Sao cứ cắt xén chương trình!

Tin mới

20/03/2017 21:44

Theo thông lệ hằng năm vào thời điểm từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5, các trường THCS, THPT tổ chức kiểm tra học kỳ II theo hướng dẫn của sở giáo dục và đào tạo (GD-ĐT); theo đó các trường phổ thông tổ chức kiểm tra học kỳ II các môn phụ trước rồi đến môn chính dù thời điểm đó việc dạy và học các môn học chưa hết chương trình.

Khung thời gian tổ chức kiểm tra học kỳ II cấp THPT thường từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5. Theo khung thời gian kiểm tra này, các trường THPT tổ chức kiểm tra học kỳ II các môn học trước khi kết thúc chương trình bộ môn từ 2 đến 5 tuần chuyên môn.

Thực tế ở nhiều trường phổ thông cho thấy việc tổ chức kiểm tra học kỳ II, trước khi chương trình môn học chưa kết thúc, thì khoảng thời gian từ sau thời điểm kiểm tra đến ngày tổng kết năm học, nền nếp dạy và học trong nhà trường không còn được duy trì như những ngày đầu năm học.

Phần đông học sinh còn quan niệm hết kiểm tra thì không học nên khi kiểm tra học kỳ II xong, khi biết điểm trung bình môn cả năm, biết được lên lớp hoặc biết đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT thì không còn động lực để học; không khí học tập của học sinh không còn sôi động cho đến ngày tổng kết năm học, trừ các môn thi tốt nghiệp THPT ở lớp 12, các môn thi tuyển vào lớp 10. Còn giáo viên đã có kết quả xếp loại thi đua, xếp loại viên chức cuối năm nên không ít giáo viên lên lớp dạy qua loa, có môn học cắt xén chương trình.

Mới nhất, trong hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2016-2017, Bộ GD-ĐT yêu cầu: “Các cơ sở giáo dục tổ chức nghiêm túc việc kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh học kỳ II và cả năm học theo đúng quy chế đánh giá, xếp loại học sinh theo Thông tư 58 của Bộ GD-ĐT, bảo đảm khách quan, trung thực, công bằng, đánh giá đúng năng lực thực chất của học sinh”.

Thiết nghĩ, khi ban hành hướng dẫn tổ chức kiểm tra học kỳ II, sở GD-ĐT cần quy định: Các trường phổ thông tổ chức kiểm tra học kỳ II đúng theo phân phối chương trình đã được Sở GD-ĐT cụ thể hóa từ khung phân phối chương trình các môn học của Bộ GD-ĐT, áp dụng chung cho các trường THCS, THPT trong năm học. Hiệu trưởng thực hiện nghiêm việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông. Thanh tra sở, phòng GD-ĐT thanh, kiểm tra việc thực hiện chương trình các trường phổ thông sau kỳ kiểm tra học kỳ II. Hiệu trưởng những đơn vị phải chịu trách nhiệm khi vi phạm quy chế chuyên môn do buông lỏng quản lý để giáo viên cắt xén chương trình môn học.

Hy vọng từ năm học này, học sinh các trường THPT sẽ được học đầy đủ kiến thức tất cả các môn học so với cách tổ chức kiểm tra như hiện nay bởi theo lộ trình thi tốt nghiệp THPT quốc gia đến năm 2019 của Bộ GD-ĐT, đề thi sẽ bao gồm kiến thức từ lớp 10 đến lớp 12.

Trần Vũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI