xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều thay đổi trong mùa du học 2023

Bài, ảnh: Ng.Thuận

(NLĐO) - Từ năm 2023, nhiều quốc gia có lượng du học sinh Việt Nam nhiều có những sự thay đổi trong quy định du học khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát.

Theo bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Mỹ tại Việt Nam, đến nay, gần 30.000 du học sinh Việt Nam đã và đang theo học tất cả các cấp học tại Mỹ. Sinh viên Việt hiện đứng thứ 6 trong số các sinh viên quốc tế theo học ở nước này. 

Mở ra nhiều cơ hội

Về chính sách visa, bà Bintu Musa-Harry, tuỳ viên thông tin Tổng Lãnh sự quán Mỹ, khẳng định không có quá nhiều thay đổi so với trước khi dịch COVID-19 xảy ra. Ứng viên nên tìm hiểu kỹ về trường mình muốn học, để xem có chính sách mới gì hay không. 

Bên cạnh đó, cần cập nhật thông tin trên website của Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam. Như vậy, mọi thứ đang dần quay trở lại bình thường như lúc dịch COVID-19 chưa xảy ra. Cơ hội cho những học sinh, sinh viên muốn du học Mỹ đang rất nhiều với hàng loạt học bổng đến từ chính phủ và các trường ĐH, CĐ.

Thêm vào đó, bài thi SAT (kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa, được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển ĐH) cũng có sự thay đổi. Cụ thể, từ năm 2023, thí sinh sẽ không làm bài trên giấy mà làm trên laptop, máy tính bảng. Bài thi vẫn sẽ có sự giám sát của giám thị tại các trung tâm khảo thí. Thời gian thi còn 2 giờ, giảm 1 giờ so với trước đây; các chủ đề sẽ mở rộng hơn trong khi nội dung thi sẽ được cô đọng. Với bài thi Toán, thí sinh sẽ được sử dụng máy tính bỏ túi.

Nhiều thay đổi trong mùa du học 2023 - Ảnh 1.

Triển lãm du học Mỹ vừa được Tổng lãnh sự Mỹ tại Việt Nam tổ chức đã thu hút đông đảo học sinh, sinh viên và phụ huynh tham gia

Tuy nhiên, theo bà Cao Thanh, đại diện tuyển sinh thị trường Đông Nam Á của Trường ĐH Kent State (Mỹ), hầu hết các trường ĐH ở Mỹ đã không còn yêu cầu điểm SAT. Song, nếu muốn giành học bổng, sinh viên vẫn nên nộp điểm SAT và ACT.

Lý do chính dẫn đến quyết định này, bà Thanh cho rằng bởi dịch COVID-19 khiến việc tổ chức thi điểm SAT bị hạn chế, các trường không muốn sinh viên vì không có điểm SAT mà không được đi học. Ngoài ra, Mỹ vẫn giữ hình thức học tập trực tuyến và trực tiếp để sinh viên lựa chọn.

Ở Nhật Bản, quy định nhập cảnh với sinh viên quốc tế gần như được dỡ bỏ. Từ đó, du học sinh sẽ có nhiều thuận lợi khi duyệt hồ sơ. Hiện Nhật Bản có đến khoảng 62.000 du học sinh Việt Nam.

Tăng thời gian làm thêm

Tại Úc, Chính phủ đang cân nhắc tăng thời gian làm việc cho sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp. 

Theo đó, sinh viên có bằng cử nhân sẽ được ở lại làm việc 4 năm thay vì 2 năm, bậc thạc sĩ sẽ tăng lên 5 năm, tiến sĩ lên 6 năm. Với du học sinh ở ngoài thành phố lớn, thời gian ở lại làm việc tăng thêm 1-2 năm.

Trong khi đó, ở New Zealand, thời hạn của thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp được cấp tương đương với thời gian sinh viên theo học toàn thời gian tại đây. Tùy chương trình trực tiếp hay chuyển tiếp, du học sinh sẽ được phép làm việc với thời gian tương ứng, dao động từ 1-3 năm. Đây là một trong những điểm du học sinh cần xét kỹ trước khi chọn chương trình học cho mình.

Còn ở Canada, mùa du học mới, sinh viên quốc tế theo học tại những trường tư nhân không được chính quyền một số nơi bảo lãnh có thể không đủ điều kiện cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp. Hiện du học sinh Việt Nam theo học ở nước này khoảng 16.000 người.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo