Sang Nhật du học nghề

Tin mới

10/11/2012 20:33

Du học sinh có thể được cấp học bổng để trang trải đến 1/3 học phí, được đi làm thêm để bù đắp chi phí sinh hoạt và ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp

“Hiện tại, chúng tôi đang nỗ lực chuẩn bị môi trường tiếp nhận người nước ngoài để kêu gọi, thu hút nhân tài, bắt đầu từ du học sinh” - ông Fukuda Masahiro, Chủ tịch Ủy ban Điều hành phát triển chiến lược quốc tế hóa Osaka (Nhật), thông tin về sự hấp dẫn trong việc du học và xin việc tại đây. Cùng với chủ trương này, nhiều trường nghề và trường đại học của Osaka đã đưa ra các loại học bổng cũng như hỗ trợ tối đa cho du học sinh để tìm việc tại Nhật sau khi ra trường.

Trường nghề mời gọi

Đại diện tuyển sinh của trường dạy nghề kỹ thuật xây dựng Syusei cho biết: Các ngành đào tạo của trường như kiến trúc, thiết kế không gian, thiết kế vườn, kỹ thuật xây dựng… đào tạo trong 2 năm, tổng học phí năm đầu là 853.500 yen (1 yen khoảng 260 đồng) và năm sau là 743.500 yen. Tuy mức học phí khá cao so với nhiều du học sinh Việt Nam nhưng bù lại, trường cấp học bổng cho học sinh có thành tích học tập tốt, học sinh ưu tú trong các cuộc thi và phần thưởng chuyên cần từ 3.000 yen đến 200.000 yen.
 
Học sinh tìm chương trình, học phí tại các trường của Nhật

Rất nhiều trường nghề, ngoại ngữ, đại học khác đều có các học bổng hỗ trợ học phí như vậy. Trường thiết kế Osaka Sogo với các ngành hấp dẫn như nghệ thuật truyện tranh, truyện tranh Manga, chế tạo hàng hiệu…, dù học phí 1,25 triệu yen/năm nhưng có học bổng cho du học sinh tự túc là 48.000 yen/tháng và nhiều hỗ trợ khác như miễn giảm 50% phí nhập học, chương trình ưu đãi học viên qua kỳ thi từ 50.000 yen đến 500.000 yen.

Tương tự, Trường Thiết kế thời trang UEDA với các ngành: tạo mẫu thời trang, quản lý kinh doanh thời trang…, dù học phí 1,19 triệu yen/năm nhưng có học bổng khuyến học cho du học sinh tự túc là 48.000 yen/tháng. Ngoài ra, còn có nhiều chương trình ưu đãi, miễn giảm học phí khác. Còn Trường Quốc tế Osaka YMCA, với các ngành đào tạo: kinh doanh, khách sạn… có học phí 880.000 yen/năm nhưng cấp các loại học bổng từ 100.000-400.000 yen và miễn lệ phí nhập học... 

Nhiều việc làm thêm

Ngoài việc hỗ trợ học phí, nhiều trường còn hướng dẫn, định hướng và trang bị kỹ năng xin việc tại Nhật cho du học sinh như các bí quyết làm trong công ty Nhật, chuẩn mực cư xử trong kinh doanh…

Anh Duy Ngọc, ngụ quận Bình Thạnh - TPHCM, người từng sang Nhật làm việc về xây dựng, cho biết anh đang có kế hoạch quay lại nước này học nghề tại trường Syusei. Theo tính toán của anh, nếu đạt được học bổng thì học phí sẽ không quá nặng. Hơn nữa, trong thời gian học, học viên có thể sắp xếp đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt. Khi có được một nghề được đào tạo bài bản, chất lượng thì kiếm việc làm tại Nhật là không khó. Nếu về Việt Nam làm cho công ty Nhật thì thu nhập cũng rất cao.

Bạn Cẩm Nhung, cựu du học sinh Nhật, cũng cho biết việc làm thêm ở Nhật rất nhiều. Du học sinh có thể chọn làm thêm những việc đơn giản như thu ngân ở siêu thị, bán hàng… để bù đắp 2/3 chi phí sinh hoạt. Nếu tiết kiệm hơn, mua thực phẩm ở siêu thị hoặc qua mạng để tự nấu ăn… thì du học sinh có thể trang trải được toàn bộ sinh hoạt phí. Việc làm sau khi tốt nghiệp ở Nhật rất dễ kiếm.

 

Điều kiện chung để du học nghề tại Nhật: Thí sinh đã tốt nghiệp lớp 12 trở lên. Có bằng cấp 2 trở lên của kỳ thi năng lực Nhật ngữ hoặc đạt từ 200 điểm trở lên môn tiếng Nhật của kỳ thi du học sinh hoặc có thời gian học ít nhất nửa năm tại các trường Nhật ngữ được đăng ký hợp pháp ở Sở Pháp vụ Nhật.

 

Bài và ảnh: ĐỖ TƯỜNG BÁCH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI