Những ngày này, nữ sinh Lê Ngân Hà (SN 2000, ngụ phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa; học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) liên tiếp nhận được tin vui trúng tuyển vào các trường đại học tốt nhất nước Mỹ.

Nữ sinh giành học bổng 5,2 tỉ đồng của trường ĐH danh tiếng nước Mỹ - Ảnh 1.

Nữ sinh Lê Ngân Hà, lớp 12 chuyên Anh - Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa)

Thành tích đánh nể của em đã mang lại niềm vui và tự hào cho bản thân, gia đình, Trường THPT chuyên Lam Sơn và ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa.

Sinh ra trong 1 gia đình có 2 chị em, Hà là con cả. Ngay từ nhỏ em đã nung nấu giấc mơ đi du học nên đến năm học lớp 8, Hà lên kế hoạch học tập nghiêm túc để thực hiện ước mơ đó.

Chí vì thế, khi thi đậu vào Trường THPT chuyên Lam Sơn, Hà đã liên tiếp gặt hái được những thành công đáng tự hào. Theo đó, năm lớp 10, Hà đạt huy chương Đồng môn Tiếng Anh tại cuộc thi các Trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ.

Đến năm lớp 12, Hà tiếp tục đạt giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia và Huy chương Bạc tại cuộc thi các Trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ cùng ở môn Tiếng Anh.

Đặc biệt, thành tích đáng nể nhất của nữ sinh chuyên Anh này phải kể đến giải thưởng đặc biệt trong Intel ISEF - cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học lớn nhất thế giới diễn ra tại Mỹ. Trong cuộc thi này, Hà là đồng tác giả sản phẩm Dự án về tái chế dầu nhờn và đã giành giải Đặc biệt do Tập đoàn Phát triển bền vững Ricoh (Mỹ) trao tặng.

Nữ sinh giành học bổng 5,2 tỉ đồng của trường ĐH danh tiếng nước Mỹ - Ảnh 2.

Lê Ngân Hà (phải) và bạn bè quốc tế trong một cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật tại Mỹ và em là đồng tác giả giành giải đặc biệt

Nhờ thành tích học tập xuất sắc của mình, Ngân Hà đã tự tin gửi hồ sơ vào 10 trường ĐH ở Mỹ. "Em chính thức làm hồ sơ du học từ tháng 4-2017 khi bắt đầu ôn thi các chứng chỉ và lên ý tưởng cho các bài luận. Em đã làm hồ sơ gửi đến hơn 10 trường ĐH Mỹ. Đến thời điểm này, em đã nhận được thông báo đậu vào 5 trường và em đã quyết định chọn trường ĐH Williams College - một trong những ĐH top đầu thế giới và cổ kính nhất nước Mỹ đã tặng em suất học bổng toàn phần trị giá hơn 5,2 tỉ đồng"- Ngân Hà chia sẻ.

Được biết, trước thời điểm nạp hồ sơ vào các trường đại học Mỹ từ tháng 4-2017, Hà đạt thành tích "đáng nể" với: 1550/1600 SAT 1. Với SAT 2, môn Toán nữ sinh đạt điểm số tối đa 800/800, môn Văn 730/800. Ở khả năng ngoại ngữ, Hà đạt điểm TOEFL 117/120. Đây là những thành tích chứng chỉ không thể thiếu để Ngân Hà nạp hồ sơ vào các trường ĐH Mỹ.

Trong bài luận gửi đến Trường ĐH Williams College, Hà viết: "Nhiều người cho rằng những gì xảy ra trong cuộc đời mỗi con người đều là kết quả của môi trường xung quanh, của thuyết định mệnh nào đó. Nhưng theo Hà nghĩ rằng những gì xảy ra với mình đều xuất phát từ con người mình, chứ không phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài.

Từ đó, chúng ta phải có trách nhiệm đối với hành động, suy nghĩ, cuộc sống của mình, chứ không nên đổ lỗi cho những yếu tố bên ngoài, dù là yếu tố thực tại hay thần linh.

Chia sẻ về phương pháp học tập, Hà cho biết ít tham gia hoạt động ngoại khóa mà chỉ tham gia những hoạt động mình thích. Nữ sinh này đã được học đàn piano từ năm lớp 1. Đến năm lớp 10, Hà đã tự mở một lớp dạy piano miễn phí cho các em nhỏ.

"Về học tập, em không học ngày học đêm mà học theo cách thích là học, học những điều mình thích. Bên cạnh đó, em còn đọc sách nhiều và thỉnh thoảng xem những bộ phim nước ngoài ưa thích"- Hà nói.

Nữ sinh giành học bổng 5,2 tỉ đồng của trường ĐH danh tiếng nước Mỹ - Ảnh 3.

Gia đình luôn là điểm tựa và luôn tôn trọng mọi quyết định trong học tập của em

Cũng theo nữ sinh này, việc học ĐH không nên coi đó là công cụ để tìm kiếm việc làm mà xem đó là trải nghiệm trong 4 năm trọn vẹn, gắn bó mật thiết với việc học. Hãy coi việc học đơn giản là học thôi chứ không phải là vì gì hết thì mình sẽ học tốt hơn và yêu việc học hơn.

Theo thầy giáo Chu Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn, Ngân Hà là học sinh giỏi ở trường, có thành tích cao ở kỳ thi Quốc gia. "Việc Hà được các trường đại học ở Mỹ lựa chọn là niềm vinh dự cho bản thân em, gia đình và nhà trường. Đây là tấm gương để các thế hệ học sinh của trường noi gương và phấn đấu trong học tập"- vị hiệu trưởng này chia sẻ.

Theo dự kiến, nữ sinh Ngân Hà sẽ nhập học vào trường ĐH Williams College khoảng giữa tháng 8-2018.

Williams College là một trường đại học tư thục được thành lập vào năm 1793. Trường đứng đầu trong bảng xếp hạng các trường đại học trong nhóm Liberal Arts Mỹ vào năm 2015.

Tọa lạc ở Williamstown, Mass, dưới chân núi Mount Greylock, trường Williams College là một trong những trường đại học cổ kính nhất nước Mỹ. Trường có rất nhiều hoạt động đặc sắc dành cho sinh viên diễn ra 2 lần mỗi năm như cuộc thi đố toàn trường. Để đảm bảo cho sự thích nghi và an toàn, sinh viên được chọn ở 1 trong 6 khu kí túc xá của trường trong năm học đầu tiên.

Trường có 3 ngành học chính: ngôn ngữ - khoa học xã hội, khoa học - toán học và chương trình thạc sĩ trong lịch sử nghệ thuật và kinh tế. Trường có sĩ số lớp nhỏ, tỉ lệ sinh viên - giáo viên 7:1 và phong cách Oxford - style, đòi hỏi cao về sự tham gia của sinh viên trong mỗi tiết học. Trường có rất nhiều cựu sinh viên xuất sắc đã đạt được nhiều thành công lớn sau khi ra trường.

Thanh Tuấn