Thí sinh phấn khởi sau buổi thi văn tại Hội đồng thi THCS Colette, TPHCM
Sáng 2-6, đoàn thanh tra do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa dẫn đầu đã đến Hội đồng thi trường THPT Trần Phú và THPT Thái Phiên (Hải Phòng) kiểm tra đột xuất.
Tại trường THPT Thái Phiên, có 1 thí sinh bị tai nạn giao thông phải bỏ thi và 2 thí sinh bị ốm không dự thi

 Nghệ An: Thí sinh đặc biệt viết bằng chân

Hội đồng coi thi trường THPT Bắc Yên Thành (Nghệ An) lặng người trước tấm gương vượt khó của thí sinh Nguyễn Minh Phú, lớp 12 trường THPT Trần Đình Phong (huyện Yên Thành). Em Phú đã viết bằng chân để hoàn thành bài thi môn Văn.

 

Nguyễn Minh Phú kể trong 6 môn thi tốt nghiệp, em lo nhất là môn Văn bởi phải viết nhiều hơn và cần nhiều cảm xúc. Tuy nhiên, Phú đã làm bài khá tốt, đề thi vừa sức. Hội đồng coi thi cũng rất quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho em làm bài thi

 

Theo TTXVN, Nguyễn Minh Phú bị tật cả 2 tay từ nhỏ nhưng vẫn vươn lên trở thành học sinh giỏi cấp huyện, dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tiếng Anh.
được.
 
Buổi thi đầu tiên đã kết thúc nhưng trong cả nước chưa thấy có hiện tượng rò rỉ hay lộ đề thi. Đề thi môn văn được phản ánh là được giữ tuyệt mật trong tất cả các khâu.
 
Bộ GD-ĐT khẳng định, tất cả các tin lộ đề thi chỉ là tin đồn vì quy trình ra đề, in sao và vận chuyển đề đã được thực hiện nhiều năm và được bảo mật chặt chẽ.
 
Phú Yên: Thí sinh ngất xỉu trong phòng thi
 
Tại Hội đồng thi Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (TP Tuy Hòa - Phú Yên), thí sinh Chu Thị Nhật Linh (SBD 010951) bị ngất xỉu phải bỏ thi lúc bắt đầu phát đề.
 
Ông Phạm An, Chủ tịch Hội đồng thi Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi cho biết khi phát hiện Linh co giật, ngất xỉu, hội đồng thi đã cử người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa trung tâm Phú Yên. Trước ngày thi, thí sinh này đã phải nhập viện vì sức khỏe yếu. Theo ông Phạm An, với sức khỏe như thế, thí sinh Chu Thị Nhật Linh đủ điều kiện đặc cách tốt nghiệp.
 
Sáng 2-6, tỉnh Phú Yên có 11.347 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, vắng 130 thí sinh, trong đó có 4 thí sinh bị tai nạn trước khi thi.
 
TPHCM: Thí sinh nhận xét đề văn "dễ thở"
 
Học sinh Hoàng Thị Kim Liên, trường THPT Lê Thị Hồng Gấm dự đoán em được trên 5 điểm môn văn. Theo Liên, đề thi chủ yếu đòi hỏi thí sinh vận dụng kiến thức làm bài. Minh Khôi, học sinh Trường THPT Marie Curie cũng cho rằng đề thi không có câu nào khó hay đánh đố, em dự đoán được khoảng 5 điểm.
 
Học sinh trao đổi sau giờ thi môn văn tại Hội đồng trường Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM. Ảnh: Tấn Thạnh
 

Tuy nhiên, nhiều thí sinh lại cho rằng không dễ để đạt điểm cao với môn Văn. Tại hội đồng thi Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, thí sinh Chu Minh Hiếu, học sinh Trường THPT Trần Khai Nguyên, cho biết đề thi không đánh đố, không yêu cầu thí sinh phải học thuộc bài mà chỉ cần học hiểu, nắm ý chính là có thể làm được đề thi này. Tất nhiên, để đạt được  điểm 8 hoặc hơn nữa cho bài thi này là điều khó.
 
Đối với học sinh chuyên tin như thí sinh Quốc Huy, học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM thì đề văn sáng nay không khó. Theo em, chỉ cần trên lớp học sinh học hiểu, nắm bài một cách cơ bản là có thể làm tốt các câu trong đề thi.
 
Thầy Lê Quý Đức, giáo viên môn văn Trung tâm giáo dục thường xuyên quận 3, nhận định đề thi hệ giáo dục thường xuyên năm nay chủ yếu đòi hỏi kiến thức cơ bản, đề dễ hiểu, học sinh trung bình đều có thể làm được. Nhiều học sinh đều tự chấm cho mình đạt 6 – 7 điểm.

 
Đà Nẵng: Buổi thi đầu tiên kết thúc suôn sẻ
 
Sáng nay (2-6), TP Đà Nẵng có 40 thí sinh bỏ thi (19 THPT, 21 học sinh bổ túc). Ghi nhận chung, tình hình thi diễn ra khá thuận lợi. Ngay cả hơn 480 học sinh bị dời địa điểm thi từ hội đồng thi tại trường THCS Trưng Vương chuyển sang hội đồng thi mới đặt tại trường THCS Tây Sơn vì sự cố sụt lún cũng diễn ra suôn sẻ.
 
Tại các hội đồng thi (HĐT) Phan Châu Trinh, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt… nhiều thí sinh đã làm bài xong sớm so với thời gian quy định. Còn hơn 30 phút nữa mới hết giờ, nhưng thí sinh Nguyễn Thị Hằng (HĐT Phan Châu Trinh) đã rời khỏi phòng thi với nụ cười rạng rỡ: “Đề thi môn Ngữ Văn năm nay nằm trong chương trình lớp 12, cùng với việc chuẩn bị chu đáo nên em làm bài tương đối tốt”.
Thí sinh Nguyễn Văn Hùng (HĐT Tây Sơn) cho biết: “Đề thi môn Ngữ Văn vừa đủ, không quá dài như mọi năm. Đặc biệt, phần câu hỏi tự chọn nằm trong chương trình chuẩn và chiếm tới 5 điểm nên tụi em làm tương đối tốt".

Thí sinh Đà Nẵng kết thúc môn thi đầu tiên.Ảnh: Bích Vân
 
Em Vương Thị Lộc, HS trường Phan Châu Trinh cũng cho rằng đề thi năm nay khó hơn so với năm trước. HS học lực Trung bình thì làm được khoảng 50% điểm. Ngoài câu 1, thì các câu còn lại đều nằm trong phần đã ôn tập của giáo viên.
 
Hồ Đức Hạnh, HS lớp 12 trường THPT Nông Sơn, Quảng Nam lại cho rằng đề dù khó hơn năm ngoái nhưng không có hiện tượng đánh đố. Tất cả các câu trong đề thi đều nằm trong nội dung ôn tập.
 
Quảng Nam: 1 TS bị đình chỉ thi do sử dụng tài liệu
 
Ông Nguyễn Hữu Thiện – Phó chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Quảng Nam cho biết trong buổi thi đầu tiên, toàn tỉnh có 1 trường hợp bị đình chỉ thi tại chỗ do sử dụng tài liệu tại HDT trường THCS Đông Phú, huyện Quế Sơn.
 
Toàn tỉnh có 21.619 TS dự thi hệ THPT, môn thi đầu tiên vắng mặt 61 TS trong đó 53 TS không có lý do. Hệ GDTX có 1.535 TS dự thi và trong môn thi Văn vắng 22 TS.
 
Cũng trong sáng nay, nhiều thí sinh đã đến trường thi từ rất sớm. Ghi nhận tại nhiều hội đồng thi, thí sinh đến khá sớm, khoảng 5 giờ 15 đến 5 giờ 30, nhiều thí sinh đã có mặt trước cổng hội đồng thi.
 


            Thí sinh thi tại Hội đồng thi trường THCS Lữ Gia, TPHCM đến trường sớm tranh thủ ôn bài. Ảnh: M.Quyên
 
Tại Hội đồng thi Trường THCS Lữ Gia (quận 11), từ 5 giờ 30, thí sinh, phụ huynh đã đứng đông kín cổng trường dù cổng vẫn chưa mở. Nhiều thí sinh trong trạng thái căng thẳng ôn bài trước khi thi. Chị Ý Kim Lan, phụ huynh có con thi tại đây cho biết chị cùng chồng dậy từ khoảng 4 giờ sáng để chuẩn bị cho con. 5 giờ 30 thì cả nhà đã có mặt ở đây. “Hai vợ chồng cùng đi để cổ vũ tinh thần thi cho con” – chị Lan chia sẻ.

Sáng nay, để tránh tình trạng kẹt xe, không chỉ phụ huynh, thí sinh đến sớm mà cảnh sát giao thông đã được điều động từ 5 giờ sáng. Tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hội đồng thi Trường THPT Marie Curie (quận 3) cảnh sát giao thông túc trực từ sáng sớm. Mặc dù có sự tham gia của cảnh sát giao thông, nhưng do số phụ huynh, thí sinh quá đông khiến xe máy tràn ra ngoài làn đường xe chạy ở Hội đồng thi THPT Nguyễn Thị Minh Khai.
 

Phụ huynh căng thẳng đợi con trước Hội đồng thi trường Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM. Ảnh: M.Quyên

Tại Hội đồng thi THCS Colette (quận 3), ông Nguyễn Trọng Hiệp, nhân viên bảo vệ của trường cho biết mới 5 giờ 30 đã có hơn 10 thí sinh đứng chờ trước cổng trường. Đặc biệt, tại điểm thi này có 9 thí sinh từ Trung tâm bảo trợ, dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật TPHCM được tập trung đến trường thi rất sớm. Năm nay, tại trung tâm này có 1 thí sinh được đặc cách thi do có học lực khá nhưng gặp khó khăn khi viết chữ.
 

Phổ biến quy chế thi tại Hội đồng thi trường Bùi Thị Xuân, TPHCM. Ảnh: M.Quyên
 
Nhiều thí sinh tranh thủ ôn tập lần cuối trước khi vào phòng thi. Ảnh: M.Quyên
 

Thí sinh ký xác nhận đề thi đã được niêm phong trước toàn trường. Ảnh: M.Quyên
 

Thí sinh chuẩn bị vào phòng thi. Ảnh: M.Quyên


Giám thị gọi đọc tên thí sinh vào phòng thi. Ảnh: M.Quyên
Nhóm phóng viên Giáo dục