Phó phòng khảo thí để lộ điểm thi THPT Quốc gia của hơn 31.000 thí sinh - Ảnh 1.

Các thi sinh Nghệ An, trong kì thi THPT Quốc gia 2018.

Chiều tối ngày 10-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nghệ An xác nhận thông tin trên. Theo đó, Hội đồng kỷ luật Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, đã có quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với ông Võ Việt Dũng, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Sở này vì đã vi phạm việc truyền dữ liệu không đúng quy định khi công bố điểm thi trước thời gian Bộ GD-ĐT yêu cầu.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, theo thông báo của Bộ GD-ĐT, các địa phương không được công bố kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018 trước ngày 11-7. Tuy nhiên, vào ngày 10-7, một danh sách rất dài gồm điểm thi cụ thể của hơn 31.000 thí sinh, xấp xỉ với con số 31.578 thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2018 tại cụm thi số 28, tại tỉnh Nghệ An đang được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Theo dữ liệu có kết quả của 31.426 thí sinh, có 601/31.426 thí sinh có bài thi đạt điểm giỏi, ngược lại 21 thí sinh bị điểm liệt.

Phó phòng khảo thí để lộ điểm thi THPT Quốc gia của hơn 31.000 thí sinh - Ảnh 2.

Hình ảnh điểm thi của các thi sinh ở Nghệ An, bị đăng tải trên mạng vào ngày 10-7.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở GD-ĐT Nghệ An đã có báo cáo gửi Bộ GD-ĐT nói rõ: Việc chấm thi, xử lý kết quả dữ liệu chấm thi THPT Quốc gia tại Cụm thi số 28 hoàn toàn chính xác, đúng theo quy chế thi và các qui định hiện hành của Bộ GD-ĐT. Đã thực hiện qui trình đối sánh kết quả thi theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, kết quả do phần mềm Quản lý thi của bộ xuất ra hoàn toàn chính xác.

Tuy nhiên, do sơ suất về mặt kỹ thuật, trong quá trình xuất file dữ liệu công bố kết quả thi để cài đặt vào máy chủ công bố điểm thi, cán bộ kỹ thuật đã để file này phát tán lên mạng, nên một số cá nhân đã biết điểm trước thời gian bộ qui định công bố là ngày 11-7-2018.

Tin-ảnh: Đức Ngọc