Chiều 18-12, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc xử lý vụ xâm hại học sinh ở Thanh Sơn, Phú Thọ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo đưa Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (ông Đinh Bằng My - PV), huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, ra khỏi ngành ngay khi có đủ căn cứ về hành vi xâm hại tình dục học sinh.

Các Bộ: Giáo dục và Đào tạo; Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, đặc biệt các hành vi xâm hại trẻ em; xử lý kỷ luật nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng và công an các tỉnh, thành phố điều tra, xử lý nghiêm các hành vi xâm hại cho em, nhất là xâm hại tình dục trẻ em.

Phó Thủ tướng: Cho hiệu trưởng xâm hại tình dục học sinh ra khỏi ngành ngay khi đủ căn cứ - Ảnh 1.

Ông Đinh Bằng My, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (Phú Thọ) trước khi bị bắt

Trước đó, tại buổi thăm và làm việc với Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Văn Yên (Văn Yên, Yên Bái) ngày 17-12, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chia sẻ với các thầy cô giáo và học sinh về công tác bảo vệ quyền trẻ em và xâm hại tình dục.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay gần đây báo chí có đưa tin về nghi vấn thầy hiệu trưởng xâm hại hàng chục nam sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (Phú Thọ) và cho rằng đây là một tin rất đau lòng trong môi trường giáo dục. Người đứng đầu ngành giáo dục cho rằng nếu đây đúng là sự thật thì hành vi này không chỉ vi phạm quy định của nhà giáo mà là vi phạm pháp luật. Trường hợp này cần xử lý dứt điểm, phải đưa ra khỏi ngành.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận vụ việc này đang khiến cho rất nhiều trường phổ thông dân tộc nội trú nói riêng và các nhà trường nói chung rất lo lắng. "Phụ huynh sẽ nghĩ như thế nào khi một trường học xưa nay được nghĩ rằng dạy dỗ như một gia đình mà để xảy ra như vậy?" - Bộ trưởng GD-ĐT đặt câu hỏi. Ông Nhạ cho rằng trường hợp này, nếu đúng, cần phải lên án, có thái độ rõ ràng và pháp luật xử lý nghiêm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đặt vấn đề cần phải đi từ gốc, giải quyết căn bản vấn đề học sinh bị xâm hại tình dục chứ không chỉ từ ngọn là thấy có hiện tượng thì khởi tố, xử lý kỷ luật. Theo ông Nhạ, cần phải giáo dục giới tính cũng như các kỹ năng phòng chống xâm hại cho học sinh để các em biết tự bảo vệ mình. Giáo dục giới tính cho học sinh không nhất thiết phải chiếu video trên lớp mà cần nhiều con đường, hình thức khác nhau. Ông Nhạ cũng lưu ý các thầy cô nâng cao trách nhiệm, bằng các mối quan hệ, tình cảm với học sinh như người cha, người mẹ để hướng dẫn cho các cháu học sinh những kỹ năng cần thiết.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, nhiều học sinh nam Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn nghi bị hiệu trưởng là ông Đinh Bằng My lạm dụng tình dục trong thời gian dài, gây xôn xao dư luận ở địa phương nhưng chỉ khi báo chí vào phản ánh thì chính quyền, cơ quan chức năng mới vào cuộc xác minh, điều tra.

Ngày 15-12, Công an huyện Thanh Sơn đã ra quyết định khởi tố, bắt giam ông Đinh Bằng My, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, để điều tra về hành vi "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Bảo Trân