PGS-TS Nguyễn Minh Hà, hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường không xét học kỳ II năm học lớp 12 của học sinh năm nay vì ảnh hưởng dịch bệnh dẫn tới việc học tập không được thuận lợi. Năm nay, trường có xét tuyển thẳng cho học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi 5 học kỳ. Một số ngành xét tuyển ngoài đủ điều kiện xét học bạ, còn kèm thêm chứng chỉ ngoại ngữ IELTS từ 5.0 trở lên, ngành ngôn ngữ Anh thì IELTS từ 6.0 trở lên. Đồng thời, trường sẽ điều chỉnh tỉ lệ xét học bạ và kết quả xét tốt nghiệp THPT. Cụ thể, 70% chỉ tiêu cho học bạ và 30% chỉ tiêu cho tốt nghiệp THPT.

Cũng theo PGS-TS Nguyễn Minh Hà, trường sẽ không thay đổi tổ hợp môn so với năm 2019 để tránh sự xáo trộn, thí sinh đăng ký vào trường thì vẫn yên tâm với những tổ hợp xét tuyển cũ. Thời gian đăng ký trực tuyến từ ngày 11-5 đến 30-6.

Nhiều trường xét tuyển học bạ 5 học kỳ - Ảnh 1.

Thí sinh dư kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Hoàng Triều

Tương tự, Trường ĐH Tài nguyên Môi trường TP HCM năm nay có 4 phương thức xét tuyển: xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, thời gian xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; xét tuyển học bạ; xét tuyển theo kỳ thi năng lực ĐHQG TP HCM; xét tuyển thẳng. ThS Trần Ký - Phó trưởng Phòng Đào tạo, Phó Trưởng Ban Tuyển sinh Trường ĐH Tài nguyên Môi trường TP HCM - cho biết do dịch bệnh nên năm nay trường sẽ hiệu chỉnh phương thức xét tuyển bằng học bạ chỉ lấy 5 kỳ của 3 năm học và hạnh kiểm khá trở lên mới đủ điều kiện xét tuyển bằng phương thức này.

Đối với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, theo ThS Trần Hồng Quỳnh, Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo, phương án tuyển sinh của trường sẽ xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả thi đánh giá năng lực, xét học bạ trường cũng sẽ xét 3 học kỳ có kết quả cao nhất của 6 học kỳ THPT...

Về tuyển sinh dựa vào kết quả học bạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng chất lượng điểm trong học bạ giữa các vùng miền rất khác nhau. Có những vùng học bạ "đẹp" nhưng chưa chắc chất lượng đã cao nên những trường dành chỉ tiêu về học bạ phải chú ý. Năm nay, sau khi có phổ điểm tốt nghiệp THPT sẽ tiến hành đối chiếu với học bạ, để thấy chất lượng thực với chất lượng đánh giá của địa phương như thế nào. Việc áp dụng rộng rãi học bạ điện tử nên cơ bản có thể yên tâm, xã hội sẽ thực hiện giám sát.

Bảo Lâm