đậu được vào học, rớt kỳ sơ tuyển này nghĩa là rớt luôn, không được chuyển ngành khác. ĐH Y dược TP HCM, Khoa Y ĐHQG tuyển sinh khối B trên cả nước, Trường Phạm Ngọc Thạch cũng tuyển khối B nhưng chỉ chọn thí sinh có hộ khẩu TP HCM.

Chương trình kết thúc tường thuật trực tiếp lúc 9 giờ 30 nhưng ban tư vấn vẫn nán lại tới 10 giờ 30 để giải đáp thắc mắc riêng cho các em. Dưới đây là những hình ảnh sinh động nhất về chương trình:

 

TS Nguyễn Phương, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

TS Nguyễn Phương, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ, Trường ĐH Ngân Hàng TPHCM

Thạc sĩ Trương Tiến Sĩ, Trường ĐH Ngân Hàng TPHCM

PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM

PGS-TS Đặng Vũ Ngoạn, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM

PGS-TS Đỗ Linh Hiệp, Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương

PGS-TS Đỗ Linh Hiệp, Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương

Chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015 sẽ tiếp tục diễn ra tại Bình Định, Phú Yên, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Hậu Giang, Kiên Giang. Mời bạn đọc đón theo dõi.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

 

 

NLĐO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI