Theo dự kiến, bộ sách giáo khoa (SGK) riêng của TP HCM sẽ được thử nghiệm ở quy mô hẹp từ năm học 2016-2017, tiếp tục mở rộng từ năm học 2017-2018 và có thể sử dụng chính thức từ năm học 2018-2019. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là chờ chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT).

Sách riêng nhưng khung chung

Ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết việc TP biên soạn bộ SGK riêng đã được Bộ GD-ĐT đồng ý về mặt chủ trương. Mọi nguồn lực đã sẵn sàng nhưng điều mong mỏi nhất vẫn là chờ một chương trình khung chính thức do bộ ban hành.

Cũng theo ông Hoàng, nhà xuất bản (NXB) chỉ giữ vai trò tập huấn, còn về chuyên môn sẽ hoàn toàn do phía sở quyết định vì đây là bộ SGK riêng của TP, dĩ nhiên biên soạn theo khung mình mong muốn. Bộ sách mới được hoàn thành theo từng cấp học để bảo đảm tính liên thông của chương trình.

TP HCM vẫn chờ chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo để biên soạn bộ sách giáo khoa riêng Ảnh: TẤN THẠNH
TP HCM vẫn chờ chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo để biên soạn bộ sách giáo khoa riêng Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết chủ trương khi biên soạn bộ SGK mới là phải khắc phục được những tồn tại, thiếu sót của bộ SGK hiện hành và tiếp cận được với xu hướng giáo dục của các nước tiên tiến trên thế giới.

Theo một giáo viên (GV) trường THPT tại TP HCM, là người tham gia biên soạn sách, chương trình khung của bộ công bố càng sớm càng tốt bởi hơn một năm qua, GV đã tập huấn nhiều, ý tưởng nhiều, nhiệt huyết và cũng hy vọng rất nhiều ở đứa con tinh thần này, nếu chờ lâu quá thì nhiệt huyết cũng vơi đi. “Trong khi đó, Bộ GD-ĐT phải tính toán đến phương án, dù có SGK mới, các địa phương cũng phải có quá trình tập huấn cho GV. Không phải bỗng dưng có sách đó rồi để mặc GV dạy sao thì dạy” - vị này nói.

Khắc phục nhược điểm của sách cũ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện một số trường tại TP HCM đã giảng dạy thử nghiệm các bộ sách do một số GV tại TP biên soạn. Chẳng hạn bộ “Tài liệu dạy học vật lý” bậc THCS được áp dụng từ năm 2011, bộ sách “Tài liệu dạy học toán THCS” áp dụng từ năm 2014. Theo ông Đỗ Minh Hoàng, bộ SGK mới sẽ tương tự các bộ tài liệu này, tuy nhiên còn giảm tải hơn nữa bởi bộ sách tài liệu dạy học kia vẫn được biên soạn trên cơ sở khung chương trình cũ của Bộ GD-ĐT.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết việc xây dựng các bộ tài liệu dạy học là một bước chuẩn bị tích cực của TP cho việc soạn thảo bộ SGK theo chương trình giáo dục mới. Các bộ tài liệu dạy học này sẽ được điều chỉnh, bổ sung để phù hợp với chương trình mới. Các đặc điểm của bộ tài liệu dạy học về tính thực tiễn, hiện đại, gắn với cuộc sống, hỗ trợ học sinh tự học, hỗ trợ GV triển khai các phương pháp dạy học tích cực, hình thức trình bày đẹp… sẽ được tiếp tục thể hiện trong bộ SGK mới.

Trong khi bộ sách cũ có nhược điểm là gây nhàm chán, nặng nề do những kiến thức hàn lâm, xa rời thực tiễn, bộ sách mới sẽ chú ý đến phương ngữ vùng miền; các ví dụ, bài tập thực tiễn sẽ gần gũi, sinh động hơn. SGK mới sẽ chỉ chọn lọc các kiến thức cần thiết, thực tiễn và hiện đại, tăng cường rèn luyện phương pháp học, phương pháp tự học, hoạt động nhóm, tăng cường rèn luyện các trải nghiệm thực tế gắn với việc tập luyện giải quyết các vấn đề thực tế của cuộc sống và xã hội ngay từ nhà trường.

Để đáp ứng yêu cầu giảng dạy tích hợp, liên môn, theo ông Hiếu, trong bộ SGK mới của TP, nội dung chương trình chi tiết được sắp xếp theo các chủ đề, chủ điểm, có tính đến sự tích hợp nội môn và liên môn. Từ đó, giúp số lượng bài học giảm, nội dung chương trình sẽ giảm tải, nhẹ nhàng. Không quy định cụ thể từng tiết mà phân bố thành từng chủ đề thực hiện trong một số tiết.

NXB quyết định giá sách

Sở GD-ĐT TP HCM cho biết bộ sách mới do sở và NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp biên soạn. Trong việc hợp tác này, NXB giữ vai trò định hướng, tập huấn cho đội ngũ biên soạn vì có trường hợp GV rất vững về chuyên môn nhưng soạn thảo một cuốn sách thế nào lại chưa có nhiều kinh nghiệm. NXB cũng đồng thời tổ chức các buổi tọa đàm, tập huấn. Kinh phí lúc này NXB sẽ lo nên khi bộ SGK hình thành và sử dụng, giá sách sẽ do phía NXB quyết định trên cơ sở hợp lý và có sự khống chế của Bộ GD-ĐT.

ĐẶNG TRINH