Những đề toán khiến cộng đồng mạng “sôi sục”

Tin mới

26/12/2013 16:58

(NLĐO) – Đếm số đoạn gỗ, bán gạo, đếm tam giác, đếm cân nặng con lợn, con chó…. là những đề toán lan truyền nhanh chóng trong cộng đồng mạng và gây tranh cãi.

Đề toán cưa gỗ

Những đề toán khiến cộng đồng mạng “sôi sục”
 

Trong những ngày qua, cư dân mạng chuyền nhau đề toán khiến nhiều học sinh “cắn bút”, phụ huynh cũng lắc đầu ngán ngẩm.

Đề bài ra như sau: Hai bác thợ cưa một cây gỗ dài 7 m thành những đoạn dài 1 m. Cứ 12 phút cưa xong được một đoạn. Hỏi cưa cả cây gỗ mất bao lâu.

Học sinh giải: Cưa cả cây gỗ đó hết số phút là: 12 x 6 = 72 (phút).

Cô giáo phê kết quả này sai và ghi lời giải:

Cưa được số đoạn là: 7:1 = 7 (đoạn)

Cưa cả cây gỗ hết thời gian là: 12 x7 = 84 (phút).

Đề toán bán gạo

Những đề toán khiến cộng đồng mạng “sôi sục”
 

 

Đề toán như sau: “Một cửa hàng ngày thứ nhất bán được 4.326 kg gạo, ngày thứ hai nếu bán thêm được 32 kg thì sẽ bán hơn ngày thứ nhất 100 kg, ngày thứ ba bán kém ngày thứ nhất thứ hai 178 kg gạo. Hỏi cả ngày cửa hàng bán được bao nhiêu kg gạo?”

Ngay lập tức đề toán này được cư dân mạng đưa ra "mổ xẻ" với rất nhiều ý kiến tranh luận. Phần lớn đều cho rằng đề ra mập mờ, thiếu logic. Cách đặt câu hỏi khiến học sinh khó mà suy luận được. Cụ thể có hai vế khiến người xem không ngừng đặt câu hỏi: “Ngày thứ ba bán kém ngày thứ nhất thứ hai 178 kg gạo” và “Hỏi cả ngày cửa hàng bán được bao nhiêu kg gạo” là hỏi riêng ngày thứ 3 hay là cả ba ngày?

Chóng mặt với bài toán đếm tam giác

 

Những đề toán khiến cộng đồng mạng “sôi sục”
 

 

Đề bài cho một hình ảnh với câu hỏi: Có bao nhiêu hình tam giác? Có 3 đáp án được đưa ra là 2; 3 và 4 hình.

Tuy nhiên, nhìn hình vẽ, ta dễ dàng đếm được có 4 hình tam giác riêng biệt và 2 tam giác nhỏ ghép thành 1 tam giác lớn. Như vậy, đáp án chính xác hơn là 5 tam giác lại không có trong các lựa chọn. Do đó, nhiều cư dân mạng kết luận rằng, người ra đề đã in thiếu đáp án.

Đề toán khiến dân mạng bật cười

 

Những đề toán khiến cộng đồng mạng “sôi sục”
 

Đề toán không sai sót hay gây tranh cãi nhưng lời lẽ của người ra đề khiến nó được lan truyền nhanh trên mạng. Đề toán với những dòng đầu thú vị: “Thời gian làm bài: 43 phút – không có thời gian nháp và trao đổi”.

Ngoài ra, đề bài còn có những từ ngữ vui vẻ khác như “Tìm thật nhanh”, “Các con hãy cố tìm cho được x nhé”. “Các con hãy đi giải vài cái ‘ấy’ cực dễ sau” , yêu cầu của đề Toán khiến các học sinh thích thú. Dòng “Thôi hết mất rồi” càng khẳng định sự hài hước của giáo viên ra đề.

Đa số các bạn trẻ đều tỏ ra khá thích thú với ngôn ngữ hài hước của giáo viên ra đề. Bên cạnh đó, một số bạn lại tỏ ra hoài nghi và cho rằng đây chỉ là sản phẩm vui của một học sinh sáng tạo.

Đề toán con lợn, con chó và bao gạo

 

Những đề toán khiến cộng đồng mạng “sôi sục”
 

Đây được cho là đề thi toán - tiếng Việt lớp 2 của một trường tiểu học. Bài tập có nội dung: “Con lợn nặng 45 kg, con chó nhẹ hơn bao gạo 28 kg. Hỏi con chó nặng bao nhiêu kilogam?”. Có 3 đáp án: "A. 17 kg, B. 7 kg, C.27 kg”.

Ngay sau khi được đưa lên mạng, mọi người lập tức lên án người ra đề, cho rằng đề thi sai, không logic, gây hoang mang, ảnh hưởng kết quả học tập học sinh.

 

L. Thoa (Tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI