Theo số liệu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là 286.129, chiếm 32% (năm 2015 là 28%), dự thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ là: 519.497 chiếm 59% (năm 2015 là 59%). Thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ (thí sinh tự do) là 81.770 chiếm 9% (năm 2015 là 13%).

Tại TP HCM ngay từ sáng sớm, thí sinh đã đến các điểm thi để làm thủ tục. Dưới sự hướng dẫn của của đội ngũ tình nguyện viên và cán bộ coi thi, nhiều thí sinh đã nhanh chóng vào các hội đồng thi, nghe quy chế thi và thực hiện các thủ tục theo quy định.

TS Giáng Thùy, học sinh Trường THPT Tân Phong- TP HCM dự thi tại cụm thi Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, cho biết hôm nay em em đến hội đồng thi để nghe phổ biến quy chế thi và nhận giấy báo thi. Nhà ở quận 8 nên em đi từ rất sớm. Thùy cho biết em thi 5 môn, gồm 3 môn bắt buộc và hóa, sinh. Cụng tại cụm thi này, thí sinh Hạ Phương, học sinh Trường THPT Marie Curie, cho biết nhà em ở gần hội đồng thi nhưng em vẫn đến từ rất sớm để được nghe phổ biến quy chế. Phương cho biết em đã có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi nhưng vẫn lo lắng.

Ghi nhận của chúng tôi tại điểm thi này, không có nhiều thí sinh phải chỉnh sửa hồ sơ như các năm trước, nhiều thí sinh đến cập nhật lại thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân... TS Phạm Tấn Hạ, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM, cho biết vẫn còn những trường hợp thẻ dự thi của thí sinh có sai sót về ưu tiên do trường THPT cập thiếu như điểm nghề... buộc thí sinh phải về trường phổ thông chỉnh sửa. Tính đến 11 giờ, số thí sinh cần điều chỉnh chưa tới 100 em. TS Hạ lưu ý thí sinh cần để ý phòng thi của mình vì phòng thi không cố định trong suốt các môn thi.

Có mặt tại các trường: ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Sư phạm, ĐH Sài Gòn sáng 30-6, chúng tôi nhận thấy năm nay, số thí sinh sửa sai sót trong hồ sơ dự thi không nhiều. "Do năm nay các trường dùng chung dữ liệu phần mềm của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên sai sót không nhiều. Mặc khác, năm nay, thí sinh có nhiều thời gian để chỉnh sửa thông tin trước đó", đại diện một hội đồng thi cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Trung, Ủy viên thường trực, hội đồng thi tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm TP HCM cho biết đến trưa 30-6, có 96% thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Các đề nghị chỉnh sửa hồ sơ không nhiều, chủ yếu là sai sót họ tên, địa chỉ. Một số ít đề nghị đổi CMND do được cấp CMND mới.

Trong khi đó, ông Mỵ Giang Sơn từ Trường ĐH Sài Gòn cho biết sáng 30-6, số thí sinh có mặt làm thủ tục dự thi là 12.320 trên tổng số 12.503 người đăng ký, đạt tỉ lệ 98,5%.Tại cụm thi này xuất hiện 2 trường hợp trùng tên nên nhầm ảnh.

Tại thời diểm nói trên, cụm thi Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, khoảng 3-4 thí sinh đến chỉnh sửa sai sót về điểm nghề ưu tiên xét tốt nghiệp. Số thí sinh làm thủ tục dự thi tại cụm thi Trường ĐH Khoa học Tự nhiên là 16.277/17.003 (tỷ lệ 95,73%).

Tại các cụm thi nói trên, những sai sót nhỏ như số CMND, giới tính, họ tên, được đối chiếu chỉnh sửa ngay tại điểm thi. TS Mỵ Giang Sơn - Trưởng phòng đào tạo - Phó Chủ tịch Hội đồng thi Trường ĐH Sài Gòn - cho biết đa phần những sai sót còn do chính thí sinh ghi sai. Trong trường hợp sai sót về điểm ưu tiên, sai hình ảnh, mã ngành... thí sinh về cơ sở chính để được hướng dẫn xử lý.

Cụm thi 45 (Do Trường ĐH Nông Lâm TP HCM chủ trì tại Gia Lai) sáng cùng ngày có 8.205 thí sinh có mặt làm thủ tục dự thi trong tổng số 8.357 thí sinh đăng ký, đạt tỉ lệ 98,18%. Số thí sinh không đến làm thủ tục chủ yếu là thí sinh tự do. Theo ghi nhận tại cụm thi, tình hình cơ sở dữ liệu năm nay khá chuẩn, ít sai sót.

Tại cụm thi tỉnh Tây Ninh do Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM chủ trì sáng 30-6 số thí sinh có mặt làm thủ tục dự thi là 7.610 trên tổng số 7.843 thí sinh đăng ký, đạt tỉ lệ 97,03%.

Dưới đây là một số hình ảnh thí sinh làm thủ tục tại các cụm thi ở TP HCM.

Huy Lân- Lê Thoa. Ảnh: Hoàng Triều