TUYỂN SINH ĐH-CĐ 2014

Nhiều ngành học mới

Tin mới

16/12/2013 08:41

Nhiều trường ĐH cho biết sẽ mở thêm ngành mới trong năm 2014 nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội

PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, cho biết ĐHQG TP đang xem xét mở thêm 5 ngành học và 1 chương trình mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014.

Tăng cường các ngành ngoại ngữ

Theo đó, Trường ĐH Quốc tế xin phép mở 3 ngành mới là hóa sinh, kỹ thuật điều khiển tự động hóa, Logistic và quản lý chuỗi cung ứng. Trường ĐH Kinh tế - Luật xin phép mở ngành thương mại điện tử, marketing và chương trình tăng cường tiếng Pháp cho ngành luật và luật kinh tế. Theo ông Nghĩa, hiện các trường chủ yếu đào tạo bằng tiếng Anh nên việc có một chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp là cần thiết. Chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp mà Trường ĐH Kinh tế - Luật đang trình sẽ tận dụng được cơ hội hợp tác với Pháp, cập nhật được những chương trình đào tạo tiên tiến của nước này, đồng thời sinh viên tốt nghiệp có thể sang Pháp làm việc.

Ông Ngô Đức Tuấn, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Luật TP HCM, cho biết trường được phép mở thêm ngành Anh văn pháp lý trong năm 2014 với chỉ tiêu 100 sinh viên. Ông Tuấn cho biết ngành Anh văn pháp lý đào tạo tiếng Anh chuyên sâu về pháp luật trong 4 năm. Đây là ngành đầu tiên được mở và đào tạo tại Việt Nam. “Trường mở ngành này xuất phát từ nhu cầu thực tế tại nhiều nơi, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài cần những người giỏi tiếng Anh chuyên sâu về pháp lý để có thể tư vấn về luật hoặc những cơ quan luật pháp khi cần lấy cung đối với người nước ngoài, làm việc với luật sư nước ngoài… ” - ông Tuấn nói. Giảng viên của ngành học chủ yếu tốt nghiệp ngành luật từ nước ngoài về.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM dự kiến sẽ tuyển sinh thêm 3 ngành mới gồm ngôn ngữ Anh (chuyên ngành tiếng Anh thương mại), khoa học dinh dưỡng và công nghệ may - thiết kế thời trang, 50 chỉ tiêu/ngành. Ông Phạm Thái Sơn, phó trưởng phòng đào tạo của trường, cho biết ngành khoa học dinh dưỡng là thế mạnh của trường do nhiều năm qua trường chuyên đào tạo các ngành liên quan đến công nghệ thực phẩm. Ngành công nghệ may và thiết kế thời trang nâng cấp từ hệ CĐ lên nhằm cung cấp thêm nguồn lực chất lượng cao trong lĩnh vực này. Riêng ngành ngôn ngữ Anh trường xin mở ngành để chuẩn bị cho quá trình đào tạo theo chuẩn quốc tế bằng tiếng Anh.

Đáp ứng nhu cầu thực tế

TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cho biết trường tuyển mới ngành khoa học môi trường các khối A, B, chỉ tiêu dự kiến 100 sinh viên. Ngành khoa học môi trường đào tạo lý thuyết và thực nghiệm để phát triển các công cụ xử lý môi trường; nền tảng để tạo ra các công cụ quản lý môi trường và tài nguyên. “Ngành Khoa học môi trường là một định hướng phát triển chung của thế giới trong lĩnh vực môi trường nên sinh viên ra trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm” - TS Lý cho biết.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cũng lên kế hoạch tuyển mới ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực phát triển xây dựng giao thông tại TP HCM cũng như các tỉnh phía Nam.

Trường ĐH An Giang đang xin mở 2 ngành bậc CĐ cho mùa tuyển sinh tới là sư phạm âm nhạc và sư phạm mỹ thuật. Tuy nhiên, các ngành sư phạm chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang và quận Thốt Nốt, huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ). Riêng bậc CĐ, ngành sư phạm chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu tại An Giang.

Chưa thực hiện tuyển sinh riêng

Theo PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, ĐHQG TP HCM đã hoàn thành đề án đổi mới tuyển sinh để trình Bộ GD-ĐT vào cuối tháng 12. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho quá trình tuyển sinh riêng có rất nhiều khâu như xây dựng ngân hàng câu hỏi, công nghệ thông tin... nên phải một vài năm sau mới có thể hoàn thiện và thực hiện. Trong năm 2014, ĐHQG TP HCM vẫn thi theo “3 chung”.

Đại diện Trường ĐH Hoa Sen TP HCM, Trường ĐH Công nghệ Thực phẩm TP HCM, Trường ĐH Luật TP HCM, Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, Trường ĐH Tài chính Marketing, Trường ĐH Kinh tế TP HCM... đều cho biết sẽ thi theo “3 chung”.

GIA THÙY - YẾN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI