"Hồi hải mã", theo ngôn ngữ khoa học là một thành phần quan trọng của não bộ, có tác dụng cải thiện khả năng ghi nhớ. Đặt tên gọi "Hồi hải mã", 8 họa sĩ trẻ là học sinh cấp 2, cấp 3 Vinschool đã làm sống dậy những vật thể, màu sắc, không gian, hình khối... được soi chiếu từ chính kí ức của các em.

Nữ sinh Hà Nội tổ chức triển lãm đặc biệt Hồi hải mã gây quỹ từ thiện - Ảnh 1.

Nữ sinh Nhật Mai giới thiệu về các tác phẩm của mình

Các tác phẩm không bị bó hẹp trong một chủ đề nhất định và được thể hiện phong phú trên nhiều chất liệu khác nhau, từ sơn dầu, in đồ họa đến những chất liệu có độ khó cao và nhiều công đoạn như lụa, sơn mài…

8 họa sĩ trẻ với 8 cá tính nghệ thuật khác nhau mang đến triển lãm những ý niệm về cái đẹp, về thiên nhiên và con người, như dòng chảy thời gian, lướt qua những kí ức và nơi chốn, thể hiện sự thăng trầm, tái sinh và phù du của tự nhiên.

Nữ sinh Hà Nội tổ chức triển lãm đặc biệt Hồi hải mã gây quỹ từ thiện - Ảnh 2.

Tác giả Trịnh Minh Ngọc (bìa trái) đang giới thiệu về tác phẩm của mình

Đánh giá về cuộc hội tụ của những tài năng trẻ, bà Trịnh Khánh Huyền, đại diện Trung tâm tư vấn và phát triển tài năng (GATE) của Vinschool, chia sẻ triển lãm là bộ sưu tập những khoảnh khắc, ký ức sống động, đầy màu sắc, nhưng cũng rất đỗi nhẹ nhàng, nên thơ của các họa sĩ trẻ.

Đồng thời, triển lãm cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng trên hành trình phát triển tài năng của các em học sinh được đào tạo tại GATE khi các em có cơ hội mang các tác phẩm nghệ thuật của mình đến gần hơn với công chúng.

Nữ sinh Hà Nội tổ chức triển lãm đặc biệt Hồi hải mã gây quỹ từ thiện - Ảnh 3.

Một tác phẩm gây chú ý tại triển lãm

"Các tác giả trẻ đã có gần 2 năm chuẩn bị, dưới sự hướng dẫn tận tình từ đội ngũ chuyên gia  GATE. Các em có cơ hội thể hiện, nhìn nhận một cách nghiêm túc về ý nghĩa của hoạt động sáng tác nghệ thuật cũng như khả năng sáng tạo của bản thân"- bà Huyền chia sẻ.

Dưới góc nhìn chuyên môn, họa sĩ Đặng Việt Linh, Hội viên hội Mỹ Thuật Việt Nam, cho hay ông tin chắc khán giả khi đến triển lãm sẽ ngạc nhiên và bất ngờ bởi từ lứa tuổi còn rất trẻ, các bạn học sinh đã có thể sáng tạo ra được những tác phẩm chất lượng như thế này.

Nữ sinh Hà Nội tổ chức triển lãm đặc biệt Hồi hải mã gây quỹ từ thiện - Ảnh 4.

Các nữ sinh gây ngạc nhiên vì sáng tạo ra được những tác phẩm chất lượng

"Để làm một triển lãm quy mô, chất lượng tranh chuyên nghiệp như thế này, các bạn đã mất rất nhiều công sức và tâm huyết. Các bạn đã mang đến một luồng gió mới, một tư tưởng mới cho mỹ thuật Việt Nam và đó thực sự là một điều đáng trân trọng"- họa sĩ Đặng Việt Linh nhận định.

Nữ sinh Hà Nội tổ chức triển lãm đặc biệt Hồi hải mã gây quỹ từ thiện - Ảnh 5.

Những tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm

Triển lãm diễn ra từ ngày 10 đến ngày 15-4 tại Trung Tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, 29 Hàng Bài, Hà Nội. Toàn bộ doanh thu từ việc bán tranh sẽ sử dụng cho các hoạt động từ thiện vì cộng đồng.

Yến Anh