Vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang: Phát hiện 1 đối tượng gây ra sai phạm - Ảnh 1.

Nhiều thí sinh của trường THPT chuyên Hà Giang có điểm cao bất thường

Gần 1 giờ ngày 17-7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), đã trả lời báo chí liên quan nghi vấn điểm thi cao bất thường ở Hà Giang. Ông Trinh là người dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GD-ĐT tới Hà Giang từ ngày 14-7 để tìm hiểu nhằm làm rõ vụ điểm thi cao bất thường ở tỉnh này.

Ông Trinh cho biết ngày 14-7, Tổ công tác của Bộ GD-ĐT trực tiếp chỉ đạo công tác rà soát, xác minh, của Hội đồng thi Hà Giang. 

Ông Trinh nêu rõ qua rà soát, có phát hiện những sai phạm trong quá trình chấm thi.

Cục trưởng cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng cho biết căn cứ vào quy chế, Bộ GD-ĐT đã thành lập hội đồng chấm thẩm định các môn thi trắc nghiệm của tất cả thí sinh trong kỳ thi này.

Hội đồng chấm thẩm định làm việc xuyên đêm theo tinh thần nghiêm túc để xác định kết quả khách quan, chính xác nhất.

Ông Trinh cũng cho biết qua đấu tranh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra vụ việc. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ, khi có kết quả sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, theo thống kê, cả nước có hơn 925.000 thí sinh (TS) dự thi THPT quốc gia năm 2018 thì có 76 TS có điểm thi khối A1 (toán, lý, tiếng Anh) từ 27 điểm trở lên, trong khi đó Hà Giang chỉ có 5.500 TS nhưng có 36 TS nằm trong danh sách này.

Nếu tính theo phổ điểm từng môn thì môn Vật lý có tới 65 TS của Hà Giang đạt mức điểm từ 9 trở lên, số TS đạt từ điểm 8 đến dưới 9 là 28 người.

Thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên chuyên về luyện thi ở Hà Nội, cho rằng mức điểm này rất vô lý. Thầy Ngọc phân tích thông thường mức điểm càng cao thì số lượng TS đạt được càng ít. Trên bình diện chung, số TS đạt 9-10 chỉ bằng 1/8-1/6 số TS đạt 8-9 mới là hợp lý. Trong khi đó, số TS đạt điểm trên 9 ở môn lý của Hà Giang cao gấp 2,5 lần số đạt điểm từ 8-9.

Kết quả này tương tự ở môn toán, số TS có điểm từ 9 trở lên tới 57 TS, trong khi số TS có mức điểm 8-8,75 chỉ có 50 TS.

Theo thầy Ngọc, rõ ràng là có sự bất thường, số lượng điểm 8-9 phải cao hơn, thậm chí cao gấp cả chục lần mức điểm 9-10 mới hợp logic. Đặc biệt là trong bối cảnh đề thi khó hơn như năm nay.

Một điều cũng khá đặc biệt nữa là dù điểm của nhiều TS khá cao nhưng tỉ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 của Hà Giang chỉ đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất nước. Con số này của cả nước là 97,57%.

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Hà Giang, khẳng định tỉnh này xác định không vì thành tích. Mục tiêu của tỉnh là là phải trở về điểm thực của các thí sinh, sai đến đâu phải xử lý nghiêm túc đến đấy, kể cả vấn đề hình sự cũng phải làm và sẽ không có vùng cấm, sẽ không có chuyện bao che, bất biết là ai.

N.Hoang-Y.Anh