Sinh viên hack email giảng viên lấy đề thi - Ảnh 1.

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hồng Kông. Ảnh: SMCP

Theo cảnh sát Hồng Kông, hôm 12-4, họ nhận được báo cáo cho biết một giảng viên Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST) họ Lau (41 tuổi) đã nghi ngờ tài khoản email mình bị tấn công.

Qua quá trình điều tra ban đầu, hôm 14-4, cảnh sát đã bắt được một thanh niên 21 tuổi đang sống trong căn hộ chung cư. Được biết, nghi phạm là một sinh viên tại Trường ĐH Khoa học và Công nghệ. Theo lời khai, nam sinh viên này hack hộp thư điện tử giảng viên Lau với mục đích lấy đề thi, cải thiện kết quả học.

Sinh viên bị cáo buộc sử dụng tài khoản email của giảng viên Lau nhằm liên lạc với giáo sư giảng dạy một khóa học mà nam sinh đang theo. Ngoài ra,nghi can cũng yêu cầu một giáo sư khác gửi đề thi với lý do cần sửa đổi các câu hỏi. Tuy nhiên, sinh viên này không hiểu rõ nguyên tắc khi đề thi đã được in ra, giáo sư không có quyền thay đổi.

Ngay lập tức, hai giáo sư đã nhận ra điều khác thường và thông báo cho trường biết.

Đại diện truyền thông của trường đại học này cho biết hiện vụ việc này đang được cảnh sát điều tra và không bình luận gì thêm. Đồng thời, vị đại diện này cho hay HKUST sẽ nỗ lực hỗ trợ cảnh sát hết mình trong quá trình điều tra. 

Trong khi đó, tờ The Standard của Anh đưa tin nghi phạm người Ấn Độ, hiện đang được tại ngoại để điều tra thêm. Theo đó, người này đang học chuyên ngành khoa học và luôn quan tâm đến các môn học liên quan đến máy tính. Cậu ta khai với cảnh sát chỉ làm việc đó "cho vui" và rất hối hận về hành động của mình.

"Trường thường xuyên xem xét và tăng cường an ninh mạng của nhân viên. Trường cũng đã triển khai công nghệ xác thực kép nhằm thắt chặt an ninh mạng. Vụ việc hacker gần đây chỉ là cá biệt", ông cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên hệ thống máy tính của HKUST bị tấn công. Vào năm 2012, trường đại học này đã bị một nhân viên phòng kỹ thuật cơ khí tấn công 11 lần nhằm trộm tài liệu và các tạp chí chuyên ngành.

Lê Thoa (Theo SCMP, The Standard)