xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tăng tốc ôn thi lớp 10

Bài và ảnh: Đặng Trinh

Nhiều trường THCS tại TP HCM đã lên kế hoạch ôn tập cho học sinh thi vào lớp 10. Thời gian thi tổ chức sớm hơn mọi năm nhưng nhiều trường lại không có điều kiện dạy 2 buổi/ngày

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa trình UBND TP HCM phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018. Theo phương án này, do năm nay, kỳ thi THPT quốc gia tổ chức sớm hơn mọi năm nên kỳ tuyển sinh vào lớp 10 cũng tổ chức sớm hơn. Thời gian thi chính thức vào ngày 2 và 3-6.

Trường dạy một buổi gặp khó

Như mọi năm, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 được tổ chức vào ngày 11 và 12-6, do đó khi vừa kết thúc học kỳ II (từ ngày 18 đến 20-5) là thời điểm các trường tăng tốc ôn tập cho học sinh (HS) lớp 9 để chuẩn bị vào kỳ thi. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường và HS dù dạy một buổi hay 2 buổi. Nhưng năm nay, do thời gian hay đổi, không ít trường lúng túng và bị động. Tại Trường THCS Colette (quận 3), ông Phan Huy, hiệu trưởng nhà trường, cho biết kết quả kiểm tra học kỳ I vừa qua là cơ sở ban đầu để trường lên kế hoạch ôn tập phù hợp với từng đối tượng HS nhưng khi biết thời gian thi lớp 10 rút ngắn xuống 10 ngày, trường khá lo lắng vì bị động kế hoạch ôn tập cho các em. Theo ông Huy, trường không có điều kiện dạy 2 buổi/ngày nên thời gian thi sớm cũng là một vấn đề gay go.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Chu Văn An (quận 1) đang gấp rút ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10
Học sinh lớp 9 Trường THCS Chu Văn An (quận 1) đang gấp rút ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10

Một số trường lại có kế hoạch ôn tập cho HS ngay từ đầu năm học dưới nhiều hình thức. Chẳng hạn, nhiều trường tổ chức thực hiện một số bài kiểm tra tại lớp có cấu trúc đề như thi vào lớp 10, cộng với kết quả thi học kỳ I để HS thử chọn nguyện vọng. Tại Trường THCS Điện Biên (quận Bình Thạnh), theo kết quả kiểm tra, trường đã tiến hành tổ chức phụ đạo cho khoảng 20% HS lớp 9 có học lực yếu, tăng tiết phụ đạo cho HS vào chiều thứ hai, thứ tư và thứ sáu hằng tuần. Cụ thể, với môn toán sẽ tăng thêm 1 tiết thành 3 tiết/tuần, ngữ văn và tiếng Anh tiếp tục tổ chức tăng thêm 2 tiết/tuần.

Tư vấn lựa chọn nguyện vọng phù hợp

Hiệu trưởng một trường THCS tại quận 1 cho biết dù chưa có kế hoạch và hướng dẫn cụ thể từ Sở GD-ĐT TP HCM nhưng ngay từ đầu năm học, trường đã có kế hoạch tư vấn cho HS về lựa chọn nguyện vọng vào lớp 10 trong các giờ sinh hoạt dưới cờ và tiết sinh hoạt của giáo viên chủ nhiệm. “Cụ thể, lựa chọn nguyện vọng như thế nào để chắc ăn, cấu trúc đề thi, cách làm bài thi, điểm chuẩn vào lớp 10 công lập của các trường THPT trong những năm gần đây để các em có thông tin tham khảo, cân nhắc để lựa chọn phù hợp” - vị này cho biết.

Đối với những trường dạy 2 buổi/ngày, tuy không phân định rõ thời gian ôn tập nhưng cũng đã lên kế hoạch phụ đạo cho HS. Bà Hồ Thị Ngọc Sương, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (quận 1), cho biết hiện nay, trường có 6 lớp 9, mỗi lớp từ 40-45 em. Đặc thù là dạy 2 buổi nên trường không dự định tăng tiết ôn tập do lâu nay chương trình buổi 2 cũng là dành để củng cố, ôn tập, phụ đạo cho HS bên cạnh chương trình chính khóa theo quy định của Bộ GD-ĐT. Kế hoạch phụ đạo là kế hoạch làm quanh năm và không thu tiền. Sau khi kết thúc học kỳ II, nhà trường sẽ xin ý kiến phụ huynh, nếu phụ huynh đồng ý thì sẽ tiếp tục mở lớp phụ đạo, ôn tập cho HS yếu để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, 3 môn tuyển sinh vào lớp 10 năm nay cũng tiếp tục sẽ là những môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Theo ông Lê Duy Tân, Trưởng Phòng Giáo dục Trung học Sở GD-ĐT TP HCM, do thời gian tuyển sinh lớp 10 sớm hơn những năm trước nên các trường THCS phải đẩy nhanh kế hoạch giảng dạy, ôn tập cho HS. Các công tác khác như xét tốt nghiệp THCS, tư vấn chọn trường… cũng phải đẩy nhanh tiến độ.

Đề thi chủ yếu trong chương trình lớp 9

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay tiếp tục được ra theo hướng đổi mới, vận dụng lý thuyết để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn. Sở cũng khuyến khích các trường ra đề kiểm tra theo hướng này để HS làm quen, tập dượt. Nội dung đề thi vào lớp 10 năm nay cũng như mọi năm, nằm trong chương trình THCS, chủ yếu là lớp 9 nhưng Sở GD-ĐT TP sẽ tiếp tục tăng tính ứng dụng thực tiễn, gần gũi với cuộc sống vào đề thi giúp HS phát huy năng lực, khả năng sáng tạo, tư duy.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo