Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cho biết Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và công ty Underwriters Laboratories (UL) vừa công bố TS Nguyễn Thị Hiệp của Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi Giải thưởng Khoa học ASEAN - Mỹ do ASEAN, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và công ty UL tài trợ.

Nữ tiến sĩ ĐH Quốc gia TP HCM đoạt giải nhất Giải thưởng Khoa học ASEAN - Mỹ - Ảnh 1.

TS Nguyễn Thị Hiệp (thứ tư từ trái sang) tại lễ trao giải diễn ra tối 19-10 tại TP Nay Pyi Taw, Myanmar - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cung cấp

TS Nguyễn Thị Hiệp, giảng viên và nhà nghiên cứu chính tại bộ môn Kỹ thuật Y Sinh, trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM, được trao 20.000 USD cho nghiên cứu xất sắc của cô về sử dụng các giải pháp chăm sóc sức khỏe tại nhà nhằm giảm áp lực lên các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở các đô thị.

TS Nguyễn Thị Hiệp được vinh danh tại lễ trao giải diễn ra tối qua tại TP Nay Pyi Taw (Myanmar) với sự có mặt của các bộ trưởng và các quan chức cấp cao ASEAN về khoa học và công nghệ.

"Di cư từ nông thôn ra thành thị gây nhiều áp lực cho các dịch vụ chăm sóc y tế tại các TP lớn. Các vật liệu sinh học và thiết bị y tế "thông minh" có thể giúp chăm sóc mọi người tại nhà. Nghiên cứu của tôi tập trung vào các vật liệu sinh học như keo sinh học và các bộ dụng cụ khâu vết thương không dùng kim có thể sử dụng dễ dàng để thực hiện sơ cứu hiệu quả hơn."- TS Nguyễn Thị Hiệp cho biết.

Giải thưởng Khoa học ASEAN - Mỹ năm 2017 hỗ trợ các nhà khoa học nữ trẻ nhiều tiềm năng trong khu vực ASEAN và khuyến khích sự hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN và Mỹ về các giải pháp bền vững cho các trung tâm đô thị trong toàn khu vực Đông Nam Á. Đây là một trong nhiều sáng kiến của Mỹ nhằm hỗ trợ ASEAN và 10 nước thành viên. Mỹ hợp tác với ASEAN để hỗ trợ hội nhập kinh tế, mở rộng hợp tác hàng hải, ươm mầm lãnh đạo tương lai, tăng cường cơ hội cho phụ nữ và giải quyết các thách thức xuyên quốc gia. Thông qua hợp tác của USAID với ASEAN, Mỹ giúp giải quyết tận gốc nguyên nhân của nghèo đói và mất ổn định và củng cố nền tảng vững chắc cho thịnh vượng và an ninh. Năm nay, Mỹ và ASEAN kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ đối tác.

D.Ngọc