Thầy cô giáo là những người bảo thủ nhất trong thời đại số - Ảnh 1.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng phát biểu tại Hội thảo Chuyển đổi số

Hội thảo Chuyển đổi số của các trường trong cuộc cách mạng 4.0 do Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Công đoàn Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM tổ chức sáng 14-7. Hội thảo có sự tham dự của nhiều trường ĐH, CĐ trong cả nước.

Phát biểu đề dẫn, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho biết chuyển đổi số hiểu đơn giản là áp dụng công nghệ số trong tất cả hoạt động của trường. Áp dụng thành công nghĩa là thành công chuyển đổi số thành công.

Ông Dũng kể lại năm 2003, trường được Đức tài trợ chuyển đổi số, trường tổ chức tập huấn, triển khai 36 khoá học elearning nhưng thất bại nặng nề vì mọi thứ chưa sẵn sàng từ hạ tầng công nghệ, sinh viên chưa sẳn sàng…

Ông Dũng nói chính các thầy cô là những người bảo thủ nhất trong thời đại số trong khi với sinh viên, các em tiếp cận công nghệ số từ rất sớm. Do đó, thời gian đầu thực hiện chuyển đổi số, trường phải dùng "Cây gậy và củ cà rốt", đưa củ cà rốt trước để khuyến khích sau đó là bắt buộc… Chính vì có sự chuẩn bị trước nên khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, nhiều trường loay với dạy trực tuyến còn trường thì bình chân như vại.

Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, còn cho biết các trường ĐH, ngoài tư duy bảo thủ còn lạc hậu về cơ sở vật chất, lạc hậu về chính sách. Chúng ta kêu gọi chuyển đổi số nhưng không có tiền thì làm được gì… Tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, do đã thực hiện tự chủ nên có kinh phí để đầu tư. Trường đã đầu tư 80 tỉ để xây dựng trung tâm dữ liệu lớn.

Huy Lân