Theo thống kê, năm 2019, cả nước có hơn 887.104 thí sinh (TS) đăng ký dự thi với hơn 2,5 triệu nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH. Thêm vào đó, các chuyên gia giáo dục nhận định đề thi THPT quốc gia 2019 khá "dễ thở", TS làm được bài nên phổ điểm các môn năm nay dự kiến sẽ cao hơn nhiều so với năm ngoái. Điều này khiến điểm chuẩn các trường ĐH cũng tăng mạnh. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều TS khó tránh khỏi tâm lý hoang mang trước ngưỡng cửa vào ĐH của mình.

Tại sao nên xét tuyển ĐH bằng phương thức học bạ?

Có thể nói xét tuyển học bạ là một phương thức vượt trội được nhiều TS lựa chọn bởi những ưu điểm nổi bật như: giảm áp lực thi cử, làm nhẹ nỗi lo liên quan đến tỉ lệ chọi khi tham gia xét tuyển.

Về cơ bản, trúng tuyển ĐH bằng học bạ hay điểm thi THPT quốc gia đều hoàn toàn như nhau. Điều khác biệt duy nhất giữa 2 phương thức chính là điều kiện và mốc thời gian xét tuyển. Nhưng quan trọng, xét tuyển học bạ THPT lại hoàn toàn không bị chi phối bởi việc chọn môn thi THPT quốc gia.

Bên cạnh đó, xét học bạ còn là giải pháp giúp các TS tăng thêm cơ hội vào ĐH nếu trong quá trình thi cử không đạt thành tích như mong muốn. Bởi lẽ, điểm học bạ mới là minh chứng cho quá trình nỗ lực học tập trong suốt năm lớp 12. Hơn nữa, phương thức này áp dụng được cho tất cả TS đã tốt nghiệp ở những năm học trước đó. Đây được xem là một "chiếc vé" đặc biệt cho những ai không có điều kiện học ĐH trước đây.

Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, TS không phải băn khoăn về giá trị bằng cấp, chính sách ưu đãi, chương trình đào tạo, chất lượng giảng dạy… Sẽ không có bất kỳ sự phân biệt nào giữa TS trúng tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và TS trúng tuyển theo học bạ THPT. TS sau khi trúng tuyển và nhập học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ được học cùng một chương trình, thời gian đào tạo, điều kiện vật chất học tập. Sau khi tốt nghiệp, họ sẽ đều nhận được bằng ĐH chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cấp.

Xét học bạ, bỏ qua nỗi lo điểm thi THPT quốc gia - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong môi trường học tập hiện đại

Nên ưu tiên chọn trường để xét tuyển học bạ

Theo kinh nghiệm của những mùa thi trước, các TS nên ưu tiên chọn trường có chỉ tiêu xét tuyển cao và được đào tạo theo hình thức đa ngành, để giúp mình có nhiều sự lựa chọn ngành nghề tương lai. Ngoài những tiêu chí trên, chuyên gia giáo dục còn khuyên TS và phụ huynh nên ưu tiên chọn các trường ĐH có chứng nhận đạt chuẩn kiểm định của Bộ GD-ĐT. Bằng tốt nghiệp và cơ hội việc làm của sinh viên khi ra trường tại các trường đạt chuẩn chất lượng luôn có một giá trị khác biệt.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cam kết là đơn vị giáo dục uy tín cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, toàn diện cho nền kinh tế đất nước. Ngoài nền tảng kiến thức cơ sở, trường còn tập trung trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng thực tế liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ. Đặc biệt, trong quá trình đào tạo, trường chú trọng mời các chuyên gia từ các doanh nghiệp, tổ chức tham gia giảng dạy, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về tình hình thực tế tại các doanh nghiệp. Qua đó, sinh viên theo học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ bảo đảm 100% được giới thiệu việc làm ngay sau khi ra trường. Như vậy, các em có thể tập trung, chuyên tâm hơn trong việc học hành của mình. 

Quan tâm việc làm sau ra trường

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thu hút đông đảo sinh viên theo học không chỉ bởi đào tạo nhiều ngành nghề hấp dẫn, đáp ứng theo yêu cầu của xã hội hiện đại; đội ngũ và cơ sở vật chất tốt; có cơ hội học tập, làm việc, trải nghiệm tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Trung Quốc, Israel…, mà còn vì trường luôn quan tâm đến vấn đề việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Bài và ảnh: NGA NGUYỄN