Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội tối 8-5 cho biết căn cứ kết quả xác minh của đoàn kiểm tra liên ngành, thanh tra sở này đã lập biên bản vi phạm hành chính về giáo dục và ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty MST và bà Nguyễn Thị Kim Tuyến. Theo đó, Công ty MST bị phạt hành chính 20 triệu đồng vì đã tự ý thành lập cơ sở giáo dục để tổ chức dạy ngoại ngữ.

Phạt giáo viên chửi học viên óc lợn 5 triệu đồng, giải thể MST English - Ảnh 1.
Nữ giáo viên Nguyễn Thị Kim Tuyến đang mắng nam học viên trong lớp học - Ảnh cắt từ clip

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến bị phạt hành chính 5 triệu đồng vì đã vi phạm quy định về kỷ luật người học, xúc phạm danh dự, nhân phẩm học viên trong video clip được đăng tải trên mạng xã hội.

Đồng thời, Sở GD-ĐT Hà Nội ra thông báo về việc dừng toàn bộ hoạt động giảng dạy tiếng Anh tại MST English; giải thể đối với hành vi tự ý thành lập cơ sở giáo dục của Công ty MST và dừng toàn bộ hoạt động giảng dạy đối với bà Nguyễn Thị Kim Tuyến.

Ban Kiểm tra liên ngành các quận Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng và Hà Đông có trách nhiệm giám sát việc chấp hành quyết định trên của Công ty MST và bà Nguyễn Thị Kim Tuyến.

Trước đó, chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu giám đốc Sở GD-ĐT phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Tối 5-5, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video clip dài hơn 2 phút, ghi lại cảnh một nữ giáo viên dạy tiếng Anh và một nam học viên liên tục dùng những lời lẽ khó nghe tranh cãi nhau ngay trên lớp học.

Mở đầu đoạn clip, nữ giáo viên yêu cầu học viên đóng 100.000 đồng tiền phạt. Học viên xin khất "mong cô giáo thông cảm" nhưng cô giáo không đồng ý, cho rằng đây không phải là lần đầu tiên học viên này bị phạt và "quy định làm sao cứ thế mà làm". Lời qua tiếng lại, cuộc đấu khẩu trở nên gay gắt khi học viên gọi giáo viên bằng bà và nói nữ giáo viên lừa đảo. Phản ứng trước thái độ của học viên, nữ giáo viên nổi xung và dùng những lời lẽ tục tĩu và chỉ thẳng mặt để mắng nam học viên. Giáo viên này còn nói nam học viên là "óc lợn".

Giáo viên dạy tiếng Anh nói trên được xác định là bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, thuộc trung tâm MST English thuộc Công ty Cổ phần hệ thống giáo dục MST. Sở GD-ĐT xác minh, cả 3 cơ sở đào tạo công khai của MST English chưa đăng ký đào tạo ngoại ngữ tại Sở GD-ĐT theo quy định nhưng đã nhận học viên đào tạo.

Tại thời điểm kiểm tra, cá nhân bà Nguyễn Thị Kim Tuyến chỉ xuất trình được bản sao bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán, chưa cung cấp được các giấy tờ, bằng cấp khác.

Yến Anh