Gần đây, nhiều phụ huynh rất bất ngờ khi đi nộp hồ sơ xin xét tuyển cho con vào học lớp 6 Trường THCS Trần Mai Ninh thì được biết năm học 2013-2014 trường không xét tuyển, mà tổ chức thi tuyển (!).
Trường THCS Trần Mai Ninh (TP Thanh Hóa), nơi học sinh muốn vào lớp 6 phải thi
Một phụ huynh bức xúc cho biết: “Tôi thực sự bất ngờ trước việc này, trước đây trường có tổ chức thi đâu? Với lực học của con tôi, vào trường này còn thừa điểm vì cháu vừa giành huy chương vàng Olympic Toán tuổi thơ quốc gia, thế nhưng nhà trường lại thi tuyển nên gia đình rất lo lắng”.
“Chúng tôi cũng biết theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT (ban hành kèm theo Thông tư số 02), khối THCS chỉ tuyển sinh theo hình thức xét tuyển, không hiểu sao Trường Trần Mai Ninh lại làm trái quy định này” - anh Lê Quang Hồng, một phụ huynh có con dự thi tại đây, bức xúc.
Cũng theo nhiều phụ huynh thì việc tổ chức thi như thế này không cần thiết, vừa mất thời gian, lại tốn kém mà hiệu quả chưa chắc đã cao bằng xét tuyển.
Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Viên, Hiệu trưởng trường, cho biết năm nay UBND TP và Phòng GD-ĐT chỉ đạo tổ chức thi tuyển nên trường chỉ biết chấp hành.

Cũng theo ông Viên, năm học mới trường được giao tuyển 280 học sinh, đến nay đã có hơn 600 hồ sơ đăng ký. Nhà trường sẽ tổ chức thi 2 môn Toán và Tiếng Việt, thời gian làm bài 60 phút/môn và sẽ cộng điểm cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên, theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Trưởng phòng GD-ĐT TP Thanh Hóa, cho biết mục đích của kỳ thi sát hạch là nhằm tránh hiện tượng tiêu cực, nâng cao chất lượng, đồng thời chống hiện tượng tiêu cực, xin xỏ trong quá trình xét tuyển.
Theo kế hoạch, học sinh sẽ bắt đầu thi tuyển vào trường trong ngày 3-7.
Tin-ảnh: Tuấn MInh