Ngày 27-12, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho hay Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hậu Giang vừa có kết luận sai phạm đối với lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Châu Thành về việc tự ý liên kết mở lớp chiêu sinh thăng hạng giáo viên.

Sai phạm hàng loạt, trưởng phòng giáo dục chỉ bị... rút kinh nghiệm! - Ảnh 1.

Phòng GD-ĐT huyện Châu Thành

Trước đó, Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang nhận được đơn, thư phản ánh về những sai phạm xảy ra tại Phòng GD-ĐT huyện Châu Thành nên thành lập tổ xác minh để thẩm tra các nội dung nêu trong đơn.

Kết quả của tổ cho thấy, Phòng GD-ĐT huyện Châu Thành không thực hiện đúng các quy định như: việc tổ chức lớp học thi thăng hạng có nhiều sai phạm (chưa xin chủ trương trước khi mở lớp, không đảm bảo thời gian học, tổ chức lớp học nhưng không nắm rõ nội dung…).

Cụ thể, lớp học do một trường trung cấp tại TP Cần Thơ đứng ra tổ chức theo thông báo tuyển sinh của Trường Đại học Vinh, nhưng lại do Phòng GD-ĐT thông báo chiêu sinh. Hơn nữa, ông Võ Minh Tuấn, một chuyên viên của Phòng GD-ĐT huyện Châu Thành, đã sử dụng email cá nhân của mình để gửi thông báo chiêu sinh xuống các trường. Bên cạnh đó, thông tin về lớp học, Phòng GD-ĐT không nắm rõ, nhưng lại chấp thuận cho trường trung cấp này thuê hội trường của Phòng GD-ĐT để dạy với giá là 500.000 đồng/ngày. Khi lớp học đã bắt đầu được 1 ngày, lúc này ông Tuấn mới mang tờ trình đến Sở GD-ĐT tỉnh để tiến hành thực hiện việc xin chủ trương. Mặc dù Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang không chấp thuận cho mở lớp nhưng lớp học vẫn diễn ra thêm 4, 5 ngày nữa thì chuyển về TP Cần Thơ học thêm 2 ngày và kết thúc.

Trong diễn biến khác, theo thông báo tuyển sinh của Trường Đại học Vinh, lớp tổ chức dạy bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho giáo viên là phải dạy đủ 240 tiết với tổng thời gian học phải hơn 1 tháng. Thế nhưng, do lớp học này chỉ học được 6,5 ngày là chưa đúng với thông báo tuyển sinh ban đầu. Qua trao đổi với nhiều giáo viên đã học lớp này, các thầy cô đều rất bức xúc và đề nghị Phòng GD-ĐT phải có trách nhiệm trả tiền học phí và tổ chức liên kết với các đơn vị khác mở lớp tại huyện cho họ được đi học.

Trước những sai phạm nêu trên, Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang chỉ đạo cho Phòng GD-ĐT huyện Châu Thành rút kinh nghiệm trong tham mưu quản lý nhà nước về lĩnh vực giáo dục của huyện. Bên cạnh đó, lãnh đạo phòng phải làm việc với Trường Đại học Vinh khắc phục sai phạm bằng cách trả lại tiền cho học viên lớp thi thăng hạng chưa dạy đủ số tiết. Ngoài ra, Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang cũng yêu cầu lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Châu Thành kiểm điểm trách nhiệm và phân công lại đối với cán bộ phụ trách công tác tổ chức của phòng do có sai phạm trong công tác tham mưu mở và quản lý lớp bồi dưỡng chuyên môn thi thăng hạng cho giáo viên.

Tin - ảnh: SONG ANH