Theo phản ánh của nhiều phụ huynh học sinh trên địa bàn phường Tân Sơn và Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, họ rất bất bình trước việc Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Thanh Hóa ra văn bản "cấm cửa" các trường trên địa bàn tuyển sinh học sinh khối trung học cơ sở (THCS) tại 2 phường trên nhằm mục đích để Trường THCS Cù Chính Lan (phường Lam Sơn) và Trường THCS Tân Sơn (phường Tân Sơn) tuyển đủ chỉ tiêu.

Phụ huynh bức xúc vì TP Thanh Hóa cấm cửa học sinh 2 phường học trái tuyến - Ảnh 1.

Trường THCS Cù Chính Lan (phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa) nhiều năm không tuyển đủ chi tiêu học sinh do chất lượng không được như kỳ vọng

Nguyên nhân là do nhiều năm qua, chất lượng giáo dục tại Trường THCS Cù Chính Lan và THCS Tân Sơn được đánh giá là thấp kém, liên tục đứng top cuối bảng xếp hạng các Trường THCS trên địa bàn TP Thanh Hóa, nên nhiều năm học qua, 2 trường này luôn trong tình trạng "đói" học sinh đầu vào.

Đơn cử, năm học 2021-2022, đến thời điểm này, Trường THCS Cù Chính Lan chỉ nhận hồ sơ và tuyển sinh được 42 em (chỉ tiêu giao là 90), Trường THCS Tân Sơn chỉ tuyển sinh được 47 học sinh (chỉ tiêu giao là 90). Còn hơn 200 học sinh khác (có hộ khẩu thường trú trên địa bàn 2 phường) đã nộp, hoặc đang chờ nộp hồ sơ vào các trường được đánh giá có chất lượng tốt hơn ở các phường khác để theo học.

Tuy nhiên, Phòng GD-ĐT TP Thanh Hóa đã yêu cầu hiệu trưởng các trường trung học cơ sở công lập trên địa bàn không được tuyển học sinh trái tuyến có hộ khẩu thường trú tại 2 phường trên, nhằm mục đích để hai trường trong khu vực này tuyển đủ chỉ tiêu học sinh năm học 2021-2022.

Theo đó, ngày 15-7, Phòng GD-ĐT TP Thanh Hóa đã ra văn bản, yêu cầu các trường THCS trên địa bàn TP Thanh Hóa không tiếp nhận hồ sơ và trả hồ sơ các học sinh có địa chỉ thường trú trên địa bàn phường Lam Sơn và Tân Sơn để học sinh về học ở Trường THCS Cù Chính Lan và Trường THCS Tân Sơn.

Đáng nói, việc làm này lại gây nên sự bất bình đẳng, thiệt thòi cho học sinh 2 phường trên, bởi tất cả học sinh còn lại trên địa bàn TP Thanh Hóa được học trái tuyến. Điều này khiến nhiều phụ huynh học sinh bất bình, bởi việc lựa chọn học tập ở các trường tốt hơn là nguyện vọng chính đáng của phụ huynh và học sinh. Ngoài ra, cũng không có quy định nào cấm việc học sinh phường này không được học ở phường khác.

Phụ huynh bức xúc vì TP Thanh Hóa cấm cửa học sinh 2 phường học trái tuyến - Ảnh 2.

Văn bản "cấm cửa" học sinh 2 phường không được học trái tuyến của TP Thanh Hóa

"Học sinh ở phường khác được học trái tuyến, tại sao con chúng tôi lại không được học trái tuyến. Gia đình chúng tôi có quyền được chọn lựa trường có điều kiện, chất lượng tốt hơn để cho con chúng tôi theo học chứ, sao có thể cấm đoán chúng tôi vô lý vậy"- một phụ huynh bức xúc nói.

Ông Lê Thành Đồng, Phó trưởng phòng GD-ĐT TP Thanh Hóa, thừa nhận Trường THCS Cù Chính Lan và THCS Tân Sơn nhiều năm liền không tuyển đủ chỉ tiêu (chỉ đạt khoảng 30% kế hoạch giao) và chất lượng dạy và học nhiều năm liền không được cải thiện.

"Hàng năm, chúng tôi có phối hợp với 2 phường tăng cường công tác tuyên truyền, động viên, khuyến khích phụ huynh đưa con em về học đúng tuyến, nhưng không hiệu quả. Năm nay, để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, TP muốn dùng biện pháp mạnh tay hơn. Tuy nhiên, việc ra văn bản yêu cầu các trường THCS công lập trên địa bàn không được tuyển học sinh trái tuyến tại 2 phường là có chút máy móc, cứng nhắc"- ông Đồng nói.

"Cứng nhắc, máy móc"

Bà Bùi Thị Thanh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết, theo Luật giáo dục, học sinh có nhu cầu, có quyền tự do lựa chọn trường phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng. "Có thể do quá trình xây dựng đề án nâng cao chất lượng dạy và học tại Trường THCS Cù Chính Lan, để cân đối giữa lực lượng giáo viên và học sinh nên TP yêu cầu hiệu trường các trường công lập trên địa bàn không nhận hồ sơ nhập học trái tuyến ở hai phường nêu trên. Tuy nhiên, điều này là cứng nhắc, sẽ tạo dư luận không tốt"- bà Thanh nói.

Cũng theo bà Thanh, thay vì "cấm" học sinh UBND TP Thanh Hóa nên khuyến khích, động viên, định hướng cho các em. Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng dạy và học để thu hút học sinh qua từng năm.

Bài-ảnh: Tuấn Minh